Hàn Quốc đánh thuế hơn 24% các sàn tiền ảoHàn Quốc là 1 trong những nơi có nhiều sàn tiền ảo tư nhân lớn nhất toàn cầu, với ước tính hơn 2 triệu người sở hữu tiền khoa học số. Thông báo từ Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc bữa qua cho biết đến cuối tháng 3 năm nay, các sàn thương lượng tiền ảo sẽ phải trả thuế thu nhập đơn vị trên lợi nhuận năm ngoái, và cuối tháng 4 phải trả thuế thu nhập địa phương.

Theo luật hiện hành, đầy đủ tổ chức tại Hàn Quốc có lợi nhuận trên 20 tỷ won (18,7 triệu USD) sẽ phải trả 22% thuế thu nhập đơn vị và 2,2% thuế thu nhập địa phương.

Bithumb – 1 trong những sàn thương lượng lớn tại Hàn Quốc, được dự đoán trả 60 tỷ won thuế, theo Công ty Chứng khoán Yujin. 7 tháng đầu năm ngoái, sàn này đã công bố lãi 49,23 tỷ won.

Bithump là một trong những sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc. Ảnh: Business Korea

Bithump là 1 trong những sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc. Ảnh: Business Korea

Các sàn lớn khác, như Upbit, Coinone, Korbit và Coinnest không mách nhỏ kế quả kinh doanh, lợi nhuận, nhưng giới quan sát cho biết cơn sốt tiền ảo cũng đã giúp các sàn này kiếm bộn. Nhờ đó, số thuế Chính phủ Hàn Quốc thu về cũng sẽ rất lớn.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đang gắng công kìm giữ cơn sốt tiền ảo, đồng thời chuẩn bị dự luật cấm các sàn thương lượng. Tháng trước, Hàn Quốc đã cấm mở account mới và đề xuất các nhà đầu tư tiền ảo chuyển tên account về tên thật.

Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền khoa học số khác đang càng ngày càng đa dạng tại Hàn Quốc. Nhiều người dân nước này coi đây là kênh kiếm tiền nhanh, khi giá có thể tăng giảm mạnh trong thời kì ngắn.

Hà Thu(theo Yonhap/Business Korea)