Hàn Quốc có thể lỗ nặng vì OlympicTrên CNBC, Andrew Zimbalist – Giáo sư Kinh tế tại Đại học Smith cho biết: “Họ đã chi 13 tỷ USD và sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ USD. Cách độc nhất để giải quyết sự mất cân đối kinh khủng này là kỳ vọng trong dài hạn, Olympic sẽ kích thích du hý, thương nghiệp và đầu tư nước ngoài”.

Tuy vậy, không nhiều đô thị đăng cai Olympic Mùa đông khiến cho được điều đó. Pyeongchang mới chỉ bán được khoảng 60% số vé. Cách tuyển chọn địa điểm đơn vị cũng là 1 vấn đề.

Công nhân đang hoàn thiện một sân vận động phục vụ Olympic ở Pyeongchang. Ảnh: AFP

Công nhân đang hoàn thiện 1 sân vận động dùng cho Olympic ở Pyeongchang. Ảnh: AFP

“Kể cả khi có đường sắt cao tốc, Pyeongchang cũng cách Seoul gần 2 giờ chuyển dịch. Đây đúng là 1 vấn đề, vì họ đã phải chi tới 13 tỷ USD để xây nhà cửa, cơ sở vật chất cơ sở vật chất kết nối với Seoul”, ông nhắc, “Trừ phi có rất nhiều người thường xuyên hỗ tương giữa hai đô thị này, nếu không, việc đầu tư vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất là không hợp lý. Gần như phần đông việc vun đắp đường sá, địa điểm thi đấu đều không hợp lý”.

Trước đó, Olympic mùa hè 1988 tại Seoul (Hàn Quốc) là 1 trong các sự kiện thể thao thành công nhất từng được đơn vị trên toàn cầu. Trong quá trình 1981 – 1988, số người có việc khiến cho của Hàn Quốc đã tăng lên hơn 300.000, thu nhập cả nước thêm 12,4% và GDP bình quân đầu người tăng từ 2.300 USD lên 6.300 USD. Tăng trưởng ngưỡng mộ sau sự kiện này đã đưa Hàn Quốc vào hàng ngũ các nước công nghiệp mới (NIC).

Dù vậy, Zimbalist cho rằng mọi chuyện giờ đã khác rất nhiều, và ông không mấy lạc quan về lợi ích kinh tế của kỳ Olympic lần này. Giới chuyên gia đã nghiên cứu về ảnh hưởng của các Olympic hàng thập kỷ nay, và việc đơn vị sự kiện thường khiến nước chủ nhà thâm hụt, từ đó khiến cho gánh nặng nợ càng thêm lớn.

Nếu trừ tầm giá cho các địa điểm chuyên dụng, tiền đơn vị sự kiện, đặc thù là an ninh, nguồn thu từ Olympic hay du hý rất khó bù đắp. Ví dụ điển hình nhất là Olympic Athens 2004. Nó đã để lại cho Hy Lạp khoản thâm hụt ngân sách gấp hai lần ngừng của eurozone và nợ công cao nhất Liên minh châu Âu (EU). Đến nay, đất nước này vẫn còn chật vật sau gần 10 năm khủng hoảng.

Hà Thu(theo CNBC/CNN)