Hàn Quốc chi hơn 3.000 tỷ nhập khẩu bạch tuộc Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng trị giá xuất khẩu mực và bạch tuộc 8 tháng đầu năm đạt 402 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm mực tươi sống và đông lạnh chiếm tỷ trọng cao nhất với hơn 39%.

Trong bối cảnh xuất khẩu hàng loạt sản phẩm thủy sản chủ lực gặp khó, mực và bạch tuộc vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định gần như đến từ sự linh hoạt của công ty xuất khẩu trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị phần.

Hàn Quốc tiếp diễn giữ vị trí số một về du nhập mực và bạch tuộc khi chiếm đến 34% tổng trị giá. Lũy kế xuất khẩu sang thị phần này đạt 136 triệu USD (tương đương 3.090 tỷ đồng), tăng trưởng xấp xỉ 40% so với cùng kỳ.

Sản lượng khai thác mực và bạch tuộc ngulặng liệu trên toàn cầu giảm, cộng thêm việc tỷ giá đồng lặng tăng mạnh là căn ngulặng khiến cho Nhật Bản tăng cường du nhập sản phẩm này từ Việt Nam. Nhờ đó, trị giá đóng góp của thị phần đạt hơn 94 triệu USD, tăng 43%.

Dù không nằm trong đội ngũ dẫn đầu về trị giá, nhưng Trung Quốc là thị phần có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong công đoạn này. Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang thị phần này đạt 30 triệu USD, tăng 182% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP dự đoán sản lượng khai thác mực và bạch tuộc trên toàn cầu vẫn ở mức phải chăng trong thời kì tới. Điều này khiến cho trị giá xuất khẩu của công ty trong nước không dừng cải thiện, nhất là đối với các sản phẩm trị giá gia tăng.

Phương Đông