Hàn Quốc chi gần 5.000 tỷ nhập khẩu bạch tuộc Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kim ngạch xuất khẩu mực và bạch tuộc sang thị phần Hàn Quốc năm ngoái đạt trên 218 triệu USD, tương đương gần 5.000 tỷ đồng. Quốc gia này tiếp diễn là thị phần tiêu thụ hàng hóa mực và bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến 35% tổng trị giá.

Trong bối cảnh xuất khẩu hàng loạt hàng hóa thủy sản chủ lực gặp khó, mực và bạch tuộc vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định rất nhiều đến từ sự linh hoạt của công ty xuất khẩu trong việc điều chỉnh cơ cấu hàng hóa và thị phần.

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu sang Hàn Quốc chỉ giảm trong tháng đầu năm và từ tháng 2 trở về sau đều tăng trưởng hai chữ số. Bạch tuộc tươi và đông lạnh chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang Hàn Quốc, tiếp đến là mực khô, mực đông lạnh.

Việt Nam đang có lợi thế khó khăn về giá so với Trung Quốc – đất nước cung cấp bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc. Sản phẩm của Việt Nam có giá khoảng 8 USD 1 kg (khoảng 180.000 đồng) và thuế du nhập là 0%, khi mà của đối thủ lên đến 14 USD 1 kg và thuế 20%.

VASEP nhận định, nhuyễn thể chân đầu được người dùng Hàn Quốc giám định là nguồn thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khoẻ nên nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh là khởi thủy chính giúp mực và bạch tuộc Việt Nam ngày 1 có chỗ đứng tại thị phần này. Vấn đề không thể lãng quên đối với công ty nội địa là cam kết nguồn cung ổn định để gia tăng sản lượng xuất khẩu.

Phương Đông