Hầm trú bom 19.000 USD hút khách NhậtViệc buôn bán của Atlas Survival Shelters – đơn vị chuyên phân phối các hầm ẩn nấp có trụ sở tại Mỹ – chưa bao giờ tốt như hiện tại. Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của họ là loại hầm BombNado, với giá khởi điểm lên tới 18.999 USD.

Những năm mới đây, mối lo ngày tận thế đã làm cho nhiều người trên toàn cầu đổ xô mua hầm ẩn nấp. Một trong những bởi vì nhiều hình thức khác là việc nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong-Un thử nghiệm loại hoả tiễn có kỹ năng kỹ sảo vươn tới Mỹ. Dù vậy, nhu cầu hầm trú lớn nhất lại không phải từ Mỹ, mà là từ Nhật Bản.

ham-tru-bom-19000-usd-hut-khach-nhat

Tiện nghi bên trong hầm ẩn nấp của Atlas Survival. Ảnh: Atlas Survival Shelters

“Người Nhật đang cực kỳ nóng vội”, Ron Hubbard – ông chủ Atlas Survival cho biết. Công ty này phân phối hơn chục loại hầm ẩn nấp dưới lòng đất, giúp người mua có thể sống từ 6 tháng đến 1 năm. Một số loại còn có con đường ngầm để trốn thoát, phòng khử độc và cửa chống đạn.

Dù người Nhật từ hàng thập kỷ nay đã coi Triều Tiên là 1 mối đe dọa, việc nước này phóng hoả tiễn đạn đạo liên đất liền ngày 4/7 đã làm cho họ càng thêm lo sợ. Nhật Bản cũng có ngành nghề phân phối hầm ẩn nấp riêng. Tuy nhiên, hàng hóa từ Mỹ vẫn rất được ưa chuộng.

Cũng như Atlas Survival, Rising S ở Texas cũng đang ngập trong đơn hàng từ Nhật Bản. Số đơn order hàng hóa bọc thép đã tăng gấp đôi trong 3 tuần qua. 80% số đó đến từ Nhật Bản, Giám đốc đơn vị – Gary Lynch cho biết.

Website của đơn vị này giới thiệu rất nhiều tùy chọn cho quý khách hàng, từ khu chống độc, phòng tập, bể bơi, trường bắn, phòng chơi trò chơi và cả garage. Loại Aristocrat – đủ lớn cho 50 người với khu chơi bowling có giá tới 8,35 triệu USD.

ham-tru-bom-19000-usd-hut-khach-nhat-1

Một hầm ẩn nấp đang được lắp đặt. Ảnh: Atlas Survival Shelters

Lynch cho biết: “Triều Tiên thực thụ không phải mối đe dọa mới. Chỉ là mới đây, tin tức về họ làm cho nhiều người chú ý hơn mà thôi”. Mối lo này càng ngày càng tăng sau khi Triều Tiên thử hoả tiễn. Nó được cho là có thể phóng tới Alaska – cách đó hơn 9.600km. Tokyo thì chỉ cách Bình Nhưỡng gần 1.300km.

Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe rất quan tâm đến vấn đề này và thường xuyên cập nhật trên trang web các cách giúp người dân tự bao bọc, như ngồi trong nhà hay hạn chế xa cửa sổ. Họ cũng thường xuyên phát video trên TV về việc nên làm gì khi hoả tiễn đạn đạo đang tiến gần. Trẻ em ở nhà trường cũng được dạy các kỹ năng phòng hạn chế cấp thiết.

“Mọi người đều lo sợ”, Seiichiro Nishimoto – Chủ tịch Shelter – 1 nhà sản xuất buôn bán hầm ẩn nấp có máy điều hòa, nhập từ Israel cho biết, “Đó là bởi vì chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ quý khách hàng”.

Vivos là 1 nhà sản xuất phân phối khác tại California (Mỹ) . Khách hàng của họ không chỉ là tư nhân, mà còn là cả 1 cộng đồng. Lần gần nhất, họ xây 1 hầm trú rộng 36km2 tại Nam Dakota, với hàng loạt tiện nghi như phòng chiếu phim, vườn, trường bắn, nhà hàng và quán bar. Chi phí thuê trước nhất là 25.000 USD. Đến nay, khoảng 50 chiếc đã được thuê hoặc giữ chỗ.

Công ty này chưa có tiêu chí vươn sang thị phần Nhật Bản, nhưng họ đã nhắm đến Hàn Quốc. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ hoàn thiện kịp lúc”, Robert Vicino – CEO đơn vị cho biết.

Hà Thu(theo Bloomberg)