Hải quan TP HCM mất trắng gần 1.400 tỷ đồng nợ thuếBáo cáo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP HCM cho biết, số thu thuế lũy kế đến giữa tháng 8 đạt gần 66.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ và đạt hơn 60% mục tiêu pháp lệnh được giao.

hai-quan-tp-hcm-mat-trang-gan-1400-ty-dong-no-thue

Hải quan TP HCM xác định có gần 1.400 tỷ đồng nợ thuế chẳng thể thu hồi. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết, đến 15/8, tổng nợ thuế là 2.554 tỷ đồng và trong đó có gần 1.400 tỷ đồng là “nợ không có kỹ năng thu hồi”. Năm 2017, Cục Hải quan TP HCM được giao thu 109.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính yếu vẫn do nhiều đơn vị “biến mất” khỏi trụ sở đăng ký, vỡ nợ hoặc 1 đôi đối tượng thành lập mới để du nhập nhanh nhanh chóng chóng các lô hàng trị giá cao lợi dụng chính sách xét duyệtn trước, rà soát sau. Mô tuýp vi phạm của các đơn vị này là du nhập các lô hàng nhưng khai trị giá phải chăng, sau đó xin phóng thích trước khi cơ quan thương chính ra quy chế rà soát sau xét duyệtn.

Hoặc mới đây, lĩnh vực thương chính phát hiện nhiều đơn vị nhập ôtô theo diện quà biếu, tặng rồi bán lại cho các công ty tư nhân khác và tuyên bố vỡ nợ. Vì những kiểu vỡ nợ hoặc biến mất này mà cơ quan thu thuế xuất du nhập chẳng thể đòi lại được phần tiền thuế trên.

Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng là những địa phương có tỷ lệ đơn vị nợ thuế thương chính (thuế xuất du nhập) lớn nhất cả nước.

Đầu tháng 6, Tổng cục Thuế cũng thống kê có gần 96.000 đơn vị nợ thuế từ 10 triệu đồng trở lên, tổng trị giá các khoản nợ lên tới gần 49.400 tỷ đồng. Hà Nội và TP HCM chiếm 1 nửa danh sách nợ đọng này của lĩnh vực thuế.