Hải quan thanh lý 50 ôtô, giá từ 16 triệu đồngTổng cục Hải quan vừa gửi Bộ Tài chính báo cáo về việc thanh lý ôtô. Theo đó, cơ quan này đã thanh lý được 50 xe chuyên dùng và chuyên dụng cho công việc chung của lĩnh vực.

Nhiều xe được thanh lý sau khi sử dụng hơn chục năm.

Nhiều xe được thanh lý sau khi dùng hơn chục năm.

Sau khi thanh lý, Tổng cục Hải quan thu về hơn 5,8 tỷ đồng, bình quân khoảng 116 triệu đồng mỗi xe. Số tiền nộp ngân sách nhà nước là hơn 5,4 tỷ đồng. Phần lớn lô xe này do Toyota, Mitsubishi, Ford… phân phối và dùng trên 13 năm hoặc lăn bánh gần 300.000 km.

Trong đó, nhiều xe được thanh lý với giá tương đối phải chăng như 16 triệu đồng cho chiếc UAZ loại 31514 của Cục Hải quan Thừa Thiên Huế dùng từ năm 2005; 19,5 triệu đồng cho xe Daewoo của Cục Hải quan Hà Nội đã dùng 21 năm. Những xe này đều chuyên dùng chuyên dụng cho phòng chống buôn lậu ma tuý trên gianh giới vùng sâu, vùng xa… bị hư hỏng, tầm giá sửa sang lớn, không hiệu quả.

Chiếc Ford dùng từ năm 2004 của Cục Hải quan Long An là xe có tầm giá cao nhất trong lô hàng thanh lý của Tổng cục Hải quan. Thời điểm mua mới, chiếc xe này có giá hơn 530 triệu đồng và được thanh lý với giá 311 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hơn 10 xe được bán quanh quéo 200 triệu đồng.

Hiện tại, Tổng cục Hải quan còn 2 ôtô chuyên dụng cho công trình chưa thực hành thanh lý. Nguyên nhân là giấy tờ của 2 xe này không còn đa số, chẳng thể sang tay cho người mua dùng, lưu hành theo quy định của luật pháp. Tổng cục Hải quan đang hài hòa khiến cho việc với phòng ban lưu trữ để thanh lý dứt điểm trong quý I/2018.

Anh Tú