Hải quan lý giải giá khai báo ôtô Ấn Độ nhập khẩu tăng đột biếnTại cuộc họp báo chuyên đề về diễn biến thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2017, ông Lưu Mạnh Tưởng – Cục trưởng Cục thuế xuất du nhập phủ nhận quan niệm cho rằng ngành nghề thương chính lơ là khâu xác định giá trị hàng du nhập, dẫn tới thực tiễn vừa qua giá khai báo xe nhập từ Ấn Độ tăng giá thất thường từ 90 triệu đồng lên gần 290 triệu đồng 1 chiếc.

Cụ thể, mỗi xe nhập nguyên chiếc từ thị phần này hồi tháng 4/2017 ở mức hơn 285 triệu đồng 1 chiếc, gấp hơn 3 lần so với mức 85 triệu đồng cách đó 1 tháng. Trong khi đó lượng xe nhập tháng 4/2017 chỉ 176 chiếc, giảm khoảng 3.000 xe so với tháng 3… Diễn biến này dấy lên nhiều nghi ngờ các công ty du nhập xe đã khai gian giá, dìm giá khi khai báo thương chính nhằm trốn thuế.

Theo ông Tưởng, giá khai báo hàng du nhập của công ty phụ thuộc vào chủng loại xe, cấu tạo xe… nên việc tăng hay giảm giá khai báo chưa thể khẳng định “công ty có ý đồ gì, đó chỉ là mật hiệu”. Sáu cách thức trong xác định giá trị thương chính được ngành nghề tuân thủ chặt chẽ (giá trị đàm phán, giá trị sản phẩm y hệt, sản phẩm tương tự, trừ lùi, tính toán và suy luận), nên chưa hẳn giá khai báo của công ty là mức giá được cơ quan này bằng lòng.

hai-quan-ly-giai-gia-khai-bao-oto-an-do-nhap-khu-tang-dot-bien

Hyundai Grand i10 là 1 trong những dòng xe giá phải chăng từ Ấn Độ được nhập nhiều về Việt Nam trong nửa đầu năm 2017.

Bổ sung thêm, ông Lê Mạnh Hùng – Phó cục trưởng Cục thuế xuất du nhập cho rằng, loại xe du nhập từ Ấn Độ đầu năm nay cốt yếu là Hyundai Grand i10, có giá trị rẻ. Nhưng từ quý II dòng xe này đã chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam và xe nhập từ thị phần này ở dòng xe sang trọng, có giá trị cao hơn.

“Cơ cấu du nhập từng loại xe được thương chính giám định cụ thể, không có chuyện công ty khai man để trốn thuế”, ông đề cập và cho biết hiện, Tổng cục Hải quan không thấy nảy sinh trường hợp tróc nã thu thuế liên đới đến khai báo giá trị thương chính như những năm trước.

Chúng tôi phải phân bổ nguồn lực, điều hành rủi ro và dành đầu tiên lớp lang công ty rà soát. Không có chuyện do công ty lớn quá nên thương chính ngại, không dám vào cuộc rà soát giá trị hàng du nhập”, Cục trưởng Cục thuế xuất du nhập khẳng định.

Theo ông, khi rà soát giá trị, thương chính chia khiến 2 thời kỳ: rà soát giá trị trong chuẩn yn (rà soát thủ tục, sản phẩm, tham vấn…); rà soát sau chuẩn yn trong vòng 5 năm, giả sử phát hiện sai phép có thể tróc nã thu thuế, xử phạt.

“Chúng tôi chưa rà soát công ty nào không có nghĩa là không rà soát, mà phải theo dõi cả thời kỳ, chứ vừa thấy mật hiệu đã rà soát ngay thì chưa chắc có hiệu quả”, ông đề cập và nhận định, sứ mệnh của công ty là phải khai tin báonh xác.

Cũng theo số liệu của ngành nghề thương chính, lũy kế số thu ngân sách đến hết tháng 11/2017 đạt 263.000 tỷ đồng, tương đương trên 89% kế hoạch được giao. Ngành thương chính khẳng định sẽ thu vượt dự toán 285.000 tỷ đồng kế hoạch Quốc hội, Chính phủ giao, nhưng dự định số thu ngân sách tháng 12/2017 là 26.000 tỷ đồng, rẻ hơn so với các năm trước. Một trong những duyên do được lãnh đạo Cục Thuế xuất du nhập giảng giải, theo đảm bảo Hiệp định thương nghiệp tự do ASEAN từ 1/1/2018 nhiều thuế suất sản phẩm du nhập sẽ về 0%, trong đó có hàng hóa ôtô vốn chiếm tỷ trọng lớn trong thu thuế du nhập, thành ra số thu thuế từ hàng hóa này sẽ giảm mạnh.

“Từ quý III công ty đã có tâm lý chờ sang năm 2018 nhập hàng để hưởng thuế 0%, nên lượng xe du nhập từ thị phần ASEAN giảm mạnh từ vài ngàn chiếc xuống còn vài trăm xe”, ông Lưu Mạnh Tưởng san sớt.

Nói thêm về tác động của thuế suất du nhập hàng hóa ôtô từ ASEAN sẽ về 0% tới thu ngân sách năm 2018, lãnh đạo Cục Thuế xuất du nhập thừa nhận, chưa có kế hoạch phân giao thu ngân sách năm tới, nhưng với 90% sản phẩm có thuế suất giảm về 0% cứng cáp sẽ tác động tới số thu của ngành nghề.

“Giảm thuế du nhập nhưng thuế nội địa sẽ tăng, nên số giảm thu sẽ không lớn”, Cục trưởng Cục thuế xuất du nhập đề cập.

Anh Minh