Hải quan lúng túng với doanh nghiệp xin nhập máy đào bitcoinNhiều công ty Việt Nam vừa mới đây khởi đầu nhập lượng lớn máy tính nhằm xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin (để đào bitcoin). Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan đang tương đối bối rối với giấy má nhập cảng sản phẩm này do các loại máy tính dạng này không nằm trong danh mục cấm nhập cảng nhưng bitcoin lại là đồng bạc chưa được luật pháp Việt Nam xác nhận.

Do đó, Tổng cục Hải quan vừa gửi văn bản tham vấn quan niệm nhiều Bộ như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin Truyền thông về những vướng mắc mà thương chính các địa phương đang gặp phải với những lô hàng là máy đào bitcoin do các công ty nhập về.

hai-quan-lung-tung-voi-doanh-nghiep-xin-nhap-may-dao-bitcoin

Bitcoin vẫn chưa được xác nhận ở Việt Nam. Ảnh: AFP.

Tổng cục Hải quan thừa nhận, sản phẩm này “chưa được định danh cụ thể” ví thử tiêu chuẩn Danh mục sản phẩm cấm xuất nhập cảng. Bên cạnh đó, lĩnh vực thương chính dẫn Thông tư số 15/2014 của Bộ Thông tin & Truyền thông cho thấy, sản phẩm máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin thuộc diện điều hành chuyên lĩnh vực của Bộ này. “Thế nhưng lại không có quy định nào về giấy má, điều kiện và hình thức điều hành nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập cảng hay nhập cảng có điều kiện”, Tổng cục Hải quan cho hay.

Trong khi đó, hồi tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ giải đáp về vấn đề bitcoin, litecoin với nội dung xác định các loại tiền ảo như trên không phải là tiền tệ và không phải là công cụ trả tiền hợp pháp theo quy định chung của luật pháp Việt Nam. “Việc phát hành, cung ứng và dùng tiền ảo tương đốii quát và bitcoin, litecoin nói riêng làm cho tiền tệ hoặc công cụ trả tiền là hành vi bị cấm”, văn bản của Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Tuy nhiên, việc nhập 1 số lượng lớn máy tính không liên đới đến việc dùng tiền ảo dưới góc độ là công cụ trả tiền, không thuộc chức năng, nhiệm vụ điều hành của Ngân hàng Nhà nước nên tại công văn trên, cơ quan này cũng không xác định sản phẩm máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin thuộc diện cấm nhập hay nhập cảng phải có giấy phép.

Theo trình bày của công ty, máy đào bitcoin là máy xử lý dữ liệu tự động, nhà cung cấp Bitmain, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để chuyên dụng cho chính cho việc giải mã bộ máy chuỗi SHA256 (thị trường gọi đặc trưng là bitcoin). Máy này có thể tách ra ghép vào các máy tính chạy đồ họa bình thường, các máy này được Bitmain gia công riêng thay vì ghép bởi các card màn hình (VGA) như ở Việt Nam.

Mới đây, Chính phủ đã thông qua Đề án hoàn thiện khung pháp lý để điều hành, xử lý các loại của cải ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì và cộng tác cùng 1 số Bộ, ban lĩnh vực như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… rà soát lại khung pháp lý hiện nay và thẩm định toàn diện về thực trạng nhằm bắt buộc Chính phủ có hướng xử lý cũng như sửa đổi luật pháp về tiền điện tử cho thích hợp.

Tuy nhiên, việc đề án này được ban hành không có nghĩa bitcoin cứng cáp sẽ được xác nhận.

Báo cáo thẩm định thực trạng để sửa đổi khung pháp lý cần hoàn tất trước tháng 8/2018 và đến cuối năm 2018 phải vun đắp văn bản quy phạm luật pháp về của cải ảo, tiền ảo. Đồng thời, đến tháng 6/2019 cần xong giấy má bắt buộc vun đắp khung luật pháp về thuế đối với của cải ảo, tiền ảo. Ngoài ra, những bắt buộc để phòng, chống xử lý các vi phạm liên đới đến loại hình tiền tệ này cũng được Chính phủ giao hoàn tất trước tháng 9/2019.