Hải Phòng sẽ cưỡng chế doanh nghiệp chây ỳ nợ phí cảng biểnhai-phong-doa-cuong-che-cac-doanh-nghiep-no-35-ty-phi-cang-bien

490 doanh nghiệp còn nợ đọng 35 tỷ đồng bạc phí và lệ phí nhà cung cấp hạ tầng trong bản đồ cửa khẩu Cảng Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh

Ngày 29/9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng họp hội thoại trực tiếp với các doanh nghiệp cung cấp buôn bán, xuất nhập cảng đang nợ 35 tỷ đồng phí nhà cung cấp hạ tầng cảng biển. Thành phường mời 617 doanh nghiệp nợ đọng đến họp nhưng chỉ có khoảng 40 doanh nghiệp tới dự, đa phần là các doanh nghiệp trong ngành nghề cung cấp, nhập cảng sắt thép, phế liệu.

Tại cuộc hội thoại, ông Từ Văn Hưng đại diện cho Công ty cổ phần thương nghiệp Thái Hưng (Thái Nguyên) cho rằng, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ chủ trương thu phí của Hải Phòng để tái đầu tư kiến thiết hạ tầng hạ tầng. Tuy nhiên do mức phí quá cao, tính ra mỗi container nhập về phí đóng bằng phí trục đường cao tốc 660.000 đồng. Do vậy, doanh nghiệp Thái Hưng đã tính toán chuyển chuyên chở sản phẩm bằng trục đường sông sau khi tàu hàng cập cảng Hải Phòng để không phải đóng phí. “Nếu thành thị quyết thu thì doanh nghiệp cam chịu nộp”, vị đại diện doanh nghiệp Thái Hưng nhắc.

hai-phong-doa-cuong-che-cac-doanh-nghiep-no-35-ty-phi-cang-bien-1

Đại diện doanh nghiệp Minh Ngọc kiến nghị. Ảnh: Giang Chinh.

Trong danh sách hàng trăm doanh nợ phí, đại diện Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc, Cụm Công nghiệp Phố Nối A cho rằng mức thu phí cao như hiện tại doanh nghiệp sẽ gặp cạnh tranh trong cung cấp do giá tiền đầu vào quá lớn. Do dó, mặt hàng đầu ra giá cao sẽ không tiêu thụ được còn doanh nghiệp không có tiền đóng. Để doanh nghiệp sống được, thành thị vẫn thu được phí, doanh nghiệp Minh Ngọc buộc phải Hải Phòng nên lắng nghe quan niệm của các doanh nghiệp từ đó coi xét giảm mức phí xuống cho thích hợp.

Về phía đại diện Công ty cổ phần XNK Hà Nội buộc phải Hải Phòng cần ưu ái hàng xuất khẩu có lịch trình và tách từng loại phí nhà cung cấp.

hai-phong-doa-cuong-che-cac-doanh-nghiep-no-35-ty-phi-cang-bien-2

Đại diện Công ty XNK Hà Nội kiến nghị. Ảnh: Giang Chinh

Trước hàng loạt kiến nghị của các doanh nghiệp liên đới đến sắt thép, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng san sẻ cạnh tranh với doanh nghiệp khi thành thị thực hành theo luật định về thu phí hạ tầng trong bản đồ cửa khẩu cảng biển; đồng thời kết nạp rất nhiều các quan niệm, buộc phải để báo cáo trước kỳ họp HĐND thành thị vào cuối năm.

Ông Tùng cũng buộc phải các doanh nghiệp còn nợ tổng 35 tỷ phí và lệ phí cần khẩn trương nộp trước ngày 20/10. Nếu sau ngày 20 doanh nghiệp nào chưa đóng, thành thị buộc phải thị xã Hải An vận dụng giải pháp nghiêm khắc (lập biên bản xử phạt hành chính hoặc phong tỏa account và có thể không cho xuất nhập cảng hàng qua bản đồ thành thị); đồng thời buộc phải các cơ quan chức năng hỗ trợ thị xã Hải An thu công nợ.

Căn cứ Luật phí và lệ phí năm 2015; nghị định 120 của Chính phủ và Thông tư số 250 của Bộ Tài chính về chỉ dẫn phí và lệ phí, Hội đồng quần chúng thành thị Hải Phòng thực hành thu phí từ đầu năm 2017. UBND thị xã Hải An được giao triển khai 16 điểm thu phí, trong đó có 13 điểm đã đi vào hoạt động. Hải quan Hải Phòng là doanh nghiệp kiểm soát nộp phí. Tuy nhiên, thời kì đầu triển khai, 1 số doanh nghiệp chưa nộp và nợ đọng phí.

Ngay sau khi Chính phủ và các Bộ, ngành nghề trung ương có văn bản xác định việc thu phí của Hải Phòng đúng quy định luật pháp, 1 số doanh nghiệp mà trước đó có đơn kiến nghị về việc thu phí của thành thị đã tự giác nộp. Tuy nhiên đến nay còn 490 doanh nghiệp nợ đọng 35 tỷ đồng phí và lệ phí.

Giang Chinh