Hải Phòng cam kết rà soát, giảm phí cảng biểnNgày 19/9, trong cuộc khiến cho việc với Tổ công việc của Thủ tướng, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, Hải Phòng sẽ rà soát lại việc thu phí cơ sở cảng biển để “Hội đồng Nhân dân thị thành coi xét, điều chỉnh trong phiên họp vào tháng 12 tới”. Do vậy, hiện thị thành chưa thể ban bố cụ thể loại phí nào được giảm hay giữ nguyên.

Theo ông Trương Văn Cẩm – Phó người đứng đầu, Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam, thời kì qua Hải Phòng đã thực hành việc thu phí cơ sở cảng biển “quá cao và quá nhanh”, khiến cho tổ chức bức xúc không kịp.

hai-phong-cam-ket-ra-soat-giam-phi-cang-bien

TP Hải Phòng thực hành thu phí cơ sở cảng biển từ đầu năm 2017. Ảnh minh hoạt: V.V.T

“Với mức rẻ nhất dành cho 1 container 20 feet là 250.000 đồng, 40 feet là 500.000 đồng, hàng rời là 2.000-50.000 đồng 1 tấn, thì mỗi tổ chức dệt may phải gánh thêm mức giá từ vài trăm triệu đồng cho đến nhiều tỷ đồng mỗi năm, tuỳ theo quy mô”, ông Cẩm nhắc và cho rằng, hiện các tổ chức đã phải gánh nhiều loại thuế, phí nên “thêm 1 loại phí là quá sức, có thể khiến cho hàng ngàn cần lao mất việc”.

Ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện nghiên cứu chủa quản kinh tế Trung ương, cho biết tính tổng mức giá hiện 1 container từ Việt Nam đến Yokohama (Nhật Bản) mất 1.000 USD; khi mà từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến thị thành cảng trên chỉ có 170 USD.

Từ số liệu này, ông Cung cho rằng Hải Phòng nên giám định lại “được và mất” của việc thu phí cơ sở cảng biển, “liệu có biện pháp hay hơn, ví dụ Chính phủ coi xét tầm cần phải có của Hải Phòng để đầu tư 1 khoản lớn vun đắp cơ sở cảng biển, thay vì cứ thu phí tổ chức như hiện tại”.

Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành cho hay, trong 9 tháng đầu năm, Hải Phòng thu phí cơ sở cảng biển được khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó 50% là từ hoạt động trợ thời nhập tái xuất.

Theo ông, Hải Phòng có tới 39 cảng biển và bộ máy liên lạc cảng biển, chuyên chở container “chạy trong thị thành”. Do vậy, Hải Phòng phải chủ động đầu tư cơ sở của thị thành, bởi theo quy định thì Chính phủ chỉ đầu tư các công trình tầm cỡ đất nước.

“Việc thu phí cơ sở cảng biển cũng để góp phần vun đắp cơ sở, giảm thiểu ách tắc liên lạc cho các tổ chức. Ở thị thành nhiều lúc tắc tuyến đường đến 6 tiếng từ cửa cảng ra đến trọng tâm thị thành”, ông Thành nhắc và cho hay Hải Phòng đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng cho cơ sở trong những năm qua, vì vậy nguồn thu phí cảng biển chỉ chiếm phần nhỏ.

Kết luận cuộc khiến cho việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Hải Phòng đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu phí cơ sở cảng biển, sớm ban bố việc điều chỉnh theo hướng tạo điều kiện cho tổ chức. Theo ông, các bộ ngành nghề liên đới và Hải Phòng cũng cần đẩy mạnh việc thay đổi tích cực quản trị cảng biển.

“Tôi đến thăm cảng Đình Vũ, thấy chưa có gì mới so với nhiều năm trước. Một trong những cảng đương đại nhất phía Bắc mà chiều dài dọc theo mép bến chỉ khoảng 425m là quá chật. Thành phường có quá nhiều cảng biển sẽ cắt nát quy hoạch và đầu tư; cộng thêm thiết bị lỗi thời, nâng đỡ không tốt, chuẩn yn lại chậm nữa thì chẳng thể cạnh tranh được”, ông Dũng nhấn mạnh.

Từ ngày 1/1/2017, phần đông mặt hàng chuẩn y các cảng biển tại Hải Phòng phải nộp phí nhà cung cấp cơ sở cảng cho thị thành.

Theo tính toán của Hải Phòng, giả như tổng sản lượng mặt hàng qua cảng biển năm 2017 ước bằng năm 2016 là 80 triệu tấn, thì trong năm 2017, ngân sách của thị thành sẽ có thêm 1.500 tỷ đồng từ việc thu loại phí mới. Do rất nhiều các cảng biển lớn đều nằm trên gianh giới thị xã Hải An nên thị xã này được thị thành giao cho nhiệm vụ sắp xếp nhân sự, lập điểm thu và ban bố thu.

Sau khi nhận được ban bố thu phí loại hình nhà cung cấp này từ UBND thị xã Hải An, hàng trăm tổ chức đã có quan điểm phản đối vì cho rằng tiêu chí thu, mức thu chưa hợp lý, gây cạnh tranh cho tổ chức, đẩy mức giá mặt hàng lên cao sẽ khó cạnh tranh được với các mặt hàng của nước ngoài.

Vinh An