Hải Phát Invest muốn thâu tóm Cienco 5 và Hải Phát Thủ Đô

Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) đã doanh nghiệp buổi họp mặt các doanh nghiệp chứng khoán, quỹ đầu tư trước thềm niêm yết cổ phiếu HPX sáng nay (6/6). Theo ông Nguyễn Anh Tú, Phó tổng giám đốc, Hải Phát Invest dự trù niêm yết cổ phiếu vào cuối tháng 6. Tuy nhiên mức giá tham chiếu phiên thuở sơ khai và ngày niêm yết vẫn chưa được chốt.

Về mục tiêu buôn bán, trong ba năm tới Hải Phát Invest đặt mục tiêu kế quả kinh doanh 5.500 tỷ với lợi nhuận sau thuế đạt 950 tỷ. Riêng năm 2018, doanh nghiệp này kỳ vọng 3.200 tỷ kế quả kinh doanh và 450 tỷ lợi nhuận.

Nói thêm về định hướng này ông Đoàn Hòa Thuận, Phó tổng giám đốc Hải Phát Invest cho biết, ngoài mục tiêu từ các công trình đang và sắp triển khai, Hải Phát dự trù sẽ nâng sở hữu tại 1 số doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết để thống nhất kết quả buôn bán vào doanh nghiệp mẹ. Theo đó, hai doanh nghiệp được ưu ái gia tăng sở hữu thời kì tới là Tổng doanh nghiệp Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5) và Hải Phát Thủ Đô – doanh nghiệp “hồi sinh” 1 phần công trình Usilk City.

Theo đại diện doanh nghiệp, hiện Hải Phát Invest và người có liên đới sở hữu 60% tại Cienco 5 và Hải Phát Thủ Đô, trong đó tỷ lệ sở hữu trực tiếp của Hải Phát Invest chỉ chiếm 1 phần nhỏ. Trong thời kì tới, doanh nghiệp này sẽ mua thêm 40% tại mỗi doanh nghiệp để nâng sở hữu trực tiếp và gián tiếp lên 100% vốn.

Trước câu hỏi của đại diện VNDirect về nguồn lực để thực hành công trình, ông Thuận cho biết thường ngày chủ đầu tư chỉ cần có phần vốn đối ứng 20-30% tổng mức đầu tư, còn lại sẽ được huy động phê chuẩn nguồn vốn nguồn hỗ trợ hoặc nguồn tài trợ khác. Với Hải Phát, doanh nghiệp này hiện có mối quan hệ nguồn hỗ trợ với VietinBank và SHB để chuẩn bị vốn cho 1 số công trình sắp triển khai. Bên cạnh đó, sau khi niêm yết, Hải Phát cũng sẽ phát hành trái phiếu và tăng vốn điều lệ.

Theo mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu có của cải cam kết kỳ hạn 5 năm với quy mô 1.000 tỷ đồng và tăng vốn điều lệ từ mức 1.500 tỷ hiện nay lên 2.500 tỷ đồng. Trong đó, phương án tăng vốn sẽ chia hai quá trình, bao gồm tăng vốn từ phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chia cổ phiếu thưởng (500 tỷ) và phát hành riêng lẻ cho cổ đông mục tiêu (500 tỷ đồng).

Minh Sơn