Hai nhà đầu tư Bitcoin bị cáo buộc lừa đảoCFTC đã nộp đơn lên tòa án liên bang ở New York, đòi bồi hoàn cho các nạn nhân, buộc phải hai người này phải nộp phạt và bị cấm đàm phán. Các vụ lường đảo được cho là khởi đầu từ tháng 4/2017, ngay trước khi Bitcoin khởi đầu đà tăng phi mã từ hơn 1.000 USD lên đỉnh 19.343 USD tháng 12.

Bitcoin tăng giá đã làm cho nhiều nhà đầu tư điên cuồng với tiền ảo này. “Việc Bitcoin và các tiền ảo khác thu hút sự chú ý của cộng đồng đã tạo thời cơ cho kẻ xấu”, James McDonald – Giám đốc Thực thi quy định tại CFTC cho biết trong ban bố.

Bitcoin luôn bị cảnh báo có thể châm ngòi cho nhiều vụ lừa đảo.

Bitcoin luôn bị cảnh báo có thể châm ngòi cho nhiều vụ lường đảo.

Người nhanh nhất bị cáo buộc là Patrick K. McDonnell. CFTC cho rằng McDonnell và doanh nghiệp của ông này CabbageTech (Coin Drop Markets) lường đảo và hà lạm Bitcoin, Litecoin.

Họ đã thuyết phục mọi người giao tiền và tiền ảo cho mình để thực hành và dặn dò đàm phán, cam đoan khoản lời lên đến 300% chỉ trong 1 tuần. Tuy nhiên, CFTC cho biết McDonnell và doanh nghiệp của ông này đã ôm hết số Bitcoin mà không đưa lại gì cho mọi người. Họ còn xóa hiện diện trên Internet và các trang truyền thông xã hội để “che giấu hành vi”.

CFTC còn cáo buộc Dillon Michael Dean và doanh nghiệp của ông này – The Entrepreneurs Headquarters Limited, vì lừa mọi người đổ Bitcoin vào quỹ đầu tư theo mô phỏng Ponzi. Từ tháng 4/2017, Dean được cho là đã thu hút hơn 600 người đổ số Bitcoin giá trị hơn 1 triệu USD vào đây. Ông cam đoan sử dụng chúng “làm công cụ đầu tư”. Tuy trên, CFTC khẳng định Dean đã “tham ô” số này, sử dụng chúng để trả cho các mọi người khác “theo mô phỏng lường đảo Ponzi”.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khởi đầu quan tâm đến tiền công nghệ số từ cuối năm ngoái. Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) còn cảnh báo nhà đầu tư về “nguy cơ lường đảo” liên đới đến ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn). Họ cũng lập ra bộ phận mới Cyber Unit để thăm dò các sự việc liên đới đến ICO và tiền số.

Hà Thu(theo CNN)