‘Hai Lúa’ chế tạo máy và xuất thảm xơ dừa sang Hàn QuốcSinh ra trong gia đình nghèo túng ở Sóc Trăng (Trà Vinh) nên anh Nghiêm Đại Thuận 15 tuổi đã phải nghỉ học để theo người chú tha phương kiếm sống. Bôn ba 10 năm từ Cà Mau lên TP HCM làm cho đủ mọi nghề nhưng cuộc sống không khấm hơi nổi. Cuối cùng anh trở lại làng quê nghèo bám trụ.

Chọn nghề xe chỉ tơ dừa để kiếm sống, anh luôn trằn trọc với chiếc máy xe chỉ bằng tay kiếm được vài chục ngàn đồng mỗi ngày. Với nghĩ suy chỉ có cách làm cho tăng công suất mới giúp cải thiện đời sống đã thôi thúc anh Thuận nghĩ đến việc chế tác 1 máy làm cho tơ xơ dừa đương đại.

hai-lua-che-tao-may-va-xuat-tham-xo-dua-sang-han-quoc

Hợp tác xã xe chỉ tơ xơ dừa Mỹ Đức đang làm cho thảm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Với khoản tiền vay mượn và dành dụm là 200 triệu đồng tôi bắt tay vào ngoài mặt, nghiên cứu chế tác máy từ năm 2010. Hơn chục lần bại trận nhưng nhờ cố chí, rút cục đầu 2013 tôi cũng đã chế tác thành công. Chiếc máy xe chỉ tơ xơ dừa 4 trục vận hành bằng điện mang thương hiệu Nghiêm Đại Thuận đã đạt hiệu quả cao”, anh Thuận nhắc và cho biết thêm, máy có thể cho ra trên 30kg loại chỉ nhỏ sau 8 giờ vận hành, khi mà năng suất máy quay tay tay chân chỉ đạt 2-3 kg cùng thời kì và cần đến 2 cần lao. Máy hoạt động hầu hết tự động, chỉ cần có người giũ xơ dừa là sẽ cho ra hàng hóa đồng nhất. Ngoài ra, chiếc máy này còn tích hợp bộ chỉ nồi vào bộ xe, khắc phục được trạng thái bị đứt chỉ khi xe, chắt bóp nguồn nguyên liệu.

Dẫu vậy, phải đến 2015 thì anh Thuận mới khởi đầu thương nghiệp hóa hàng hóa, mỗi máy anh bán cho người dân cày giá 50-70 triệu đồng. Tới nay số lượng máy anh đã bán ra thị phần khoảng 200 chiếc. Mới đây, với sáng chế này anh đã đoạt giải hàng hóa điển hình đất nước.

Không dừng lại ở việc chế tác máy, anh Thuận còn thành lập Hợp tác xã xe chỉ tơ xơ dừa Đức Mỹ với 11 xã viên và tạo việc làm cho khoảng 50 cần lao tại địa phương. Để tạo công việc ổn định, anh công ty làm cho những tấm lưới, thảm từ xơ dừa. Bởi theo anh, những gì mà thị phần không có anh sẽ đáp ứng. Cũng nhờ thế mà những hàng hóa này của anh được các nhà du nhập Hàn Quốc ưa chuộng. Sau 4 năm, anh đã xuất cho thị phần này hàng trăm tấn hàng hóa; đa phần được sử dụng cho hơich sạn, trọng tâm vui chơi.

“Đây là hàng hóa gần gũi với môi trường, có độ bền cao. Tại các công viên chúng được làm cho khu vui chơi trẻ em, chống sạt lở, chống nóng. Thảm có độ dài và rộng tùy theo nhu cầu của quý vị, đa phần rộng 0,6 đến 1,5 m, giá nghiêng ngả 800.000 đến 1 triệu đồng 1 tấm”, Thuận cho biết.

Chia sẻ về việc đem hàng hóa sang thị phần Hàn Quốc, anh cho biết, trong 1 dịp công ty Hàn Quốc về Bến Tre dò hỏi, anh có thời cơ tiếp xúc rồi giới thiệu hàng hóa cho họ. Sau qua trình rà soát và sắm hiểu, phía Hàn Quốc nhận thấy hàng hóa của anh luôn luôn có chữ tín tốt nên đã giao kèo hài hòa tiêu thụ. Hiện mỗi tháng anh Thuận xuất sang thị phần này với trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Bên cạnh thị phần Hàn Quốc, anh cũng đang sắm trục đường đưa hàng sang Nhật và Canada. Ngoài ra, vừa mới đây, để thị phần trong nước biết đến anh cũng đã đem hàng hóa đến hội nghị kết nối cung cầu của Bộ Công Thương để giới thiệu hàng hóa với mong mỏi được đông đảo người sử dụng trong nước đón nhận.

Ngoài việc kỹ lưỡng sắm đầu ra cho hàng hóa, anh Thuận cho biết sẽ nghiên cứu thêm máy lột vỏ trái dừa tự động với mức giá quyến rũ để giúp dân cày bớt khổ. Trên thực tại, hàng hóa máy lột dừa ở nước ngoài có bán nhưng giá cao lại không mấy ưng ý. Trong khi đó, làm cho tay chân thì người cần lao phải sử dụng sức, sử dụng mũi dao nhọn để lột dừa nên hay xảy ra tai nạn cần lao.

“Đây là trằn trọc làm cho tôi có động lực tạo ra chiếc máy lột dừa tự động trong thời kì tới. Nếu thành công, người cần lao nghèo chuyên làm cho nghề lột dừa, xe chỉ tơ xơ dừa sẽ bớt nặng nhọc và tăng thêm thu nhập cho gia đình”, anh Thuận giãi bày.

Thi Hà