Hai đợt xả nước ở phía Bắc cho gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018Các đợt xả từ những hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để dùng cho lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 ở gianh giới Trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng Ban Kỹ thuật – Sản xuất Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN), mục tiêu trong 18 ngày của ba đợt xả, tổng lượng nước xả từ các nhà máy thủy điện xuống hạ lưu khoảng trên 5,7 tỷ m3. Để cam kết mực nước ở Hà Nội đạt 2,2m, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đã tăng cường phát điện, bổ sung nước cho hạ du từ 0h ngày 13/1, trước thời điểm lấy nước chính thức ba ngày.

Ông chính cho biết thêm, năm nay sẽ không tốn tối đa lượng nước xả, nhưng vẫn cam kết dùng cho cho gieo trồng vụ Đông Xuân. Trong đợt 2 và 3, Tổng cục Thủy lợi cần chỉ đạo nhiều địa phương phải lấy nước tối đa từ các sông và thực hành các giải pháp giữ nước. Với việc tưới dưỡng của các địa phương sau mỗi đợt xả, chẳng hạn Tổng cục Thủy lợi có đề nghị, EVN sẽ cam kết cấp đủ nước dùng cho việc tưới dưỡng này.

Xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018: Sẵn sàng cho xả nước đợt 2 (xin bài edit)

Tổng lượng nước xả từ các nhà máy thủy điện xuống hạ lưu khoảng trên 5,7 tỷ m3 trong 18 ngày của ba đợt xả.

Tính toán làng nhàng, mỗi ngày xả của nhà máy điện khoảng 200 triệu m3. Việc không tốn nước, không tốn 1 ngày xả đến cuối mùa khô có ý nghĩa không thể xem nhẹ trong cam kết hiệu quả cung ứng buôn bán của EVN. Vào mùa khô, có thêm vài trăm triệu m3 nước sẽ giúp lĩnh vực điện không tốn mức giá lớn chẳng hạn so với huy động cung ứng điện từ dầu và khí.

Trong thời kì xả nước, EVN chỉ đạo các điện lực về việc cam kết không cắt điện trong bất cứ địa phương nào trong 20 ngày trước, trong và sau thời kì xả nước. Trường hợp mất điện chỉ xảy ra khi có sự cố, lĩnh vực điện đã có các phương án cam kết cấp điện trở lại trong thời kì sớm nhất cho các công ty. Cụ thể, trong đợt 1 xả nước, EVN và các công ty người tham gia cũng không nhận được báo cáo nào về việc mất điện. Trong thời kì xả nước, các công ty lĩnh vực điện trực theo ca kíp, nên bất kể thời điểm nào cũng có người trực cam kết cấp điện trong điều kiện tốt nhất cho các địa phương.

Xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018: Sẵn sàng cho xả nước đợt 2 (xin bài edit) - 1

Trong các đợt xả nước dùng cho gieo cấy Đông Xuân, mực nước ở các sông sẽ ở mức 2,2m, cam kết cho các trạm bơm bơm nước vào kênh thủy lợi.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam san sớt, năm nay dự đoán diễn biến nước không có nhiều thuận lợi. Vì thế, từ nhiều tháng qua, EVN đã lên mục tiêu cam kết cấp điện cho các trạm bơm, công trình thủy điện trong mọi cảnh huống. Như mọi năm, tập đoàn đã cũng có văn bản đề nghị các công ty, hợp tác xã rà soát nguồn điện, vệ sinh, tu tạo để cam kết có bảo hành lâu dài điện. Đến nay, EVN chưa nhận tin tức từ hợp tác xã hay điện lực nào báo cáo gặp sự cố về điện trong thời kì xả nước.

Số liệu của Tổng cục Thủy lợi cho thấy, tổng diện tích gieo cấy đã được cấp nước tính đến chấm dứt đợt 1 xả nước là 180.190 ha, đạt 29,5% tổng diện tích gieo cấy theo mục tiêu và cao hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các địa phương diện tích có nước đạt cao là: Nam Định 71,5%, Phú Thọ 62,9%, Ninh Bình 59,7%, Hà Nam 43,7%, Hải Dương 23,73%, Thái Bình 23% và Vĩnh Phúc 20,8%.

Đại diện tổng cục này cho biết, việc lấy nước năm nay có cạnh tranh do đợt hai và ba hơi sát với Tết Nguyên đán, nhưng thích hợp với lịch gieo cấy. Nếu có đợt xả nước sau Tết sẽ không thích hợp với lịch gieo cấy. Vì vậy, đây là thời điểm để các địa phương và bà con tranh thủ lấy nước tối đa trong các đợt xả nước, tuyệt đối không nảy sinh nhu cầu lấy nước bổ sung.

Toàn đợt 1 lấy nước (từ 16 đến 19/1), mực nước làng nhàng đạt 2,1m, lớn nhất đạt 2,3m. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 1 khoảng 1,48 tỷ m3. Các năm trước, EVN xả trước hai ngày, năm nay xả trước ba ngày. Năm kia, đợt xả thứ hai các địa phương đã lấy đủ nước theo mục tiêu EVN và không phải xả thêm. Năm 2017 cũng rút ngắn thời kì xả nước 4-5 ngày so với dự định.

(Nguồn: EVN)