Habeco lại sắp thay thành viên Hội đồng quản trịCarlsberg Breweris A/S, đối tác ngoại của Tổng đơn vị Bia, rượu, nước tiểu khát Hà Nội (Habeco) vừa có văn bản đổi thay người đại diện của đơn vị tại Habeco. Theo đó, Carlsberg buộc phải ông Stefano Clini – Tổng giám đốc Carlsberg Việt Nam tham dự người tham gia Hội đồng quản trị Habeco, thay thế ông Soren Ravn nghỉ vì nguyên nhân tư nhân.

Hiện Habeco đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và xin quan điểm các cổ đông việc công ty đại hội cổ đông thất thường trong trung tuần tháng 9, để miễn nhiệm ông Soren và bầu thay thế ứng cử viên mới vào vị trí người tham gia Hội đồng quản trị.

habeco-lai-sap-thay-thanh-vien-hoi-dong-quan-tri

Sau quy chế giới hạn quyền điều hành Tổng giám đốc, Habeco lại sắp có biến động nhân sự trong Hội đồng quản trị.

Trước đó, Hội đồng quản trị Habeco cũng đột ngột giới hạn quyền điều hành của ông Nguyễn Hồng Linh – Tổng giám đốc từ 21/8 để tập chân thực hiện nhiệm vụ thoái vốn Nhà nước tại Habeco và thu hồi công nợ, xử lý các vấn đề liên đới giữa Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Nghệ An và Tổng đơn vị liên kết kinh tế Việt Lào. Thay thế ông Linh trong thời kì này là ông Ngô Quế Lâm – Phó tổng giám đốc. Thời hạn uỷ quyền không xác định cụ thể mốc thời kì.

Hiện Carlsberg đang là cổ đông ngoại nắm giữ 17,51% cổ phần tại Habeco. Không ít lần cổ đông ngoại này ngỏ ý việc muốn mua lại rất nhiều 81,79% cổ phần mà Bộ Công Thương đang nắm giữ tại Habeco, song hai bên vẫn chưa sắm được ngôn ngữ chung.

Trong tình hình liên đới tới việc thoái vốn Nhà nước tại hai ông lớn lĩnh vực bia là Sabeco, Habeco, Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng san sớt với VnExpress, Chính phủ sẽ bán vốn từng phần tại 2 tổ chức này nhưng lịch trình thoái cụ thể chưa được bật mí.

“Bia là lĩnh vực buôn bán có điều kiện, bởi vậy thoái vốn tại lĩnh vực này, cũng như tại Habeco, Sabeco không phải bán tống bán tháo mà mục đích cao nhất phải bảo đảm lợi ích của Nhà nước. Thị trường rất rõ ràng, giả thiết đưa giá rẻ thì bán nhanh nhưng trái lại hiệu quả mang đến không như ao ước”, ông Hưng đề cập.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho rằng, mức giá bao lăm cũng là vấn đề, nhưng không được lãng quên hơn đối tượng tổ chức nào trên thị phần có đủ kỹ năng kỹ sảo để bỏ giá tốt, chứ giả thiết vài quỹ đầu tư vốn đầu tư mua thì chừng độ sinh lời sẽ không cao, lâu dài. “Chúng tôi sẽ đưa ra những buộc phải đảm bảo cụ thể với nhà đầu tư khi mua vốn tại 2 tổ chức này”, Thứ trưởng Hưng san sớt.