Hà Nội mất 10 năm để di dời 50 hộ dân tại chung cư cũTrong phiên đàm đạo tại Diễn đàn đất đai Việt Nam 2017, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết việc xếp đặt lâm thời cư là 1 trong những trở lực lớn nhất của công việc cải tạo chung cư cũ. Theo ông, thị thành đã xếp đặt nhà lâm thời khang trang, căn cứ cao tại bản đồ Yên Hòa, vốn là khu nhà dành cho công vụ. Tuy nhiên, Hà Nội phải mất tới 10 năm để vận động 50 hộ dân tại 1 khu chung cư cũ cấp độ D – cấp cần cải tạo nguy cấp đến nơi lâm thời cư, trong tổng số 150 gia đình. Số còn lại vẫn đang tiếp diễn vận động.

“Việc vận động di dời đến nơi lâm thời cư đã là cạnh tranh, chứ chưa nhắc đến việc cải tạo chung cư”, ông Dũng nhấn mạnh đồng thời ví von chung cư cũ như “đặc sản cực kỳ khó ăn của Hà Nội”.

Theo ông, từ năm 2007, Hà Nội đã tiến hành rà soát, rà soát diễn biến chung cư cũ và chia khiến cho cho 2 công đoạn triển khai. Giai đoạn 2007-2013, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm định 162 chung cư cũ. Sau năm 2014 cũng tiến hành rà soát thêm theo quan điểm giám định của chuyên gia.

ha-noi-mat-10-nam-de-di-doi-50-ho-dan-tai-chung-cu-cu

Việc cải tạo chung cư tại Hà Nội gặp nhiều vướng mắc trong công việc lâm thời cư, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Đ.X

Dựa trên kết quả rà soát, cơ quan chủa quản phân loại ra các hạng các chung cư cũ theo 4 chừng độ chừng độ cấp thiết cải tạo. 4 chung cư cũ thuộc đội ngũ cấp độ D, trong đó có cả chung cư được vun đắp từ thời Pháp, tụ họp ở xã Thành Công, Ngọc Khánh và Tập thể Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, ông cho biết, những vướng mắc trong lâm thời cư khiến cho trong công đoạn 2005-2015, Hà Nội mới chỉ cải tạo được 14 chung cư cũ và còn hàng trăm khu khác chưa mua được phương án túa gỡ để cải tạo mặc dầu hiện có 18 nhà đầu tư quan tâm đến hoạt động này.

Bên cạnh vấn đề lâm thời cư, theo ông việc cải tạo còn gặp phải vướng mắc về quy định khống chế về chiều cao và quy mô dân số. Để giảm sức ép cho ngân sách, việc cải tạo phải huy động nguồn lực công ty nhưng phải đáp ứng đề xuất giữ quy mô dân số hiện hành.

“Tuy nhiên, qua dò xét của các nhà đầu tư để lên ý tưởng quy hoạch thì xuất hiện 1 vấn đề cực khó đó là dân số hiện hữu được báo cáo lại đã vượt quá 2 lần so với dân số quy hoạch chung và phân khu được duyệt”, ông Dũng nhắc.

Để túa gỡ những vướng mắc trên, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết Hà Nội đang vun đắp cơ chế riêng để cải tạo chung cư cũ và dự tính sẽ hoàn tất vào đầu 2018.

Liên quan đến công việc cải tạo chung cư cũ trên cả nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Cục phó Cục Quản lý nhà và thị phần đất đai, Bộ Xây dựng theo thống kê sơ bộ, bây giờ có trên 2.500 nhà chung cư cũ (tương đương khoảng trên 3 triệu m2) được vun đắp từ trước năm 1994 với hơn 100.000 hộ dân sinh sống.

Trong đó, Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TP HCM có hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa… Các tỉnh thành khác khoảng 20-60 tòa. Qua rà soát chưa phần nhiều, hiện có trên 600 nhà chung cư hiểm nguy, hư hỏng nặng (chiếm khoảng 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có mục tiêu cải tạo, vun đắp lại, cốt yếu tụ họp tại 1 số địa phương như: Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An…

Nguyễn Hà