Hà Nội có thêm 600 triệu USD mỗi năm nếu thanh toán không dùng tiền mặt



Kết quả từ công trình nghiên cứu “Thành phường không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của Thanh toán điện tử” cho biết, Hà Nội có thể thu được thêm 600 triệu USD mỗi năm giả định hầu hết thương lượng được điện tử hóa, thay thế cho tiền mặt. Cùng với đó, số lượng việc khiến cho có thể gia tăng 3,5%, GDP của thành thị dự định tăng 36,4 điểm basic.

Nghiên cứu do Roubini ThoughtLab và Visa thực hành tại 100 thành thị trên toàn cầu, nhằm định lượng lợi ích ròng rã tiềm ẩn khi 1 thành thị đạt được chừng độ “không tiền mặt khả thi”. Đây là tình trạng phần lớn cư dân thành thị chuyển sang sử dụng phương thức trả tiền kĩ thuật số với chừng độ tương đương top 10% người sử dụng của thành thị đó ở thời điểm hiện nay.

“Tuy xã hội Việt Nam vẫn còn sử dụng tiền mặt là cốt yếu, chúng tôi nhận thấy rất nhiều các đối tượng của nền kinh tế, từ người sử dụng, nhà bán buôn đến chính phủ đều có thái độ hăng hái đối với trả tiền điện tử hơn bao giờ hết”, ông Sean Preston – Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết.

ha-noi-co-them-600-trieu-usd-moi-nam-neu-thanh-toan-khong-dung-tien-mat

Người sử dụng, đơn vị, chính phủ đều hưởng lợi giả định chọn các giải pháp trả tiền không sử dụng tiền mặt. Ảnh: Viễn Thông

Nghiên cứu cho rằng, khi các thành thị gia tăng việc áp dụng trả tiền điện tử, những tác động hăng hái không chỉ dừng lại ở lợi ích nguồn vốn cho người sử dụng, đơn vị và chính phủ mà còn xa hơn. Đó có thể là chất xúc tác khiến cho tăng hiệu quả cho nền kinh tế đại quát, bao gồm tăng GDP, số lượng việc khiến cho, lương thuởng và năng suất cần lao. Theo đó, việc thúc đẩy trả tiền điện tử có thể đóng góp thêm gần 470 tỷ đôla Mỹ vào lợi ích ròng rã trực tiếp của 100 thành thị được phân tách.

Cụ thể, người sử dụng sẽ thu được lợi ích trực tiếp ước tính trị giá gần 28 tỷ USD mỗi năm, nhờ chắt lót được 3,2 tỷ giờ thực hành thương lượng tại nhà băng, điểm bán buôn và chuyển tiền, đồng thời giảm hành vi phạm tội liên đới đến tiền mặt.

Doanh nghiệp có thể thu được lợi ích trực tiếp với trị giá hơn 312 tỷ USD mỗi năm nhờ chắt lót hơn 3,1 tỷ giờ trong khâu xử lý các khoản chi và thu, cộng thêm kế quả kinh doanh tăng từ việc mở mang danh mục mọi người trực tuyến và tại shop. Nghiên cứu cũng cho thấy khi sử dụng tiền mặt và séc, đơn vị phải tốn đến 7,1 cent cho mỗi USD thu được, khi mà sử dụng phương thức khoa học số chỉ mất 5 cent.

Chính phủ của 100 thành thị có thể thu được lợi ích trực tiếp ước tính gần 130 tỷ đôla mỗi năm nhờ tăng kế quả kinh doanh từ thuế, tăng trưởng kinh tế, và chắt lót mức giá từ hiệu quả hành chính và mức giá tố tụng hình sự do các hành vi không đươc pháp luật cho phép liên đới đến tiền mặt giảm.

Nghiên cứu cũng yêu cầu 61 khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách để tăng cường áp dụng trả tiền điện tử. Các khuyến nghị bao gồm thực hành các chương trình giáo dục nguồn vốn nhằm đưa những nguồn lực bên ngoài vào bộ máy nhà băng, thực hành các giải pháp khuyến khích cải cách tụ họp và nhân rộng các khoa học trả tiền mới, triển khai các bộ máy trả tiền an toàn xuyên suốt phần lớn màng lưới liên lạc…

“Việc sử dụng khoa học khoa học số – từ điện thoại, thiết bị đeo sáng tạo, trí não nhân tạo đến xe tự lái – sẽ mau chóng đổi thay bí quyết người dân mua sắm, vận động và sinh hoạt. Theo phân tách của chúng tôi, giả định không có nền móng kiên cố về trả tiền điện tử, các thành thị sẽ chẳng thể nắm bắt được phần lớn khoa học khoa học số của mình trong ngày mai”, ông Lou Celi – Giám đốc của Roubini ThoughtLab san sớt.

Viễn Thông