Hà Nội cấm đường Uber, Grab như taxi truyền thốngTheo ghi nhận của VnExpress, sáng 10/1, 1 số tuyến thị trấn ở Hà Nội như Giảng Võ, Cát Linh, Phủ Doãn, Trường Chinh… đã cắm biển cấm với thông điệp “Cấm xe giao kèo dưới 9 chỗ hoạt động”. Những biển báo này được đặt ngay kế bên hoặc đồng thời với biển cấm taxi truyền thống.

Biển cấm trên phố Phủ Doãn. Ảnh: Anh Tú.

Biển cấm trên thị trấn Phủ Doãn. Ảnh: Anh Tú.

Nhiều lái xe Uber, Grab tỏ ra tương đối lo lắng trước nguồn tin này. Anh Sơn – 1 lái xe Uber cho biết tương đối đột ngột khi thấy biển cấm trong lúc đón tương đốich trước cổng bệnh viện Việt Đức ở thị trấn Phủ Doãn dù hầu như ngày nào cũng chở tương đốich đi qua.

Xe giao kèo dưới 9 chỗ gồm những công cụ vận tải giao kèo bằng văn bản và bằng điện tử (như Uber, Grab) giữa tổ chức có giấy phép buôn bán vận tải hành tương đốich theo giao kèo với người thuê vận tải.

Theo anh Sơn, các lái xe sẽ gặp cạnh tranh chẳng hạn nhiều tuyến trục đường cấm xe giao kèo dưới 9 chỗ như Uber, Grab… vào các khung giờ cao điểm, đặc trưng là sau 17-20h, nhu cầu chuyển dịch của người dùng tăng cao.

Cùng tâm cảnh lo lắng này, anh Minh Đức với 2 năm kinh nghiệm chạy Uber cho rằng quy định cấm có thể làm giảm thu nhập của cánh lái xe taxi kỹ thuật. “Uber, Grab hiện đều định sẵn giá cước cho lịch trình chuyển dịch ngắn nhất. Nếu gặp chuyến đi qua trục đường cấm, tôi phải đi vòng xa hơn và sẽ chịu thiệt. Hay tương đốich đặt điểm đón tại tuyến trục đường cấm, chúng tôi không vào được, phải hủy thì lại mất tương đốich, bị trừ sao, trừ điểm thưởng…”, anh Đức cho hay.

Trong khi đó, nhiều lái xe cho biết băn khoăn không rõ các cơ quan chủa quản sẽ phân biệt, xử phạt xe giao kèo như thế nào. “Nếu xe tôi chở tương đốich vào trục đường cấm mà nhận là người nhà thì có bị phạt không”, 1 lái xe nhắc.

Biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ bên cạnh cấm taxi truyền thống mới xuất hiện trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Anh Tú.

Biển cấm xe giao kèo dưới 9 chỗ kế bên cấm taxi truyền thống mới xuất hiện trên trục đường thị trấn Hà Nội. Ảnh: Anh Tú.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Sở Giao thông Vận vận tải Hà Nội công nhận đang triển khai cắm biển cấm taxi giao kèo vận tải dưới 9 chỗ tại nhiều tuyến thị trấn. Theo đó, thị trấn nào cấm taxi truyền thống thì taxi kỹ thuật cũng không được lưu thông. Thời gian cấm cũng tương tự nhau.“Việc cắm biển vẫn chưa hoàn thành nên hàng ngũ chức năng chưa thể xử phạt”, vị này nhắc.

Vị này cũng cho biết sẽ có bộ nhận dạng chung cho hàng ngũ chức năng xác định đâu là xe taxi kỹ thuật để xử phạt khi đi vào thị trấn cấm. Bộ nhận biết có thể sẽ được thông báo sau.

Hiện Hà Nội có trên 15.000 taxi kỹ thuật được cấp phép thử nghiệm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber.

Hồi tháng 9, Sở Giao thông Vận vận tải Hà Nội từng kiến nghị bổ sung biển báo phụ cấm xe giao kèo dưới 9 chỗ tham dự thử nghiệm nhằm giảm thiểu lượng công cụ tham dự liên lạc, giảm ùn tắc liên lạc… Bên cạnh đó, Hiệp taxi TP HCM và Hà Nội cũng nhiều lần đề nghị cấm trục đường xe chạy giao kèo điện tử như Uber, Grab… để cam đoan công bằng, cạnh tranh lành mạnh với taxi truyền thống.

* 2017 – năm đại chiến của taxi truyền thống và Uber, Grab

2017 - năm đại chiến của taxi truyền thống với Grab, Uber

2017 – năm đại chiến của taxi truyền thống với Grab, Uber

Trước đó, để giảm thiểu trạng thái ùn tắc liên lạc trong địa bàn trọng tâm, Hà Nội đã cấm xe taxi truyền thống tại hàng chục tuyến thị trấn vào các khung giờ cao điểm từ 6 – 9h và 16h30 – 19h30 gồm: Giảng Võ, Lê Văn Lương, Láng Hạ, Trường Chinh…

Ngài ra, 1 số tuyến thị trấn cấm taxi 24/24 như: Phố Phủ Doãn cấm taxi theo chiều từ Tràng Thi đến Hàng Bông; Cầu Giấy-Xuân Thủy cấm taxi theo cả hai chiều; Ngõ 897 Giải Phóng (cổng vào bến xe phía Nam) cấm taxi theo chiều từ trục đường Giải Phóng đi vào bến xe…

Anh Tú – Bá Đô