Hà Nội cấm dịch vụ đi chung xe của Uber, GrabTheo đó, UBND thị thành Hà Nội cho biết đã nhận được công văn của Bộ Giao thông Vận chuyên chở về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe thỏa thuận. Cụ thể, nội dung Thông tư số 63/2014 quy định về công ty, điều hành hoạt động chuyên chở bằng ôtô và nhà sản xuất hỗ trợ chuyên chở đường bộ có nêu rõ, các tổ chức buôn bán chuyên chở hành khách theo thỏa thuận và tài xế chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong thỏa thuận. Việc thu cước chuyên chở theo trị giá hợp đồng đã giao kèo, không được bán vé, thu tiền hay công nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức… Hợp đồng chuyển vận hành khách phải có các nội dung căn bản: thời kì thực hành thỏa thuận; liên hệ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về; số lượng hành khách; trị giá thỏa thuận…

Trên cơ sở vật chất nội dung này, UBND thị thành giao Sở Giao thông chuyên chở hợp tác với sở, lĩnh vực liên đới nghiên cứu chỉ đạo của Bộ Giao thông chuyên chở; tổng hợp, bắt buộc, báo cáo UBND thị thành theo quy định.

ha-noi-cam-dich-vu-di-chung-xe-cua-uber-grab

Hà Nội tuýt còi nhà sản xuất đi chung xe của Uber, Grab.

Hà Nội là 1 trong các địa phương được Bộ Giao thông chuyên chở chọn lọc cho Uber, Grab thí nghiệm triển khai đề án áp dụng công nghệ kỹ thuật hỗ trợ điều hành và kết nối hoạt động chuyên chở hành khách tại thị phần Việt Nam. Trước đó, cơ quan này cũng đã “tuýt còi” loại hình đi chung xe với Uber, Grab; riêng các tổ chức tham dự thí nghiệm tiếp diễn thực hành.

Bộ cũng đề xuất Sở Giao thông chuyên chở địa phương có hoạt động thí nghiệm tiếp diễn chỉ đạo, chỉ dẫn, đôn đốc các tổ chức tham dự thí nghiệm trên gianh giới thực hành nghiêm trang các quy định, chỉ đạo công việc thanh tra, rà soát và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

A.Minh