Hà Nội buộc chủ đầu tư nhà xã hội chậm bàn giao xây tiếp dự án

UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu Sở Xây dựng liên kết với các công ty xử lý các nội dung liên đới đến công trình nhà đất xã hội Bright City do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm cho chủ đầu tư.

Cơ quan này bắt buộc Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch & Đầu tư và UBND quận Hoài Đức làm cho việc cụ thể và bắt buộc chủ đầu tư khẩn trương triển khai các công trình nhà đất xã hội này. Văn bản nêu rõ việc túa gỡ cạnh tranh vướng mắc nhằm cam đoan tiến độ đã được thông qua, cam đoan lợi quyền của người mua nhà, ổn định thứ tự an sinh xã hội.

Văn bản cũng nêu rõ, Sở Xây dựng cần báo báo UBND thị thành những nảy sinh vượt quá thẩm quyền và kết quả thực hành.

Trước đó, hơn 700 anh chị em mua nhà đất xã hội tại công trình có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng về hiện trạng chậm tiến độ, khi mà người mua nhà vừa phải gánh lãi nhà băng, vừa phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Dự án được hứa hẹn bàn giao vào cuối năm 2017, song đến nay vẫn chưa xây xong phần thô.

Tại buổi hội thoại mới đây với cư dân, đại diện chủ đầu tư khẳng định không gạt gẫm cư dân. Ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch hội đồng người tham gia Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, chủ đầu tư công trình thừa nhận hiện trạng cạnh tranh về vốn đầu tư sau khi gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt. Trong khi đó, cơ chế cho vay tiếp theo của công trình dưới dạng thương nghiệp lại không thực hành được theo ký kết nguồn vốn vay mà công ty này đã ký với nhà băng trước đây.

Ông cũng thừa nhận hiện chỉ có thể thu xếp vốn hoàn thiện 1 tòa. Vì thế, chủ đầu tư Bright City buộc phải anh chị em dồn tòa để sớm nhận nhà, đồng thời nhà băng tài trợ vốn là BIDV bằng lòng cho công trình được vay để triển khai tiếp.

Nguyễn Hà