Hà Giang đề xuất xây trụ sở gần 700 tỷ đồng

Đề xuất cho phép địa phương vun đắp trụ sở khiến cho cho việc các cơ quan hành chính của tỉnh, gồm 2 tòa nhà, mỗi toà 12 tầng, vừa được ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang gửi Chính phủ.

Tỉnh đề nghị triển khai công trình theo hình thức đầu tư vun đắp, chuyển giao và cho thuê nhà cung cấp (hợp đồng BLT). Nguồn vốn đầu tư được thu xếp là vốn vun đắp căn bản hàng năm của tỉnh vào khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm trong 11 năm, tương đương 275 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn nguồn khác là khoản thu từ đấu giá quyền tiêu dùng đất ở các trụ sở cũ, kinh phí chi thường xuyên của các đơn vị. Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ coi xét hỗ trợ 1 phần kinh phí.

Trung tâm hành chính quy tụ có tổng vốn đầu tư hơn 565 tỷ đồng nhưng sẽ lên tới 692 tỷ đồng ví thử tính gộp cả giá thành trả lãi vay (127 tỷ đồng). Theo tính toán của lãnh đạo tỉnh Hà Giang, thời kì trả cả gốc lẫn lãi của công trình là 11 năm. Thời gian có doanh số, thu hồi vốn khoảng 9 năm.

Tỉnh cũng đề nghị những ưu đãi cho nhà đầu tư như chơi nộp tiền tiêu dùng đất, miễn thuế 4 năm đầu, giảm 50% thuế thu nhập đơn vị trong 7 năm tiếp theo…

Lý giải về việc cần vun đắp trụ sở mới, lãnh đạo tỉnh cho biết, cơ quan hành chính cũ được đầu tư từ năm 1990-1991 và nằm tản mát trên 3 thị trấn với tổng diện tích hơn 30 ha lại xen lẫn với các lớp học, khu dân cư, bệnh viện, tiêu dùng đất thành phố hoang phí. Các công trình hiện đã dần xuống cấp, cần nguồn vốn rất lớn để tu bổ và cải tạo. Hơn nữa, theo lãnh đạo tỉnh, các công trình nằm cách xa nhau nên không tạo điều kiện cho người dân, đơn vị đến khiến cho cho việc, vừa khiến cho việc tiêu dùng quỹ đất không hiệu quả.

Hà Giang là 1 tỉnh vùng núi phía Bắc – vùng nghèo nhất cả nước. Đây cũng là địa phương nằm trong diện chuẩn nghèo đa chiều ứng dụng cho công đoạn 2016 – 2020. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020 mới thoát khỏi hiện trạng đặc thù cạnh tranh.

Trước đây, tỉnh Bình Dương đi đầu cả nước về việc vun đắp trọng tâm hành chính mới, sau đó đến Đà Nẵng nhưng các công trình đều có 1 số bất cập về công nghệ, sắp xếp vốn đầu tư. Tuy nhiên, Thủ tướng sau đó cũng ra quy chế phải ngừng chủ trương đầu tư vun đắp các Trung tâm hành chính quy tụ để thẩm tra, thẩm định và rút kinh nghiệm.

Nguyễn Hà