Gửi tiết kiệm online liệu có an toàn?Thời gian mới đây, 1 số trường hợp tương đốich gửi tiền bóp chắt dù rằng đã nhận được thẻ bóp chắt với toàn bộ tin tức theo quy định nhưng khi tới tất toán thì phát hiện thẻ bị cho là giả danh, tiền cũng không vào bộ máy.

Sự việc mới nhất gây “hoang mang” dư luận là nguyên Giám đốc chi nhánh OceanBank ở Hải Phòng cùng hai thuộc cấp đã mất tích với 17 sổ bóp chắt trị giá hơn 400 tỷ đồng. Chủ nhân của 17 sổ bóp chắt này cho biết đã mở sổ vào ngân hàng cách đây 5 năm (hình thức lĩnh lãi cuối kỳ) nhưng mới đây tới tất toán thì phát hiện thẻ bóp chắt bị cho là giả danh, tiền cũng không vào bộ máy OceanBank.

Điều này khiến cho không ít người lo lắng về việc gửi tiền vào ngân hàng, đặc thù là với hình thức gửi bóp chắt trực tuyến, khi người gửi tiền không cầm trong tay hồ sơ nào (chẳng hạn thẻ bóp chắt) như cách gửi truyền thống thì độ an toàn tới đâu?

sau-nhieu-vu-tien-trong-so-tiet-kiem-boc-hoi-lieu-gui-trực tuyến-co-an-toan

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh nhà sản xuất gửi bóp chắt trực tuyến. Ảnh: PV.

Lý giải điều này, 1 lãnh đạo Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Sacombank cho rằng gửi bóp chắt trực tuyến (trực tuyến) tương đối an toàn, vì lệnh đàm phán được thực hành bởi chính các bạn, viên chức ngân hàng chẳng thể can thiệp được. Hơn nữa, khi thực hành đàm phán gửi tiền trực tuyến, bộ máy của ngân hàng đã chuẩn xác người sử dụng nhiều lớp và gửi tin tức chuẩn xác cho các bạn qua tin nhắn smartphone, qua email… Thông tin chuẩn xác này chẳng thể giả danh được và không phải có sự can thiệp của con người, mà tự sinh từ bộ máy và được lưu vết trên bộ máy.

Tuy nhiên, để tuyệt đối an toàn khi đàm phán trực tuyến, ông khuyến cáo các bạn cần bảo quản smartphone di động, email và các mật khẩu đăng nhập 1 cách chặt chẽ. Trường hợp thất lạc smartphone hay bị rò rỉ tin tức…, cần thực hành đổi thay hoặc báo ngân hàng nguy cấp.

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng cũng cho rằng, về tính pháp lý thì không có gì phải lo lắng. Bởi những tin tức chuẩn xác cho các bạn qua tin nhắn smartphone, qua email… được xem là những hồ sơ điện tử hợp thức và có trị giá pháp lý đối với hình thức gửi tiền trực tuyến.

Nhưng theo ông Tín, vấn đề lo ngại với loại hình này là nạn hacker. Do đó, khi thực hành đàm phán gửi bóp chắt trực tuyến. Khách hàng không nên vào các trang web lạ và có tính cẩn mật kém trên máy tính hoặc smartphone.

Ngoài ra, người gửi tiền nên thường xuyên có chương trình quét virus của các nhà sản xuất phần mềm luôn luôn có chữ tín và luôn cập nhật phiên bản mới; luôn hấp thu kịp thời các công bố của ngân hàng nơi mở trương mục về các cảnh báo rủi ro trong đàm phán trực tuyến…

Dịch vụ bóp chắt trực tuyến (trực tuyến) đã được các ngân hàng triển khai từ năm 2009 nhằm sử dụng cho những tư nhân bận rộn. Lãnh đạo ACB san sớt, với hình thức bóp chắt trực tuyến này, thế mạnh là người sử dụng chỉ cần thực hành các thao tác thuần tuý qua Internet Banking của các ngân hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để chuyển những khoản tiền nhàn rỗi, tích lũy từ trương mục tiền gửi trả tiền sang trương mục bóp chắt.

“Khách hàng có thể tình toán sổ bóp chắt bất cứ thời kì nào khi cần tiền mặt, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ”, ông kể. Và hiện giờ, kênh này đang được các ngân hàng tương đối chú trọng cũng như lôi kéo được lượng lớn các bạn quan tâm. Theo tin tức từ đại diện Sacombank, từ thời điểm ngân hàng đưa ra mặt hàng bóp chắt trực tuyến, lượng sổ mở mới tăng tương đối mạnh, cứ năm sau tăng gấp 5-6 lần năm trước.

Ông phân tách thêm, nhà sản xuất này không chỉ thuận lợi cho các bạn mà còn giúp ngân hàng tiếp cận và sử dụng cho tương đốich 24/7, không bị tránh về mặt thời kì như đàm phán tại quầy. Nhà băng cũng bóp chắt được các giá tiền về nhân sự, thuê mặt bằng, tối đa hóa hiệu quả cơ sở vật chất khoa học đương đại đã đầu tư… Đây là nguyên nhân tại sao gửi bóp chắt trực tuyến các bạn lại được tặng thêm lãi suất so với gửi tại quầy.

Do đó, nhiều ngân hàng đang đề ra tiêu chí đẩy mạnh lôi kéo tiền gửi trực tuyến. Cụ thể, 1 số ngân hàng như VPBank, Techcombank… đặt tiêu chí sớm nâng tỷ trọng tiền gửi trực tuyến lên 30% trong tổng mức tiền gửi của ngân hàng.

Thanh Lê