Gửi tiết kiệm dài hạn ngày càng hấp dẫnCũng gửi 500 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng như mấy lần trước tại 1 ngân hàng trên các con phố 3/2, huyện 10, TP HCM, nhưng sáng 18/7, chị Hoa ở huyện 6 chỉ nhận được tầm 1,9 triệu đồng mỗi tháng thay vì gần 2 triệu đồng. Hỏi ra chị mới biết bữa nay ngân hàng này chính thức ứng dụng biểu lãi suất mới với việc giảm 1 số kỳ hạn ngắn, cụ thể 1 tháng hạ 0,1% xuống còn 4,6% 1 năm.

Trong khi đó, ở kỳ hạn dài, hiện ngân hàng nơi chị Hoa đang gửi có lãi suất lên đến 8% dành cho kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Một quý hơich hơic là Nga – viên chức văn phòng của 1 đơn vị may mặc ở huyện 3 cho hay, từ đầu năm đến nay, chị đã đáo hạn 2 lần sổ bóp chắt 300 triệu đồng, kỳ hạn 6 tháng, lãi suất chỉ 5,6% và giờ quy chế gửi luôn kỳ hạn dài 24 tháng, hưởng mức lãi 8%.

Theo giảng giải của chị Nga, đây là tiền nhàn rỗi, mặt hơic các ngân hàng yếu kém đã được xử lý, không còn sợ rủi ro nên quy chế gửi luôn kỳ hạn dài để được hưởng mức lãi cao gấp rưỡi.

gui-tiet-kiem-dai-han-ngay-cang-hap-dan

Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi dài hạn, giảm ngắn hạn. Ảnh: PV.

Sau 1 thời kì dài neo ở mức cao, 1 số ngân hàng khởi đầu tăng lãi suất kỳ hạn dài. Theo đó, ngày 13/7, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng đã quy chế tăng lãi suất kỳ hạn 24-36 tháng thêm 0,1-0,2% 1 năm, đưa niêm yết lên 7,5-7,6% 1 năm.

Các ngân hàng hơic như NCB, Eximbank, OCB,… hiện công bố mức lãi suất huy động kỳ hạn dài cao nhất lên đến 7,9-8% 1 năm.

Còn với lãi suất ngắn hạn, Ngân hàng Xuất du nhập Việt Nam – Eximbank hôm 18/7 đã công bố giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng 0,1% mỗi năm, xuống còn 4,6% 1 năm. Một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, VietinBank… lãi suất kỳ hạn ngắn cũng hơi phải chăng, chao đảo 4,3-4,5% 1 năm.

Động thái điều chỉnh tăng kỳ hạn dài, giảm kỳ hạn ngắn này được lãnh đạo 1 số ngân hàng cho rằng nhằm cơ cấu lại nguồn vốn, bởi thanh khoản của các ngân hàng ngày nay hơi ổn. Thêm vào đó, từ ngày 10 đến 14/7, trên thị phần liên ngân hàng, lãi suất kéo dài xu thế giảm trong 2 tháng liên tục. Trong tuần qua, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng giảm thêm 0,47%, 0,49%, và 0,67%, xuống tương ứng còn 1,28%, 1,57% và 2,42%.

“Điều kiện này hỗ trợ cho các ngân hàng giảm lãi suất huy động ngắn hạn”, lãnh đạo 1 ngân hàng nhắc.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Trường đại học Ngân hàng TP HCM phân tách thêm, theo quy định của Thông tư số 06/2016, bắt đầu từ đầu năm 2017, hệ số tiêu dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng từ 60% xuống 50%. Để đáp ứng quy định này, các ngân hàng phải tăng vốn trung và dài hạn, giảm ngắn hạn. Do đó, đây là thời điểm 1 đôi ngân hàng quy tụ hút vốn trung dài hạn bằng cách tăng lãi suất dài, và giảm lãi suất ngắn để cân đối nguồn vốn.

Mặt hơic, theo ông Tín, việc giảm lãi suất huy động ngắn là do ảnh hưởng sau quy chế hạ 1 số lãi suất then chốt cũng như cho vay ngắn hạn với lĩnh vực dành đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước vừa mới đây. Nhiều ngân hàng đã công bố biểu lãi suất cho vay mới cho các đối tượng dành đầu tiên, theo đó lãi suất cho vay không chỉ giảm 0,5% mà có ngân hàng giảm tới 1%.

Cụ thể như BIDV giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền trìnhng ở mức 6,5% mỗi năm đối với các đối tượng dành đầu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. LienVietPostBank cũng giảm 0,25% lãi suất cho vay đối với hầu hết các kỳ hạn cho các đơn vị có tình hình nguồn vốn lành mạnh, sáng tỏ xếp hạng AA trở lên. Còn VPBank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với đơn vị vừa và nhỏ từ 0,5% đến 1% mỗi năm, tùy lĩnh vực lĩnh vực của đơn vị, thời kì quan hệ nguồn vốn vay với ngân hàng….

Tuy lãi suất cho vay ngắn hạn giảm mạnh, bản thân nhiều lãnh đạo ngân hàng cho biết không dám để lãi suất bóp chắt giảm sâu vì sợ người gửi tiền sẽ quay lưng. “Hiện nay nhu cầu gửi ngắn hạn vẫn còn cao, giả thử giảm mạnh, người dân có thể rút tiền mua vàng, đôla. Khi đó thanh khoản sẽ gặp khó”, lãnh đạo 1 ngân hàng cổ phần phía Nam san sớt.

Để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các doanh nghiệp nguồn vốn vay chủ động các biện pháp để đảm bảo thanh khoản, thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí… Bên cạnh đó, cơ quan này điều chỉnh giảm 0,25% 1 năm các mức lãi suất điều hành, qua đó hỗ trợ cho các ngân hàng giảm chi phí tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Nhà nước khi có nhu cầu.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín, việc 1 số ngân hàng giảm lãi suất bóp chắt ngắn hạn là tùy thuộc vào chỉ tiêu buôn bán của mỗi ngân hàng và khó thành xu thế chung của toàn bộ máy.

Ngoài ra, ông Tín cho rằng, lạm phát năm nay sẽ không xuống dưới 4% như kỳ vọng, nguồn vốn vay thì sẽ tăng nhanh vào những tháng tới – chu kỳ cung ứng buôn bán của đơn vị, trái phiếu Chính phủ tiếp diễn phát hành với khối lượng lớn… nên sẽ gây sức ép tăng lãi suất lên các ngân hàng những tháng cuối năm.

Lệ Chi