GS Nguyễn Đức Khương: Năng suất lao động sẽ giúp Việt Nam ‘trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao’Đó là san sớt của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương (Học viện Quản lý và quản trị buôn bán – Pháp), người tham dự Tổ khuyên nhủ kinh tế vừa được Thủ tướng thành lập.

Tổ khuyên nhủ kinh tế của Thủ tướng được thành lập với nhiều kỳ vọng sẽ giúp Chính phủ có nhiều sách lược để đưa kinh tế đất nước lớn mạnh lâu dài hơn. Là người tham dự của Tổ khuyên nhủ, ông cảm thấy sức ép thế nào?

– Với bất cứ công việc nào, khi dấn thân tôi đều ao ước khiến thật tốt, và với công việc đặc trưng không thể xem nhẹ này tôi càng muốn khiến tốt hơn. Tuy nhiên, đây là 1 sức ép rất hăng hái.

– Dù vậy đã nửa năm trôi qua, vẫn còn tương đối nhiều nút thắt, điểm nghẽn để nền kinh tế bứt phá, cũng như đạt chỉ tiêu trước mắt là tăng trưởng GDP 6,7% năm nay. Theo ông những việc cần khiến ngay mà Tổ có thể khuyên nhủ cho Chính phủ để đạt chỉ tiêu tăng trưởng là gì?

– Tổ khuyên nhủ đưa ra nhiều giải pháp, ví dụ như giải pháp tăng tiến năng suất cần lao, hiệu quả đầu tư các nguồn vốn, và cách tân hành chính…

Cá nhân tôi thấy năng suất cần lao là vấn đề sống còn. Đúng là vấn đề này cần thời kì và giảng giải, nhưng cũng có những cách khiến để tăng tiến năng suất cần lao ngay. Ví dụ, giao việc theo kết quả, thiết lập các quy trình rõ ràng trong các cơ quan công ty để khiến giảm tắc nghẽn, tạo môi trường thông thoáng, và tăng thời kì khiến việc hiệu quả ở cả khuôn khổ tư nhân, công ty Nhà nước và công ty.

Tôi cũng muốn nói rằng tăng trưởng không chỉ là chỉ tiêu và mối quan tâm của Chính phủ, mà mỗi người cần lao, công ty cũng cần coi đó là chỉ tiêu, mối quan tâm của mình. Để dễ nghĩ đến, tôi đơn cử, chẳng hạn mỗi tư nhân, công ty tăng có bảo đảm công việc lên 10% so với trước, thì cộng lại thành tựu chung của đất nước sẽ không dưới 10%.

gs-nguyen-duc-khuong-nang-suat-lao-dong-se-giup-viet-nam-tro-lai-quy-dao-tang-truong-cao

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương (Học viện Quản lý và buôn bán – Pháp), người tham dự Tổ khuyên nhủ kinh tế của Thủ tướng.

– Trong các trụ cột lớn mạnh kinh tế người ta hay nói nhiều đến việc phải cơ cấu mạnh khối công ty Nhà nước, giấy tờ hành chính và kiến tạo môi trường cho bản đồ tư nhân…Trong số này, theo ông cần dành đầu tiên cách tân trụ cột nào trước?

– Ba cách tân này đều không thể xem nhẹ. Năng lực chủa quản của khối công ty còn yếu, hiệu quả đầu tư vốn còn rất phải chăng. Các giấy tờ hành chính còn rườm rà, phức tạp, đặc trưng là tốc độ cách tân hành chính chậm, gây chướng ngại và kém quyến rũ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khối kinh tế tư nhân cũng cần môi trường và hỗ trợ mạnh từ Chính phủ để bứt phá, hội nhập hiệu quả, ra biển lớn.

Nếu phải dành đầu tiên nguồn lực để khắc phục 1 vấn đề ban sơ, tôi nghĩ đến cách tân hành chính để đơn thuần giấy tờ ở các cấp Trung ương và địa phương, tạo môi trường buôn bán lành mạnh và tâm lý thả phanh cho các công ty. Các giấy tờ phức tạp, nhiều cửa chính là thời cơ cho nhũng nhiễu, cửa quyền và hà lạm, khiến cản trở động lực hăng hái của nền kinh tế.

Tôi nghĩ phải coi xét 1 cách nhómng thể ở khuôn khổ đất nước cả về luật, các quy trình, và văn bản dưới luật xem cụ thể những chồng chéo này như thế nào, ở đâu, để có giải pháp đồng bộ.

Bên cạnh đó, nên có những giải pháp mạnh, lịch trình thực hành rõ ràng cho các bộ lĩnh vực liên đới và cơ chế kiểm soát thực hành sát sao. Việc vun đắp và nguồn tin sáng tỏ về những chỉ số giúp công ty giám định sự nhiều năm kinh nghiệm của cán bộ hành chính, nỗ lực tăng tiến hiệu quả của nả cách hành chính công là cấp thiết.

– Tại cuộc họp ban đầu với Thủ tướng, Tổ khuyên nhủ đưa ra chỉ tiêu chỉ tiêu tăng trưởng 6,5% trong 5 năm tới. Mục tiêu này có gì tranh chấp khi Chính phủ luôn muốn tăng trưởng cao hơn?

– Có nhiều cách tiếp cận và kịch bản tương đốic nhau. Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều nhân tố và dành đầu tiên tương đốic nhau. Các buộc ràng vĩ mô và môi trường buôn bán quốc tế, như nợ công, thu – chi ngân sách, thiên hướng bảo hộ, giá dầu thô phải chăng… cũng tác động trực tiếp và lớn đến chỉ tiêu tăng trưởng. Việc Chính phủ muốn tăng trưởng cao hơn là hăng hái, vì nó bộc lộ sự táo tợn, tạo cảm hứng và nỗ lực huy động mọi nguồn lực.

– Trong thành phần Tổ khuyên nhủ lần này có điểm mới là quy tụ những chuyên gia ở nước ngoài, nhưng cũng có quan niệm tỏ ra nhớ tiếc khi thiếu bóng vía của đại diện công ty. Quan điểm của ông ra sao?

– Cá nhân tôi cũng nghe nhiều quan niệm, quan niệm về chuyện này. Bản thân tôi cũng như các người tham dự trong Tổ khuyên nhủ luôn tìm hiểu, lắng nghe các công ty, đồng thời tiếp cận, nghiên cứu và bộc lộ được những ao ước yêu cầu của họ. Trong cơ chế hoạt động của nhóm, Thủ tướng cũng cho cơ chế và khuyến khích nhóm khiến việc với các bộ, lĩnh vực, tỉnh thành và các công ty. Từ đó có thể đưa ra những chính sách vĩ mô đồng bộ, tính đến những động lực, cạnh tranh và thách thức chung của nền kinh tế.

Chúng tôi đang nỗ lực nhìn về 1 hướng vì cái chung của nền kinh tế. Cam kết của Tổ khuyên nhủ với Chính phủ tương đối rõ ràng và trái lại, chính Chính phủ cũng order trở lại Tổ khuyên nhủ.

Ngày 28/7 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quy định lập Tổ khuyên nhủ kinh tế, để khuyên nhủ cho Thủ tướng về các vấn đề lớn mạnh kinh tế. Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên người cầm đầu Uỷ ban Giám sát vốn đầu tư đất nước khiến Tổ trưởng.

Ngoài các chuyên gia trong nước, Tổ khuyên nhủ còn có sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế Việt Nam đang khiến việc, giảng dạy tại các trường đại học, viện nghiên cứu ở nước ngoài.

Tổ Tư vấn kinh tế có nhiệm vụ khuyên nhủ cho Thủ tướng về các chỉ tiêu, chỉ tiêu, đề án, chính sách lớn mạnh kinh tế trong trung hạn và dài hạn, cũng như chỉ tiêu lớn mạnh kinh tế – xã hội hàng năm.

Anh Minh