GrabBike giảm chiết khấu sau khi tài xế đình côngTừ chiều tối qua, nhiều tài xế GrabBike tại TP HCM rất đột ngột khi biết phía Grab Việt Nam đã giảm chiết khấu nhà cung cấp về mức 20% từ 23,6%.

Theo ban bố Grab gửi đến các tài xế, đơn vị này trợ thời chưa tiến hành thu, nộp thuế hộ các đối tác GrabBike. Đến hết tháng 3/2018, cơ quan thuế sẽ có biện pháp phù hợp để giúp các tài xế bảo đảm thu nhập của mình trong bổn phận thuế khi đủ điều kiện, Grab sẽ ban bố cụ thể đến các đối tác sau.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cho biết khoản thuế 3,6% đã lâm thời thu từ 1-13/1 sẽ hoàn lại vào ví điện tử của tài xế vào ngày 17/1.

Nhiều tài xế chia sẻ niềm vui khi biết mức chiết khấu về lại mức 20%.

Nhiều tài xế san sớt niềm vui khi biết mức chiết khấu về lại mức 20%.

Trước đó, nhiều tài xế GrabBike tại TP HCM đã bức xúc gay gắt với mức chiết khấu 23,6%. Hôm 10/1, hàng trăm tài xế làm reo, kéo đến văn phòng của Grab tại TP HCM để phản đối quy định mới này.

Lý giải về việc vận dụng mức chiết khấu mới từ ngày 1/1, ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc phòng ban GrabBike Việt Nam khẳng định không phải doanh nghiệp đổi thay chính sách chiết khấu mà mức tăng thêm là thực hành việc thu, nộp hộ thuế cho tài xế.

Cụ thể, ông Thành cho biết, theo chỉ dẫn của cơ quan thuế, từ ngày 1/1/2018, Grab kê khai, thu hộ và nộp các bổn phận thuế cho tài xế dựa trên tỷ lệ % kế quả kinh doanh các đối tác nhận về. Quyết định này được thực hành đúng chỉ dẫn của cơ quan thuế. Theo đó, doanh nghiệp khấu trừ 4,5% bổn phận thuế (bao gồm thuế trị giá gia tăng và thuế thu nhập tư nhân) trên 80% kế quả kinh doanh mà đối tác nhận được, tương đương 3,6%.

Tuy nhiên, việc kê khai, thu hộ và nộp các bổn phận thuế chỉ vận dụng với những đối tác có kế quả kinh doanh đề xuất phải nộp thuế trên 100 triệu đồng 1 năm. Trong khi đó, theo đại diện Cục Thuế TP HCM, rất ít tài xế GrabBike có thu nhập trên 100 triệu đồng 1 năm.

Anh Tú