Grab tuyên bố không trả nợ thuế thay cho UberTrao đổi với VnExpress, đại diện Grab Việt Nam cho rằng họ không liên đới đến khoản tiền mà Cục thuế TP HCM đang truy nã thu Uber. “Đây là vấn đề thuộc về phận sự của Uber. Grab không mua lại nhân cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam – tổ chức phải chịu gần như phận sự pháp giải thích quyết các vấn đề liên đới đến bổn phận thuế với cơ quan thuế”, đại diện Grab kể. Ngoài ra, mọi câu hỏi liên đới đến vấn đề này, đại diện Grab kể rằng, “xin vui lòng gửi tới Uber”.

Mũ bảo hiểm đã sử dụng của tài xế Uber, Grab trong một cửa hàng của Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Mũ bảo hiểm đã tiêu dùng của lái xe Uber, Grab trong 1 shop ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Về phần mình, 1 lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho hay, dù đã có văn bản gửi đến Grab đề nghị báo cáo việc sáp nhập, cơ quan này vẫn chưa nhận phản hồi từ Grab. “Do đó, chúng tôi đang chờ báo cáo chính thức từ họ. Khi đó tùy thuộc vào giao kèo cụ thể về quyền và bổn phận của Grab với Uber trong thỏa thuận chuyển nhượng, Cục thuế mới có phương án xử lý”, ông kể.

Riêng về việc thu thuế chuyển nhượng, đại diện Cục Thuế TP HCM cũng cho biết đang đề nghị Chi Cục Thuế thị xã 10 – nơi Grab đặt trụ sở, theo dõi vụ việc. Về quy tắc khi chi trả cho Uber, Grab sẽ phải khấu trừ thuế. “Grab sẽ xác định trị giá thị phần Việt Nam là bao lăm, những đất nước còn lại như thế nào để từ đó thực hành khấu trừ thuế. Khi vụ chuyển nhượng hoàn thành, Grab sẽ báo cáo và kê khai thuế”, vị đại diện này kể.

Trong khi đó, trạng sư Đoàn Văn Hậu – Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương nghiệp Luật gia Việt Nam cho rằng, việc Grab khước từ nhận phận sự như trên là không thích hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. Điều 195, khoản 2c, Luật tổ chức năm 2014, quy định, sau khi đăng ký tổ chức, doanh nghiệp bị sáp nhập kết thúc còn đó, doanh nghiệp nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu phận sự về các khoản nợ chưa trả tiền, thỏa thuận cần lao và bổn phận của nả khác của doanh nghiệp bị sáp nhập.

“Grab phải có phận sự kế thừa bổn phận tại Việt Nam thay Uber sau khi sáp nhập. Kể cả giữa Uber và Grab có những giao kèo riêng về phương án khắc phục thì giao kèo đó vẫn phải đúng với luật pháp Việt Nam”, ông Hậu cho hay.

Luật sư này cũng kể thêm, dù vụ sáp nhập được diễn ra ở nước ngoài hay Uber B.V không có nhân cách pháp nhân tại Việt Nam, hai tổ chức này vẫn phải tuân thủ đúng theo luật pháp Việt Nam vì đã hoạt động buôn bán tại đây.

Trước đó, Cục thuế TP HCM ra quy định truy nã thu Uber B.V (Hà Lan) gần 66,68 tỷ đồng bạc thuế hồi tháng 9/2017. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng. Sau đó, doanh nghiệp này hai lần đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM và vẫn chưa nộp nốt hơn 53 tỷ đồng.

Anh Tú – Lệ Chi