Grab tiếp tục gặp khó ở Đông Nam Á trong vụ mua lại Uber“Thỏa thuận giữa Grab và Uber có thể tác động lớn lên ngành nghề nhà sản xuất tải. Vì thế, Ủy ban Cạnh tranh Philippines (PCC) sẽ theo dõi sát việc này”, PCC cho biết trong ban bố bữa qua. Cơ quan này cho rằng ký kết sẽ giúp Grab phần đông độc quyền trên thị phần đi chung xe. Họ sẽ thẩm định liệu việc mua bán giữa hai bên có làm giảm khó khăn đáng kể hay không.

Đại diện của họ sẽ gặp cả Grab và Uber. Nếu PCC phát hiện có rủi ro giảm khó khăn, Uber và Grab có thể bắt buộc giải pháp. Còn chẳng hạn hai tổ chức không tự nguyện đưa ra giải pháp, PCC có thể chặn hoạt động sáp nhập này.

Bên ngoài văn phòng của Grab tại Singapore. Ảnh: Reutes

Bên ngoài văn phòng của Grab tại Singapore. Ảnh: Reutes

Malaysia bữa qua cũng có cuộc gặp với Grab và cho biết sẽ giám sát xem có hành vi phản khó khăn nào hay không. “Chúng tôi sẽ không coi nhẹ việc này. Chúng tôi sẽ giám sát, vì mọi việc mới trong công đoạn đầu và chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo”, Nancy Shukri – quan chức chính phủ Malaysia về điều hành liên lạc công cộng cho biết.

Vị này cũng nhấn mạnh rằng chẳng hạn có bất kỳ hành vi phản khó khăn nào, Luật Cạnh tranh sẽ được thực thi.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công ThươngViệt Nam, ông Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, sẽ không để Grab độc quyền. “Không loại trừ kỹ năng kỹ sảo chúng tôi sẽ ứng dụng giải pháp nhất thời với Grab, Uber, song mọi phán quyết sẽ được đưa ra sau khi chúng tôi nhận được báo cáo về ký kết mua bán này. Tuy nhiên cho đến nay Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo trên”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhắc vào tối 2/4.

Cách đây vài ngày, Singapore cũng khởi đầu cuộc dò xét vụ mua bán giữa Uber và Grab với lo ngại tương tự. Hàng loạt động thái cách đây không lâu của các đất nước Đông Nam Á có thể là rào cản lớn với nỗ lực cải thiện lợi nhuận của Uber phê chuẩn việc rút khỏi các thị phần gây thua lỗ. Grab cũng chịu sẽ chịu tác động khi khó khăn với đối thủ Go-Jek của Indonesia ngày 1 ác liệt.

Trong khi đó, tại Indonesia, cơ quan chống độc quyền nước này cho biết chưa thể nhắc sẽ dò xét hay không. Do họ sẽ có 30 ngày để thẩm định sau khi việc mua bán hoàn thành.

* Hành trình dang dở của Uber ở Việt Nam

Uber và Grab thông báo ký kết cách đây 1 tuần, đánh dấu vụ thoái lui thứ 2 của Uber khỏi thị phần châu Á. Trước đó, họ đã bán mảng buôn bán tại Trung Quốc cho đối thủ – Didi Chuxing. Cuộc chiến giành thị phần đắt đỏ tại Đông Nam Á đã khiến cho Uber tiêu tốn 700 triệu USD. Giờ đây, họ muốn rời gianh giới này để tập hợp cho các thị phần khác, như Ấn Độ hay Nhật Bản.

Dù vậy, cuộc khó khăn tại Đông Nam Á được dự đoán sắp bước sang công đoạn mới. Straits Times bữa qua cho biết Go-Jek đã lên chỉ tiêu lấn sân sang Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Hà Thu (theo Reuters)