Grab: Quản như công ty taxi là bước lùi của Việt NamSau phát biểu của Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể gần đây về việc phải quản chặt Uber, Grab như taxi, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, đã bộc bạch quan ngại trong 1 thông cáo phát đi chiều 9/3 và gọi chính sách này sẽ để lại hệ quả “cực kỳ to lớn”.

Đại diện Grab Việt Nam cho rằng, lợi thế của nền kinh tế san sẻ và nền kinh tế kỹ thuật số sẽ biến mất giả tỉ bị buộc phải vận dụng mô phỏng buôn bán như doanh nghiệp taxi.

“Định danh Grab là doanh nghiệp taxi không chỉ phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ, nỗ lực của Grab trong việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam mà còn là 1 bước lùi của Việt Nam trong thời kỳ kiến tạo, vun đắp 1 đất nước khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0″, ông Jerry Lim cho biết.

Xe Grab, Uber có thể phải gắn phù hiệu Taxi. Ảnh minh họa: Anh Tú.

Xe Grab, Uber có thể phải gắn phù hiệu Taxi.

Theo lãnh đạo Grab Việt Nam, đơn vị đang kết hợp buôn bán với hàng trăm đối tác là doanh nghiệp vận chuyển và kết hợp xã, những người đang thu giãn lợi ích từ việc kết nối và kết hợp với nền móng kỹ thuật mở của Grab. Việc sở hữu và điều hành tổ xe chính là thế mạnh của các đối tác này và họ sẽ phải chịu cảnh sụt giảm kế quả kinh doanh giả tỉ họ bị “quản” như taxi.

Theo lãnh đạo Grab, các tài xế muốn sử dụng xe tư nhân cấp nhà sản xuất vận chuyển ưng chuẩn áp dụng Grab vì muốn có thời cơ tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, họ sẽ không bao giờ muốn trở lại cảnh phải mua lốt của đơn vị taxi, bị bó buộc về thời kì, bị khoán kế quả kinh doanh và bị ép chia kế quả kinh doanh với đơn vị như trước đây.

“Là 1 doanh nghiệp kỹ thuật, chúng tôi hỗ trợ kết nối xe taxi, xe máy và ôtô gần nhất với các bạn 1 cách hiệu quả. Chúng tôi không sở hữu xe hay bất cứ tài xế nào”, ông Jerry Lim cho biết.

Theo lãnh đạo Grab, đơn vị đang vun đắp cả 1 hệ sinh thái kết nối hàng loạt nhà sản xuất cho các bạn, từ giao thông, logistics cho đến ví điện tử giúp các bạn có thể trả tiền các nhu cầu thường ngày, ngoài chuyển dịch.

“Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ Việt Nam sẽ có 1 cách tiếp cận linh hoạt và toàn diện khi hoạch định chính sách điều hành các nền móng kỹ thuật số mới, để Việt Nam có thể bắt kịp cuộc đua toàn cầu hướng đến nền kinh tế kỹ thuật số”, lãnh đạo Grab bộc bạch.

*Điều kiện buôn bán của Uber, Grab khác taxi truyền thống như nào?

Click vào ảnh xem đầy đủ. Đồ họa: Tạ Lư.

Click vào ảnh xem phần nhiều. Đồ họa: Tạ Lư.

Nếu hoạt động theo mô phỏng taxi, loại hình xe Grab, Uber sẽ gặp cạnh tranh như bị khống chế số lượng hoạt động tại các địa phương, cũng như bị áp niên hạn sử dụng (dự thảo nghị định 86 quy định niên hạn 12 năm); xe phải gắn phù hiệu taxi, tài xế có chứng chỉ nghiệp vụ, được đào tạo, có ký kết…

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận chuyên chở Ôtô Việt Nam cho rằng, ông đồng tình với chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thế để tạo sân chơi đồng đẳng giữa taxi truyền thống và taxi kỹ thuật. Bởi vì Grab, Uber không còn là xe ký kết điện tử dạng kinh tế san sẻ mà hoạt động như taxi thường ngày. Nhiều người đầu tư xe mới để chạy Uber thường xuyên như taxi.

Do đó, theo ông Thanh, xe Uber, Grab cũng phải khống chế số lượng và bản đồ hoạt động giống như taxi truyền thống; các căn cứ về tài xế, giám sát an toàn liên lạc… Đặc biệt, các công ty vận chuyển, kết hợp xã phải ký ký kết, đóng bảo hiểm cho tài xế giống như các đơn vị taxi hiện giờ.

“Nhiều tài xế vì thấy cái lợi trước mắt mà đầu tư xe mới, chạy xe Uber, Grab không cần ký kết cần lao, bảo hiểm. Song mai sau họ có thể bị thất nghiệp giả tỉ các địa phương tránh taxi”, ông Thanh nhắc.

Ngày 8/3, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể đã đề nghị các cơ quan tham vấn nghiên cứu điều hành Uber, Grab như loại hình taxi. Theo ông Thể, chỉ trong 2-3 năm nay, Uber, Grab đã có 38.000-40.000 xe gây ùn tắc liên lạc tại các thành phố lớn; nảy sinh nhiều vấn đề như cướp giật trên xe mà không ai chịu sứ mệnh.

“Cơ quan điều hành phải đứng ở góc độ thu thuế để chuyên dụng cho người dân. Người ta gọi là Grab taxi rồi mà các anh còn coi là xe ký kết. Trong khi taxi bị điều hành chặt thì tài xế Uber, Grab không có bằng lái, thuê mướn xe… vẫn được hoạt động. Đề nghị các anh không lòng vòng mà cần đặt thẳng vấn đề là điều hành Uber, Grab như taxi”, ông Thể nhắc.

Đoàn Loan