Grab muốn dùng trực thăng để giảm tắc đườngGrab đang thử nghiệm nhà sản xuất trực thăng tại Indonesia, CEO kiêm đồng sáng lập Anthony Tan cho biết trong cuộc phỏng vấn bữa qua trên CNBC. Dịch vụ có tên GrabHeli, đã được vận dụng với 1 số người sử dụng chọn lựa tại Indonesia trong tháng 6, nhằm kỷ niệm 5 năm Grab hoạt động. Mục tiêu của họ là giúp người sử dụng thoát khỏi trạng thái ách tắc tại Jakarta.

“Có nhiều thị phần mà liên lạc là vấn đề lớn với mọi người. Kể cả các chính phủ cũng cho biết vấn đề này tiêu tốn của họ hàng tỷ USD mỗi năm”, Tan cho biết. Một trong những địa điểm này là Indonesia – cũng là thị phần lớn nhất của Grab bây giờ.

grab-muon-dung-truc-thang-de-giam-tac-duong

Grab muốn giúp các nước chắt bóp hàng tỷ USD mỗi năm. Ảnh: AFP

Thủ đô Jakarta nức danh vì tắc các con phố. Tình trạng này được cho là làm cho thị thành thiệt hại 65.000 tỷ rupiah (4,87 tỷ USD) mỗi năm. Người cần lao tại đây mất thêm 48 phút mỗi ngày để chuyển dịch trong giờ cao điểm, TomTom Traffic Index cho biết.

Dù các nhà sản xuất ngày nay của Grab cũng có mục đích tránh việc này, nhưng trực thăng có thể đưa trải nghiệm của người sử dụng lên 1 tầm cao mới. “Có rất nhiều người không muốn khiêu vũ lên xe máy”, dù có là không tính phí đi nữa, Tan cho biết, “Nhưng họ sẵn sàng trả thêm tiền để được bay qua các mái nhà”.

Grab không phải doanh nghiệp có 1 không hai mua đến các dụng cụ liên lạc phi truyền thống. Uber cũng đã thử nghiệm các nhà sản xuất trực thăng UberCopter và UberChopper tại vài thị thành, như Cannes, Sao Paulo và New Delhi.

Tan cho biết chưa thể khẳng định khi nào GrabHeli chính thức hoạt động, do việc này còn tùy thuộc vào các quy định về hàng không và nhu cầu của người sử dụng. “Nếu quy định tiếp diễn linh động và số người sử dụng thượng lưu gia tăng, vì sao lại không chứ”, anh đề cập.

Hà Thu (theo CNBC)