Grab doạ khoá tài khoản lái xe tạo cuốc ảoChiều 16/8, Công ty Grab Việt Nam đã có phản hồi chính thức trước hiện tượng bãi thực lan rộng của nhiều tài xế GrabBike ở Hà Nội, và mới nhất là tại TP HCM với các hình thức như tắt vận dụng, đặt chuyến đi ảo… để phản đối quy định tăng chiết khấu lên 20% của đơn vị.

Theo đó, với những đối tác có hành vi như sử dụng vận dụng cho hành khách để tự tạo cuốc xe; tiến công, hành hung hành khách; phá quấy hành khách; tiêu sử dụng rượu, bia khi tài xế; các hành vi vi phạm nguy hiểm theo kết luận của cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền khác sẽ bị Grab khoá trương mục vĩnh viễn. Còn với việc đối tác tài xế tắt hoặc mở vận dụng trong 1 thời điểm nào đó hoàn toàn là quy chế mang tính tư nhân.

Ngoài ra, khi xác định được những hành vi cản trở hoạt động của bộ máy như: cuốc xe ảo, đặt xe nhiều lần mà không có mục đích chuyển dịch hoặc đặt xe rồi huỷ quá nhiều lần nhằm mục đích gây cạnh tranh cho đối tác tài xế, tạo nhiều trương mục trên cùng 1 thiết bị… bộ máy cũng sẽ tự động tạm bợ khoá trương mục trong thời kì chờ xác minh nguồn tin.

Anh Trung, tài xế GrabBike hoạt động ở gianh giới huyện Gò Vấp cho biết, anh đăng ký trở thành đối tác từ những ngày đầu vận dụng gọi xe trực tuyến tham dự thị phần. Nhưng theo tài xế này, từ khi số lượng tài xế và người mua tăng mạnh, đơn vị đã lặng lẽ đổi thay chính sách đãi ngộ. Và sự việc nhiều tài xế GrabBike bãi thực để phản đối mức chiết khấu cách đây không lâu ngoài Hà Nội như “giọt nước tràn ly”.

“Thử tính theo mức chiết khấu mới, sau khi trừ hết tiền xăng nhớt, dế yêu, hư hao thất thường thì thu nhập của tôi chỉ tầm 160.000 đồng. Nếu đồng ý với mức chiết khấu lần này thì liệu đơn vị còn thêm những chính sách nào để chèn lấn chúng tôi nữa? Tôi đã tắt vận dụng từ hai ngày trước, 1 số người trong nhóm ngũ thì quy chế bỏ hẳn”, anh Trung nhắc.

grab-doa-khoa-tai-khoan-lai-xe-tao-cuoc-ao

Tình trạng bãi thực cũng khởi đầu xuất ngày nay TP HCM.

Câu lạc bộ GrabBike Sài Gòn cách đây không lâu cũng đã bật chế độ kiểm duyệt bài viết trên mạng xã hội và đơn vị gặp gỡ tài xế nhằm ủng hộ chiến dịch bãi thực. Đại diện câu lạc bộ này cho biết, để thu hút tài xế tham dự, chương trình có thêm phần bốc thăm trúng thưởng và đăng ký trương mục mới ở vận dụng đối thủ.

“Chiều qua, nhiều tài xế nhận được công bố doanh nghiệp sẽ đơn vị gặp gỡ vào cuối tuần này với bởi vì rộng rãi những tính năng mới của bộ máy. Nếu không tham dự, chúng tôi sẽ bị khoá trương mục”, anh Quang – 1 thành viên của câu lạc bộ nhắc và cho biết thêm, nhiều tài xế có thâm niên và các trưởng nhóm nhóm ngũ GrabBike đã chuẩn bị nội dung tranh cãi. Nếu đơn vị không khắc phục dứt điểm thì tài xế sẽ mở mang chiến dịch bãi thực và đặt xe ảo.

Nhân thời cơ này, hàng loạt vận dụng gọi xe trực tuyến khác cũng sắm cách thu hút tài xế GrabBike. Điển dường như 1 doanh nghiệp kỹ thuật ở huyện 7 cho biết đang cần tuyển 200 tài xế gianh giới TP HCM để mở mang hoạt động, dành đầu tiên những tài xế bị vận dụng khác khóa trương mục.

Công ty này cam đoan nhiều lợi quyền để thu hút tài xế như chơi đổi thay mức phí điều hành 12% trong vòng 3 năm, thưởng 5% trên doanh số của người mua và xin hứa doanh số không dưới 300.000 đồng 1 ngày.

Còn tại Hà Nội, sau hơn bốn ngày Grab công bố mức chiết khấu mới, nhiều tài xế vẫn tiếp diễn bãi thực. Tuy nhiên, trạng thái đặt chuyến đi ảo đã “hạ nhiệt” đáng kể. Nhờ đó, các tài xế GrabBike khác vẫn có thể nhận, chở khách thường nhật.

Hiện tại, theo ghi nhận, nhóm ngũ Hỗ trợ đối tác Grab hai bánh tại Hà Nội trên Facebook có khoảng 26.000 thành viên. Trong khi đó, nhóm ngũ này tại TP HCM có khoảng hơn 30.000 thành viên.

grab-doa-khoa-tai-khoan-lai-xe-tao-cuoc-ao-1

Các tài xế san sẻ bị khoá vận dụng nghi ngờ do đã book ảo trong những ngày qua.

Cuối tuần qua, Grab Việt Nam công bố tăng mức phí tiêu sử dụng vận dụng đối với nhà sản xuất GrabBike tại Hà Nội và TP HCM thêm 5%, lên mức 20% từ 5/9, nhiều tài xế, hội nhóm ngũ GrabBike tại Hà Nội đã đồng loạt tắt vận dụng và kêu gọi đồng nghiệp bãi thực trong những ngày mới đây.

Trước đó, mức chiết khấu này đã được ứng dụng với những tài xế mới, đăng ký GrabBike tại TP HCM từ ngày 7/5.

Phương Đông – Anh Tú