Grab chen chân vào thị trường thanh toán điện tửGrab vừa công bố anh chị em có thể trả tiền hàng hoá và nhà cung cấp tại các shop xét duyệt GrabPay – ví điện tử của đơn vị này. Tuy nhiên, chức năng này hiện mới chỉ có ở Singapore.

Nhà đồng sáng lập Grab – Tan Hooi Ling san sớt với CNBC rằng, chức năng trả tiền mới sẽ Grab được tung ra khắp Đông Nam Á vào năm sau giả thử được các đất nước xét duyệt.

grab-chen-chan-vao-thi-truong-thanh-toan-dien-tu

Grab muốn chen chân vào thị phần trả tiền với GrabPay.

Hiện tại, 25 nhà hàng, quán ăn tại Singapore đã chấp nhập trả tiền không tiêu dùng tiền mặt xét duyệt áp dụng của GrabPay. Mục tiêu dài hạn của startup này là đưa chức năng mới đến với 20.000 hộ buôn bán – những người vẫn có lề thói tiêu tiêu dùng tiền mặt tại Singapore và xa hơn nữa là khắp Đông Nam Á.

Châu Á hiện không thiếu các áp dụng trả tiền điện tử nhờ sự bùng nổ của internet và dế yêu. Tuy nhiên, 1 điều tra của PayPal hồi tháng Tám cho thấy, tiền mặt vẫn là “vua” ở nhiều thị phần lớn, trong đó có Đông Nam Á. Cụ thể, hơn 70% người giải đáp PayPal tại Philippines và Indonesia cho biết tiêu tiêu dùng tiền mặt nhiều nhất.

Theo bà Tan, tiền mặt có thể dễ bị thất lạc và không hiệu quả. “Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn chưa chuyển sang tiêu tiêu dùng các áp dụng trả tiền không tiêu dùng tiền mặt vì nó khó và tốn kém”, bà Tan nhận định.

Nhà đồng sáng lập Grab chỉ ra rằng thiết lập các áp dụng trả tiền rất tốn thời kì và đắt đỏ vì cần có phần cứng thích hợp và phải huấn luyện mọi người.

“Thứ chúng tôi đang cung cấp hoàn toàn khác với những áp dụng này. Nó rất dễ cài đặt, dễ tiêu tiêu dùng và hợp lý với các hộ buôn bán, cũng như anh chị em”, bà Tan đề cập.

Bên cạnh đó, bà Tan cũng cho biết sớm nhất áp dụng trả tiền của Grab sẽ không thu chiết khấu. Điều này có nghĩa là các hộ buôn bán tiêu tiêu dùng GrabPay sẽ thu về đa số số tiền hàng.

“Chúng tôi muốn kiên cố rằng các hộ buôn bán ban đầu phải hiểu áp dụng là gì và nó sẽ giúp họ thế nào. Tuy nhiên, khi nó lôi kéo được nhiều người tiêu dùng, Grab sẽ đưa ra 1 tỷ lệ chiết khấu hợp lý và không cấm bất kỳ ai”, bà Tan nhấn mạnh.

Hiện tại, người tiêu dùng có thể nạp tiền vào ví điện tử của Grab xét duyệt thẻ nguồn vốn vay, thẻ ghi nợ và nhiều nền móng trả tiền điện tử khác như Alipay, Android pay…

Cuối tháng trước, đối thủ lớn nhất của Grab – Uber cũng công bố phát hành thẻ nguồn vốn vay riêng ở thị phần Mỹ. Người tiêu dùng có thể đăng ký nhận thẻ từ đầu tháng này.

Các luôn thể ích khi tiêu dùng thẻ bao gồm mức giảm 4% tại các nhà hàng, quán bar, nơi nghỉ dưỡng; hoàn tiền 3% khi mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, nói cả xét duyệt nhà cung cấp Airbnb; giảm 2% với mọi đàm phán trực tuyến, nói cả các nhà cung cấp truyền phát video và nhạc như Spotify. Các chủ thẻ cũng nhận được 50 USD tiền thưởng đăng ký thường niên, có thể tiêu dùng cho các nhà cung cấp như Spotify, Netflix hay Amazon Prime.

Anh Tú(theo CNBC)