Google lần đầu gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USDTheo báo cáo vốn đầu tư vừa ban bố, Alphabet đạt kế quả kinh doanh 32,3 tỷ USD trong quý IV, nâng tổng kế quả kinh doanh cả năm 2017 lên 110 tỷ USD. Năm 2016, con số này là 90 tỷ USD.

Dù vậy, lợi nhuận lại giảm 35% xuống 12,6 tỷ USD, do khoản thuế 9,9 tỷ USD nộp cho Mỹ và 1 khoản phạt hơic về chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU). Khoản thuế trên chỉ đánh 1 lần lên lợi nhuận ở nước ngoài của các đơn vị. Nhiều đơn vị hơic, như Microsoft, cũng phải nộp khoản tương tự.

Logo Google tại văn phòng công ty ở California. Ảnh: Reuters

Logo Google tại văn phòng đơn vị ở California. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Alphabet đã giảm 5% trong phiên thương lượng ngoài giờ sau báo cáo trên. Dù vậy, giá này đã phục hồi phần nào. Công ty cũng ban bố John Hennessy – người tham gia lâu năm trong hội đồng quản trị – sẽ lên thay thế Eric Schmidt khi ông này rời chức Chủ tịch.

Doanh thu thường niên của Amazon đã chạm mốc 100 tỷ USD năm 2015. Apple thì qua mốc này năm 2011 và giờ trong 1 quý có thể thu về gần bằng mức đó.

Dấu mốc này sẽ là phép thử với mảng quảng bá của Google. Mảng này vẫn đang tăng trưởng nhanh, dù đơn vị đang đối mặt với nhiều tranh luận nói quanh nói quẩn các quảng bá liên đới đến Nga trong cuộc bầu cử và các video có nội dung không thích hợp trên YouTube.

Google và Facebook hiện nắm hơn 60% thị phần quảng bá số tại Mỹ năm ngoái, theo đơn vị nghiên cứu eMarketer. Con số này được dự đoán còn tăng.

Quảng cáo vẫn tiếp diễn đóng góp phần lớn phần lớn kế quả kinh doanh cho Alphabet. Tuy nhiên, năm nay, họ đã nhận thấy công đoạn sắm các cỗ máy kiếm tiền mới đang chững lại. Mục “Doanh thu hơic” mang về 15 tỷ USD năm ngoái, gồm nhà sản xuất điện toán đám mây và hàng hóa phần cứng – như smartphone Pixel và loa sáng tạo Google Home. Tuy nhiên, Alphabet hiện vẫn xếp sau Amazon hơi xa về mảng điện toán đám mây, và sau Google về thiết bị phần cứng.

Hà Thu (theo CNN)