Goldman Sachs: Hầu hết giá tiền ảo sẽ về 0Steve Strongin khẳng định rất nhiều tiền khoa học số chẳng thể còn đó dưới dạng hiện giờ, và nhà đầu tư nên chuẩn bị cho năng lực các đồng này mất gần như trị giá khi chúng bị thay thế bởi các đối thủ trong ngày mai. Dù vậy, Strongin không nói rõ khi nào việc này sẽ xảy ra. Ông chỉ cho biết các biến động giá vừa qua cho thấy nó là 1 bong bóng. Bên cạnh đó, thiên hướng các tiền ảo tương đốic nhau cùng tình hình như nhau là không hợp lý trong thị phần “chỉ vài người thắng kiểm soát rất nhiều”.

“Mối tương quan lớn giữa các loại tiền ảo tương đốic nhau làm cho tôi lo lắng”, Strongin cho biết, “Vì thiếu trị giá nội tại, các đồng bạc không còn đó được có thể sẽ tụt giá về 0”.

Giá các loại tiền ảo đã giảm mạnh từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

Giá các loại tiền ảo đã giảm mạnh từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

Ông nhận xét các loại tiền số hiện giờ khó còn đó được trong dài hạn, do thời kì thương lượng chậm, thách thức về an nình và mức giá duy trì cao. Ông cho rằng giao kèo ngày mai Bitcoin xây dựng thương hiệu cũng chưa khắc phục được những lo ngại này. Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ ý kiến rằng Bitcoin có lợi thế của người đi trước, khi lấy ví dụ về bong bóng dotcom cuối thập niên 90.

“Liệu có tiền ảo nào hiện tại có thể trở thành Amazon hay Google được không? Hay kết cục của chúng sẽ như các công cụ tậu kiếm đã chết? Bong bóng không có nghĩa giá hiện giờ chẳng thể tăng đối với những người sống sót. Nhưng nó cũng có nghĩa toàn bộ, nếu không muốn nói là gần như, sẽ không bao giờ lên đỉnh được nữa”.

Dù vậy, Strongin lại tương đối lạc quan về khối chuỗi – khoa học đằng sau các loại tiền ảo. Ông cho rằng nó có thể giúp cải thiện bộ máy vốn đầu tư. Dù vậy, ông cũng cảnh báo khoa học hiện giờ vẫn chưa có tốc độ đạt đề xuất cho việc thương lượng.

Hà Thu (theo Bloomberg)