Góc nhìn khác về APEC của doanh nhân gốc Việt– Từng tham dự nhiều sự kiện quốc tế, ông thiện cảm gì về Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng?

– Trước khi tham dự APEC 2017, tôi cũng tham dự 1 số hội nghị quốc tế tại Thụy Sĩ, Đức. Xét về quy mô, khâu đơn vị diễn ra thành công, góp phần tăng tiến vị thế kinh tế – chính trị của Việt Nam trên trường quốc tế. Các chủ điểm đưa ra đàm đạo tại APEC được thẩm định có tính thực tại cao.

Bên cạnh đó, công việc an ninh hơi giỏi với hơn 20.000 camera được lắp đặt khắp thành thị, cam đoan an toàn trong suốt tuần lễ cao cấp APEC. Để tiếp đón 21 nguyên thủ các nước tham dự APEC, Việt Nam đã tổng duyệt mục tiêu triển khai trước 1,5 năm với hơn 800 cảnh sát khiến nhiệm vụ đảm bảo liên lạc.

goc-nhin-khac-ve-apec-cua-doanh-nhan-goc-viet

Tỷ phú Mai Vũ Minh tại Hội nghị thượng đỉnh APEC Việt Nam 2017.

– Với các hoạt động bên lề Hội nghị APEC, ông cảm nhận như thế nào?

– Dưới góc nhìn của 1 doanh nhân, tôi cho rằng, nước chủ nhà APEC 2017 đã khẳng định thành công hai thông điệp lớn là 1 Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế thương nghiệp tự do và ngoại giao đa phương.

Bên lề hội nghị, tôi thiện cảm với sự năng động và quyết liệt của Thủ tướng Canada. Mặc dù giai đoạn nghị sự bao tay với chủ điểm TPP nhưng bên lề ông Justin Trudeau rất gần gũi và linh động.

Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ hành lang từ những người bạn quốc tế lớn như bà Victoria Kwa Kwa – Phó người đứng đầu Ngân hàng Thế giới với đảm bảo khôn xiết ủng hộ các nữ doanh nhân khởi nghiệp phê chuẩn các quỹ đầu tư; bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Trưởng khu hành chính Hong Kong với đảm bảo đẩy mạnh hoạt động du hý đầu tư giữa các đặc khu kinh tế mới Việt Nam với Hong Kong.

– Theo ông, Việt Nam đạt được gì sau khi đơn vị thành công Hội nghị APEC?

– Tôi rất quan tâm đến những chủ đề nghị sự nóng trong suốt tuần lễ APEC. Có những tuyên bố chung trình bày sự đảm bảo cụ thể và khả thi liên đới đến vấn đề tự do thương nghiệp, tăng trưởng kinh tế bề vững và ngày mai nguồn nhân công.

Đây là những vấn đề không được lãng quên về chính sách thượng tằng vì chúng tác động đến các quy chế đầu tư lâu dài của chúng tôi khi muốn xoay trục hoạt động buôn bán sang địa bàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Cụ thể hơn, Đức là 1 trong những đối tác thương nghiệp lớn nhất của Việt Nam với hoạt động nhập cảng mặt hàng có trị giá lên tới 6 tỷ USD. Vì vậy, phê chuẩn APEC, Việt Nam đã được nâng tầm quan hệ lâu dài trên lĩnh vực tự do thương nghiệp.

goc-nhin-khac-ve-apec-cua-doanh-nhan-goc-viet-1

Bà Victoria Kwa Kwa, Phó người đứng đầu Ngân hàng Thế giới.

Cũng như nhiều nhà đầu tư quốc tế hơic, tư nhân tôi trước thềm APEC có nhiều băn khoăn liên đới đến chính sách tăng trưởng tiền lương cho người cần lao, sự ổn định về tỷ giá hối đoái và sức bật tăng trưởng của thị phần vốn.

Không phải tự nhiên mà Thủ tướng Canada đánh chiêng tại sàn chứng khoán Việt bởi lẽ nhà đầu tư như tôi luôn mong đợi vào việc niêm yết các đơn vị nội địa đủ tốt trên sàn chứng khoán trong thời kì tới. Đây sẽ là kênh dẫn dòng vốn lớn từ nước ngoài đổ vào nền kinh tế Việt Nam. Nhờ các cuộc gặp song phương, đa phương, luận bàn bên lề liên tục suốt 7 ngày nghị sự mà toàn bộ những câu hỏi nêu trên đã có câu tư vấn chính thức và hăng hái.

– Quốc gia người tham gia APEC nào đang có tầm tác động tới kinh tế Việt Nam bây giờ, thưa ông?

– Tuy Hàn Quốc đang đứng đầu về lượng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với trị giá hơn 6,3 tỷ USD trong 3 quý đầu năm 2017 nhưng người Nhật đang gây dựng toàn bộ các cơ sở vật chất cơ sở vật chất cho Việt Nam những năm cách đây không lâu.

Tôi có 1 khoảng thời kì sống khiến việc tại Nhật Bản nên rất thán phục đức tính tường tận và khiêm tốn của người dân nơi đây. Khi nguồn vốn ODA giúp đỡ cho Việt Nam đang giảm dần thì Nhật Bản vẫn đảm bảo nhiều gói giúp đỡ ưu đãi lãi suất rẻ cho những lĩnh vực kinh tế không được lãng quên của Việt Nam như liên lạc tải, nông nghiệp, giáo dục.

– Việc tham dự Hội nghị APEC Việt Nam giúp ích gì cho ông?

– Nhờ APEC, tôi có dịp luận bàn với ông Philipp Rosler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới về các công trình tôi đang triển khai tại Việt Nam và ngày mai việc khiến giới trẻ Việt. Chúng tôi đều là những người con Việt Nam xa quê từ nhỏ và cùng tạo dựng sự nghiệp trên quốc gia Đức nên luôn trằn trọc hướng về quê hương.

goc-nhin-khac-ve-apec-cua-doanh-nhan-goc-viet-2

Tỷ phú Mai Vũ Minh và ông Philipp Rosler – Nguyên Phó thủ tướng Đức, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Ông Philipp Rosler san sẻ kinh nghiệm trong thời kì từng đảm đương cương vị Bộ trưởng bộ Kinh tế và Công nghệ của nước Đức, nhờ vậy tôi có thêm góc nhìn vĩ mô dưới ý kiến của nhà điều hành chính sách. Với sự kỳ vọng và ủng hộ của Philipp Rosler cũng như nhiều doanh nhân – chính hơich hơic, tôi thêm cố gắng cho công trình khoa học đầu tư tại Việt Nam.

Thu Ngân