Gỗ Việt lấn sân phân khúc xa xỉTháng 10/2017, 70 người lao động Công ty CP Thiết kế Xây dựng AA (AACorporation) đã được đưa đến Caribbean để thực hành công trình nội thất cho Park Hyatt st Kitts and Nevis – tương đốich sạn 5 sao bậc nhất thuộc vùng biển lừng danh này. Cả công trình sang trọng bậc nhất toàn cầu ấy được công ty Việt Nam thực hành hoàn toàn. Doanh thu từ công trình trên là hơn 16 triệu USD, tương đương với 1 công ty gỗ 700 người gia công cung cấp hàng xuất khẩu trong 1 năm.

Tiếp nối Park Hyatt st Kitts and Nevis, nội thất của tương đốich sạn 6 sao Rosewood Phnom Penh Hotel, Cambodia còn vượt bậc hơn về độ sang trọng, cũng được 1 công ty Việt Nam ngoại hình, thực hành. “Hiện khắp nơi trên toàn cầu, từ Mỹ, Nhật, Dubai, Singapore, Myanmar, Lào… đều có những công trình sang trọng tương tự mang dấu ấn của Việt Nam. Những tập đoàn điều hành tương đốich sạn và nghỉ dưỡng 5 sao lớn trên toàn cầu như Starwood, Accor, IHG, Marriott, Hilton, Fairmont… đều muốn chọn công ty Việt ngoại hình và thi công các công trình cho họ”, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM san sẻ.

Công trình Park Hyatt st Kitts and Nevis.

Công trình nội thất tương đốich sạn Park Hyatt st Kitts and Nevis được công ty gỗ Việt Nam thi công hoàn toàn.

Theo ông Khanh, thị phần quốc tế đang càng ngày càng đón nhận những công trình nội thất sang trọng của công ty Việt Nam bởi mặt hàngđược giám định là đẹp, có bảo đảm, tinh tế và báo giá hợp lý… Ví dụ rõ nhất là việc Emirates, nhà sản xuất hàng không “sang chảnh” nhất toàn cầu có trụ sở tại Dubai đã chọn nhà cung cấp nội thất là công ty Việt Nam cho phòng First Class của đa số máy bay nhà sản xuất này.

Tại thị phần trong nước, những công trình lớn như Gem Center, Park Hyatt Sài Gòn, các tương đốich sạn 5 sao… đều có sự góp mặt của công ty trong ngành nghề gỗ nội địa. “Doanh nghiệp gỗ Việt đã khai thác trị giá cao nhất là xuất bán cả không gian nội thất 5 sao chứ không thuần tuý chỉ gia công cung cấp hay bán mặt hàng”, ông Nguyễn Chánh Phương, giám đốc Công ty TNHH Danh Mộc, công ty thực hành nội thất cho trọng tâm hội nghị Gem Center cùng nhiều công trình bếp sang trọng tương đốic san sẻ.

Theo ông Phương, việc tiến đến phân khúc sang trọng, xuất bán được không gian nội thất là 1 trong những kế hoạch mà tương đối nhiều công ty trong ngành nghề đeo đuổi những năm qua. Đây là con tuyến đường vững mạnh thế tất bởi sau 1 thời kì tích lũy kinh nghiệm, hiện tay nghề cung cấp của công ty gỗ Việt Nam đã thuộc hàng ngũ đầu toàn cầu. Chỉ cần đầu tư khâu ngoại hình, nhà sản xuất quý tương đốich, truyền bá thương hiệu… là có thể tham dự vào phân khúc sang trọng và được thị phần đón nhận.

Đồng ý kiến, ông Trần Việt Tiến, Giám đốc Lavanto Home Décor cho rằng vấn đề không thể xem nhẹ với công ty gỗ Việt là gia tăng trị giá mặt hàng cao hơn chứ không chỉ thuần tuý là xuất khẩu vượt con số 8 tỷ USD của năm 2017. “Chúng ta không chạy theo con số tuyệt đối doanh thu xuất khẩu mà cần tạo nên trị giá riêng cho mình”, ông Tiến đề cập và cho rằng, để thực hành được kế hoạch ấy, ngoài việc hội tụ canh tân kỹ thuật theo hướng tự động hóa, công ty cũng phải đầu tư thêm về có bảo đảm nguồn nhân công, vun đắp bộ máy điều hành, vững mạnh ngoại hình, bán hàng…

Thị trường đồ nội thất toàn cầu năm 2017 là 428 tỷ USD, dự tính sẽ tăng 3,5% trong năm 2018. Đây là ngành nghề kinh tế dùng, có thị phần lâu dài vì nhu cầu tiêu dùng đồ nội, ngoại thất khó đổi thay và không dừng lại. Việt Nam là đất nước đứng thứ 5 xuất khẩu đồ gỗ cho toàn cầu, sau Trung Quốc, Đức, Italy, Ba Lan.

Hoàng Lâm