Gỗ Trường Thành đối mặt nguy cơ huỷ niêm yếtSở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa ban bố việc cổ phiếu TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành có khả năng bị hủy niêm yết buộc phải giả thử báo cáo vốn đầu tư hiệp lực kiểm toán năm 2017 có tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp.

Báo cáo vốn đầu tư hiệp lực sau soát xét cho thấy, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của công ty này đạt 891 triệu đồng. Lỗ sau thuế chưa cung ứng tính đến hết quý II năm nay là 1.416 tỷ đồng, chiếm đến 98% vốn điều lệ.

Tại báo cáo này, kiểm toán viên cũng đưa ra quan điểm ngoại trừ về số lãi vay được miễn giảm 84,6 tỷ đồng được ghi nhận vào trương mục thu nhập khác là chưa thích hợp với quy định hiện hành. Nếu đơn vị không ghi nhận tiền lãi vay được miễn giảm thì khoản mục giá tiền phải trả và lợi nhuận sau thuế sẽ tăng và giảm số tiền tương ứng, kéo theo lợi nhuận chưa cung ứng sẽ là số âm vượt vốn điều lệ.

go-truong-thanh-doi-mat-nguy-co-huy-niem-yet

Cổ phiếu TTF đối mặt nguy cơ huỷ niêm yết buộc phải sau gần 10 năm góp mặt trên sàn chứng khoán.

Trong văn bản giải trình quan điểm ngoại trừ, ban lãnh đạo Gỗ Trường Thành cho biết “hoàn toàn tin tưởng rằng đơn vị đáp ứng toàn bộ các điều kiện mà các nhà băng buộc phải để được miễn giảm số lãi vay này”. Theo đó, đơn vị ghi nhận lãi vay được miễn giảm từ các khoản vay của Ngân hàng TMCP Việt Á, Ngân hàng TMCP Kiên Long và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vào khoản mục thu nhập khác với tổng số tiền tuần tự là 72 tỷ đồng và 84,6 tỷ đồng. Lý do của việc ghi nhận là ngần ngừa trên các đàm phán đã và đang thực hành với nhà băng, cũng như tiêu chí phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư tiêu chí đang được triển khai.

Trong nửa đầu năm nay, kế quả kinh doanh thuần của đơn vị đạt 513 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái và mới hoàn tất khoảng 40% tiêu chí đề ra tại phiên họp thường niên. Do không còn trích lập hao hụt, thất thoát hàng tồn kho như cùng kỳ nên lợi nhuận gộp của đơn vị đạt hơn 102 tỷ. Dù vậy, con số này vẫn không đủ để bù đắp giá tiền lãi vay nảy sinh trong kỳ, chưa tính tới giá tiền bán hàng và giá tiền chủa quản công ty.

Tổng của cải của đơn vị tính đến hết quý II đạt gần 3.700 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, cơ cấu vẫn chưa có sự đổi thay rõ rệt khi hàng tồn kho và các khoản phải thu vẫn chiếm gần 75%. Giá trị khoản mục hàng tồn kho đến cuối quý II vẫn còn 1.764 tỷ đồng.

Công ty đặt tiêu chí kế quả kinh doanh thuần từ bán hàng và cung cấp nhà cung cấp năm nay đạt 1.254 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước tính khoảng 35,4 tỷ, kết thúc trạng thái thua lỗ hai năm liên tục, nhất là khoản lỗ đột biến từ việc trích lập đề phòng gần 1.000 tỷ đồng hàng tồn kho bị thiếu sau kiểm kê vào giữa năm ngoái.

Ông Hồ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành cho biết năm nay, đơn vị sẽ thu hồi phần đông các khoản đầu tư ngoài ngành nghề nhằm quy tụ nguồn lực vốn đầu tư đầu tư thiết bị máy móc, tái cấu trúc cung cấp theo hướng tinh gọn, vững mạnh khả năng cốt lõi là chế biến gỗ và thi công lắp đặt.

Công ty bằng lòng lỗ lớn để thanh lý rất nhiều kho gỗ tồn nhiều năm, đồng thời nắm quyền tự chủ hoàn toàn về vốn đầu tư và lành mạnh hoá bảng cân đối của cải để có quyền tuyển chọn khiến cho việc với các nhà băng, các định chế vốn đầu tư có giá tiền rẻ nhất. Từ đầu tháng 10/2017, đơn vị không còn nợ nhà băng nhờ dùng nguồn tiền từ bán các khoản đầu tư ngoài ngành nghề và phát hành vốn để trả nợ.

Theo tiêu chí vững mạnh trong 5 năm tới, đơn vị sẽ tiến hành các thương vụ mua bán và sáp nhập thêm nhiều nhà máy gỗ, thành lập 1 khu công nghiệp chuyên cho ngành nghề gỗ. Dự kiến đến năm 2021, tổng kế quả kinh doanh và lợi nhuận sau thuế sẽ tăng gấp 2 và 10 lần so với tiêu chí năm nay.

Gỗ Trường Thành chính thức niêm yết lần đầu 15 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE vào tháng 2/2008, giá đóng cửa phiên đàm phán thuở sơ khai là 70.000 đồng 1 cổ phiếu. Tính đến nay, khối lượng niêm yết đã tăng lên 144,6 triệu cổ phiếu, đàm phán nói quanh vùng giá 8.000 đồng.

Phương Đông