Gỗ Trường Thành chưa thoát cảnh bấp bênhCông ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) vừa ban bố báo cáo vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2017. Như những dự đoán được ban lãnh đạo mới của đơn vị đưa ra tại phiên họp thường niên vào giữa năm, Gỗ Trường Thành đã báo lãi trong quý II và đưa con số lợi nhuận dành cho cổ đông trong nửa đầu năm thành số dương. Tuy vậy, những vấn đề góp phần tạo nên 1 Gỗ Trường Thành sa sút ở thời điểm ngày nay vẫn còn hiện hữu.

go-truong-thanh-chua-thoat-canh-bap-benh

Dù báo lãi trong quý II song các nguyên tố vốn đầu tư không lâu dài vẫn xuất hiện trên báo cáo vốn đầu tư của Gỗ Trường Thành.

Theo báo cáo vốn đầu tư, Gỗ Trường Thành ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông hơn 22 tỷ đồng trong quý II/2017 – quý sớm nhất báo lãi diễn ra từ đầu năm 2016. Khoản mục này trong nửa đầu năm nhờ vậy cũng chuyển từ lỗ sang lãi và đạt gần 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả này có được không hẳn nhờ hoạt động buôn bán chính mà chính yếu đến từ khoản lợi nhuận khác. Trong quý II, Gỗ Trường Thành ghi nhận gần 74 tỷ đồng tại khoản mục này. Theo phần thuyết minh báo cáo vốn đầu tư, đơn vị đã ghi nhận hơn 88 tỷ đồng thu nhập khác do được miễn lãi vay, khoản mục này không xuất hiện trong báo cáo vốn đầu tư cùng kỳ năm trước.

Doanh thu của Gỗ Trường thành trong nửa đầu năm chỉ đạt 513 tỷ đồng, giảm 42% so với 6 tháng đầu năm 2016 và chỉ tương đương 40% chiến lược đã đề ra tại phiên họp thường niên.

Do không còn trích lập hao hụt, thất thoát hàng tồn kho như cùng kỳ nên lợi nhuận gộp của đơn vị đạt hơn 103 tỷ. Dù vậy, còn số này vẫn không đủ để bù đắp mức giá lãi vay nảy sinh trong kỳ (gần 120 tỷ đồng), chưa tính tới mức giá bán hàng và mức giá chủa quản đơn vị.

Tại phiên họp thường niên giữa năm 2017, ông Hồ Anh Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Gỗ Trường Thành đã san sớt, “muốn đưa đơn vị trở lại vị thế như xưa, 1 trong những việc cần làm cho sớm nhất chính là làm TTF phát triển thành ‘sạch’ hơn, ở đây là sạch nợ và hàng tồn kho gỗ lâu năm”.

Từng là 1 đơn vị có tiếng trong lĩnh vực khai thác và cung cấp các hàng hóa về gỗ, Gỗ Trường Thành đã gây ra cú sốc trên thị phần vào năm ngoái với khoản lỗ hàng ngàn tỷ đồng. Căn nguyên chính từ việc không kiểm soát được lượng hàng tồn kho lớn và cơ cấu vốn đầu tư mất cân đối khi nợ phải trả gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu.

Dù vậy, những nguyên tố đã đẩy Gỗ Trường Thành đến “bờ vực” vẫn chưa được khắc phục triệt để, chí ít là tính tới thời điểm cuối quý II.

Tại thời điểm 30/6, tổng của cải của Gỗ Trường Thành đạt gần 3.700 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, cơ cấu vẫn chưa có sự đổi thay rõ rệt khi hàng tồn kho và các khoản phải thu vẫn chiếm gần 75%. Giá trị khoản mục hàng tồn kho đến cuối quý II vẫn còn 1.764 tỷ đồng .

Về cơ cấu vốn đầu tư, điểm sáng với đơn vị trong nửa đầu năm là việc cơ cấu kỳ hạn nợ. Hơn 1.600 tỷ nợ ngắn hạn đã được chuyển sang nợ dài hạn, bên cạnh đó Gỗ Trường Thành cũng đã trả hơn 260 tỷ đồng cho Vingroup – đối tác đã cho đơn vị vay 335 tỷ trong năm 2016. Tuy nhiên, việc cơ cấu kỳ hạn chỉ phần nào giảm sức ép thanh khoản trong ngắn hạn, khi mà gánh nặng mức giá lãi vay sẽ kéo dài hơn.

Bằng chứng là mức giá lãi vay trong nửa đầu năm ghi nhận gần 120 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ và cao hơn lợi nhuận gộp từ hoạt động buôn bán. Đây cũng là cội nguồn chính làm lợi nhuận thuần thu thanh 76,8 tỷ.

Trong khi đó, luôn luôn có chữ tín doanh số của đơn vị lại bộc lộ nhiều nguyên tố không lâu dài. Cùng với doanh số 513 tỷ được Gỗ Trường Thành ghi nhận trong nửa đầu năm, thì khoản mục phải thu ngắn hạn cũng tăng thêm hàng trăm tỷ đồng. Đáng chú ý là khoản phải thu theo tiến độ chiến lược thỏa thuận vun đắp nảy sinh trong quý II hơn 220 tỷ, nâng trị giá trong nửa đầu năm lên 350 tỷ đồng.

Theo chuẩn mực kế toán quản trị, khoản mục này sẽ ghi nhận khi phản ảnh doanh số theo ước tính thực hành thỏa thuận vun đắp dựa theo phần công việc đã hoàn tất. Theo 1 số chuyên gia, nguyên tố “ước tính” có thể mang nghĩa không lâu dài và được đơn vị tiêu dùng để ghi nhận trước doanh số.

Minh Sơn