Giới trẻ Việt Nam dễ sở hữu nhà hơn các nước phát triểnỞ nhiều nơi trên toàn cầu, thế hệ Y (hay còn gọi là thế hệ Millennials, sinh năm 1981-1991) đang gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà đất. Tuy nhiên, tại TP HCM và Hà Nội thì trái lại. Dù thu nhập của giới trẻ chưa đủ để mua nhà nhưng họ vẫn sở hữu nhà đất bất động sản do được gia đình hỗ trợ nguồn vốn, thậm chí là được thừa kế.

Giám đốc Kinh doanh bất động sản Savills Hà Nội, Dương Đức Hiển cho biết, theo kết quả Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ thời điểm ngày 1/4/2014, tỷ lệ dân số sở hữu nhà chiếm 90,8%, có phần giảm nhẹ so với tỷ lệ này trong năm 2009 là 92,8%. Tuy nhiên, giả tỉ phân tách sâu hơn thì tỷ lệ này là kết quả của việc thế hệ trẻ được thừa kế nhà đất bất động sản từ thế hệ trước hoặc được hỗ trợ đáng kể khi mua nhà.

Ông Hiển cho rằng giả tỉ không có sự giúp đỡ này, việc sở hữu bất động sản đối với những mọi người dưới 35 tuổi tại các thị thành lớn của Việt Nam sẽ rất khó khăn. Bởi lẽ, thu nhập của mọi người trẻ chưa thể chi trả nổi giá bất động sản tại các thị thành lớn như Hà Nội và TP HCM.

Giá 1 căn hộ chung cư trung cấp 2 phòng ngủ tại Hà Nội chao đảo trong khoảng 3-6 tỷ đồng, tương đương với 140.000 – 200.000 USD. Giá nhà tại TP HCM khó khăn hơn Hà Nội 1 tẹo nhưng không vênh nhau quá nhiều. Với giá nhà cao như hiện tại, thu nhập của giới trẻ tại Việt Nam chưa thể đuổi kịp và sự hỗ trợ của gia đình hiện đang góp phần đáng kể của trong tiềm lực nguồn vốn của người mua trẻ.

Một dự án nhà ở cao tầng tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một công trình bất động sản cao tầng tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Cũng theo điều tra về kỹ năng kỹ sảo mua nhà của giới trẻ do Savills thực hiện giờ các thị phần lớn mạnh, diễn biến có phần khó khăn hơn so với Việt Nam. Cụ thể, tại Australia, số lượng người trong độ tuổi 25-34 chỉ chiếm 45% tổng số người sở hữu nhà (tỷ lệ này đã từng là 58% vào năm 1986). Điều đó cho thấy tỷ lệ người trẻ mua được nhà đang giảm xuống tương đối nhiều.

Còn ở Mỹ, tỷ lệ này là 31% cho những người dưới 35 tuổi, suy giảm so với số liệu của năm 1995 đạt mức 39%. Nhóm mọi người dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng trị giá nhà được sở hữu tại Anh và họ phải trả mức giá thuê nhà cao gấp 4,5 lần so với lãi suất cho vay thế chấp.

Trưởng phòng ban Nghiên cứu Nhà ở Savills Sydney, Sophie Chick tin rằng cỗi nguồn của ảnh hưởng này lên thế hệ mọi người trẻ là do số lượng bất động sản được sở hữu đang càng ngày càng tập hợp vào thế hệ lớn tuổi hơn. Nhóm người này có được quyền sở hữu bất động sản từ trước đó, gặp thuận lợi do vay mua nhà thế chấp và không phải đối mặt với việc giá nhà tăng vọt trong thời kì qua.

Chính vì vậy, thế hệ trẻ với tiềm lực nguồn vốn tránh đang càng lúc càng gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở trong bối cảnh cần có nguồn lực nguồn vốn lớn hơn để đáp ứng giá nhà cao hơn và đặt chỗ nhiều hơn. Thế hệ Y (còn được biết đến là thế hệ đi thuê nhà) phải hoãn lại những việc trọng đại như đính hôn, sinh con, và 1 trong những buộc phải cần có để mua nhà hiện tại chính là có 2 người kiếm thu nhập, tuy lãi suất trong giai đoạn hậu khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu tương đối rẻ.

Một phương án cho thế hệ Y tại các bản đồ tương đốic trên toàn cầu là phân khúc cho thuê tư nhân. Khoảng 1 phần ba dân số tại các đất nước Anglophone (tiếng Anh là tiếng nói chính) hiện vẫn đi thuê nhà. Mặt tương đốic tại các thị phần có người dùng bất động sản đồng thời là chủ sở hữu của nhà đất thì giá thuê rất cao (ví dụ ở Đức là 50%). Quyền sở hữu bất động sản tại các đất nước này cũng sẽ dần tập hợp nhiều hơn vào các hàng ngũ mọi người lớn tuổi.

Vũ Lê