Giới siêu giàu đổ đến Italy vì thuế thấpNhằm lôi kéo vốn, năm ngoái, Italy đã ban bố 1 chính sách cho phép người siêu giàu cư trú tại đây chỉ phải trả thuế 100.000 euro (123.000 USD) 1 năm, bất kể thu nhập. Đến nay, khoảng 150 người, trong đó có 1 số sở hữu của cải “hàng trăm triệu USD”, đã hỏi về vấn đề này, Fabrizio Pagani – người đảm đang giám sát hoạt động này tại Bộ Kinh tế – Tài chính Italy cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn ở London (Anh).

Italy kỳ vọng kích thích được nền kinh tế nhờ chính sách thuế mới. Ảnh: Bloomberg

Italy kỳ vọng kích thích được nền kinh tế nhờ chính sách thuế mới. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều đứa ở Anh, Thụy Sĩ, Nga, Mỹ. Đó là chuyện thường ngày”, Pagani cho biết, “Nhưng còn có những đứa ở Na Uy và Hà Lan nữa. Nhiều người không khiến cho trong ngành nghề vốn đầu tư. Một số là các nhà sưu tầm nghệ thuật. Họ là những người rất, rất giàu”.

Italy đang chật vật tăng tốc phục hồi kinh tế sau nhiều năm suy thoái. Họ đang hăng hái lôi kéo người nước ngoài no ấm, nhằm kích thích nền kinh tế bằng các khoản đầu tư, sử dụng mới. Các nước như Bồ Đào Nha đang rất thành công với chính sách ưu đãi thuế này. Dù vậy, thách thức của Italy là cuộc bầu cử vào ngày 4/3 tới, khi chưa có ứng cử viên nào nổi bật.

Với chính sách này, các tư nhân no ấm được kỳ vọng chuyển đến ở tại Italy. Pagani cho biết Milan, Venice và gianh giới vòng vo các hồ dưới chân dãy núi Alps có thể trở thành no ấm hơn nữa. Số người được dự đoán tham dự chương trình này sẽ tăng “theo cấp số mũ”, như trong trường hợp của Bồ Đào Nha. “Năm nhanh nhất, 150 người là rất tốt rồi”, Pagani nhận định.

Hà Thu(theo Bloomberg)