Giới nhập khẩu ôtô lại kêu khó, đòi nới quy địnhBản kiến nghị lần thứ 2 về quy định tại Nghị định 116 cung ứng, lắp ráp ô tô trong nước vừa được Hiệp hội Các nhà cung ứng ôtô Việt Nam (VAMA) gửi tới các Bộ, ngành nghề. Trong đó, các đơn vị muốn được hồi tố, nới quy định về điều kiện nhập cảng xe. Như vậy sau các đơn vị buôn bán xe nhập cảng nhỏ lẻ, tới lượt đơn vị ngoại lớn cũng ‘kêu’ về quy định siết nhập cảng tại Nghị định này.

Theo quy định tại Nghị định 116, các đơn vị nhập cảng ôtô phải cung cấp giấy chứng thực quan hệ lâu dài kiểu loại của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Tuy nhiên, các đơn vị trong VAMA lại cho rằng họ chẳng thể tậu được bất kỳ 1 giấy chứng thực kiểu loại nước ngoài nào thích hợp với tham số công nghệ của các xe nhập cảng vào Việt Nam.

Đối với bắt buộc thử nghiệm từng lô xe nhập cảng, VAMA cũng cho rằng chẳng thể tuân thủ được quy định này do gánh nặng của việc cùng 1 mẫu xe nhập cảng mà vẫn bị thử nghiệm đi thử nghiệm lại về khí thải và an toàn theo từng lô hàng, cộng thêm đó là tăng tầm giá lên tới 10.000 USD cho việc thử nghiệm theo từng lô.

Hay như quy định trục đường thử 800m, các người tham gia VAMA cũng cho biết thời điểm hiện giờ, không đơn vị nào có sẵn trục đường thử đáp ứng điều kiện của Nghị định này.

gioi-nhap-khu-oto-lai-keu-kho-doi-noi-quy-dinh

Đại diện các đơn vị buôn bán ôtô ngoại Việt Nam đang gửi kiến nghị hồi tố những quy định về điều kiện buôn bán xe nhập cảng vừa được cơ quan chức năng ban hành.

Với những khó khăn trên, theo VAMA, 1 số đơn vị người tham gia đang gặp tương đối nhiều khó khăn trong việc đưa hàng về Việt Nam từ đầu năm tới, trong đó có đơn vị đã phải huỷ đơn hàng do lo lắng không đáp ứng được quy định mới.

“VAMA bắt buộc nới hàng loạt quy định: chỉ bắt buộc thử nghiệm khí thải và an toàn với lô bậc nhất tiên, không bắt buộc về trục đường thử…”, bản kiến nghị của Hiệp hội này nêu.

Đáng kể trong những văn bản góp ý vun đắp Nghị định về điều hành sản phẩm ôtô, đại diện của gần như đơn vị xe tương đối ngoại ở Việt Nam lại tỏ ý đồng tình và muốn các Bộ, ngành nghề đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản luật pháp này nhằm thiết lập thị phần ôtô Việt Nam. Vì thế, bản kiến nghị lần này của VAMA với thuộc tính hồi tố khiến cho không ít chuyên gia ngỡ ngàng.

Ông Lê Dương Quang – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng khung chính sách ngành nghề ôtô cụ thể là Nghị định 116 cùng với dự thảo chính sách thuế nhập cảng đối với linh kiện ôtô quá trình 2018 – 2020 đã phân định ranh giới rõ ràng giữa đơn vị đầu tư cung ứng lắp ráp và nhập cảng.

Theo ông, từ năm 2018 thuế nhập cảng xe nguyên chiếc từ ASEAN về 0%, các đơn vị chỉ đơn giản nhập, lắp ráp, tỷ lệ nội địa hoá phải chăng sẽ có khuynh hướng tận dụng thuế chuyển hẳn sang nhập cảng.

“Việc ra điều kiện chặt chẽ của chính sách sẽ buộc ràng các đơn vị FDI phải kết nối cung ứng linh kiện, nội địa hoá giả tỉ muốn buôn bán tại Việt Nam thay vì biến Việt Nam trở thành phố trường tiêu thụ xe nhập cảng, tạo việc làm cho các nhà cung ứng Thái Lan, Indonesia”, ông Quang nhận xét.

Kiến nghị hồi tố của VAMA không chỉ khiến cho giới chuyên gia mặc cả các đơn vị cung ứng, lắp ráp ôtô trong nước cảm thấy đột ngột.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Hyundai Thành Công cho rằng, những quy định tại Nghị định 116 là không thể bỏ qua vì buôn bán, cung ứng, lắp ráp ôtô là ngành nghề buôn bán có điều kiện. Ông Đức thấy hợp lý với bắt buộc Giấy chứng thực kiểu loại do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp và rà soát quan hệ lâu dài với từng lô xe đối với dòng nhập cảng. Lý do là nó giúp cơ quan chức năng tại Việt Nam có cơ sở vật chất rà soát quan hệ lâu dài, tính đồng bộ của các linh kiện, bộ máy đối với 1 chiếc xe hoàn chỉnh. Ông tỏ ý sửng sốt khi đơn vị ngoại lại kêu khó và bắt buộc hồi tố các quy định này.

“Doanh nghiệp cung ứng trong nước cũng phải chịu tầm giá tốn kém đầu tư đáp ứng bắt buộc, quy định mới, sao xe nhập cảng lại kêu khó?”, ông kể, đồng thời khẳng định các đơn vị cung ứng, lắp ráp ôtô trong nước đều phải qua các khâu rà soát, đánh giá, thử nghiệm các linh kiện rất khó tính và bằng lòng đầu tư vì “trục đường dài”.

Trong khi đó, đại diện Bộ Công Thương thì khẳng định những bắt buộc đưa ra tại Nghị định 116 đã xin hứa lợi quyền cho người sử dụng và khó khăn đồng đẳng giữa đơn vị cung ứng trong nước và nhập cảng. Những quy định về trục đường thử hay bắt buộc giấy chứng thực … buộc nhà nhập cảng hay cung ứng trong nước đều phải thực hành nên sẽ tạo công bằng trong buôn bán.

Trong tuần này các bộ ngành nghề sẽ họp bàn về các nội dung trong Thông tư chỉ dẫn Nghị định 116 về điều kiện cung ứng, lắp ráp, nhập cảng ôtô, buôn bán nhà sản xuất bảo trì, dọn dẹp ôtô.

Anh Minh