Giới kinh doanh Việt chạy đua theo Black FridayHai ngày vừa mới đây, chị Minh Ngọc – 1 người chuyên nhận đặt hàng (đặt hàng) các hàng hóa cá tính từ châu Âu, Mỹ phải liên tục canh hàng sale (khuyến mại) dịp Black Friday trên trang web của các nhà sản xuất Zara, H&M, Mango… Khi thấy những hàng hóa “bắt mắt” được sale nhiều, chị tức thời chuyển vận hình về và đăng lại lên trang fanpage, facebook tư nhân để chào khách.

“Black Friday là dịp cả người mua và người bán Việt mong đợi nhất trong năm vì nhiều nhà sản xuất cá tính quốc tế thường khuyến mại lên đến 50, 70%. Hôm qua, mình nhận được gần 100 đơn đặt hàng nhưng vẫn chưa xử lý hết được, phải làm cho nốt trong bữa nay. Bên cạnh việc đăng chuyển vận hàng hóa liên tục, mình cũng không thu tiền đặt chỗ cho những đơn hàng dưới 1 triệu đồng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách trong dịp đặc trưng này”, chị Ngọc san sớt.

Theo chị Thùy Linh với kinh nghiệm hơn ba năm làm cho hàng đặt hàng, các hàng hóa cá tính trong dịp Black Friday được sale nhiều nên sẽ nhanh hết size (kích cỡ), cần phải rà soát và đặt ngay khi khách bắt buộc. Vì vậy, chị đã phải thuê thêm hai liên minh viên để làm cho các khâu này. “Nếu siêng năng suốt gần 1 tuần giảm giá, người làm cho đặt hàng có thể kiếm 20-30 triệu đồng. Năm nay, kỳ vọng mình sẽ được nhiều hơn”, chị Linh kể.

gioi-kinh-doanh-viet-chay-dua-theo-black-friday

Giới bán hàng đặt hàng đua nhau đăng chuyển vận các mẫu hàng hóa sale để kéo khách. Ảnh: Chụp màn hình

Không chỉ cá tính, người dùng Việt cũng rất quan tâm đến các thiết bị điện tử, kỹ thuật, đồ gia dụng trong dịp Black Friday năm nay. Trên các diễn đàn kỹ thuật, nhiều người khởi đầu đăng nhận đặt hàng hàng hóa kỹ thuật giảm giá từ các trang như Amazon, eBay… ngay từ đầu tuần này.

“Những món đồ tôi thường nhận đặt hàng chính yếu là các hàng hóa nhỏ dễ chuyển vận loại máy tính bảng, tai nghe, đồng hồ sáng tạo (smartwatch)… Càng sát ngày 24/11, tôi phải trực liên tục trên trang Amazon vì lượng khách tăng và có nhiều hàng hóa giá tốt được tung ra liên tục nhưng chỉ hiển thị trong khoảng thời kì rất ngắn, trong 2-3 giờ”, anh Nhật Nam – 1 người chuyên nhận săn hàng trên Amazon cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều trang thương nghiệp điện tử của Việt Nam cũng đua nhau tung ra các chương trình đồng hành cùng Black Friday. Các hàng hóa giảm giá mạnh trên Amazon được cập nhật liên tục trên các trang như Fado, amaBuy, Weshop… Khách hàng có thể đặt hàng từ Amazon trực tiếp trên các trang thương nghiệp điện tử này.

Trong khi đó, Tiki tung chương trình “Quầy bar kỹ thuật Black Friday” từ ngày 21 đến 24/11, với rất nhiều hàng hóa kỹ thuật giảm giá “khủng” như Smart tivi 55 inch có giá hơn 40 triệu, giảm xuống còn khoảng 23 triệu đồng. Để lôi kéo anh chị em, nhà sản xuất thương nghiệp điện tử này còn lăng xê sẽ có ba đơn hàng do người mẫu Ngọc Trinh tận tay giao hàng. Còn Adayroi giảm giá đa số các hàng hóa từ 10 đến 50%.

gioi-kinh-doanh-viet-chay-dua-theo-black-friday-1

Tivi đang được giảm giá mạnh dịp Black Friday. Ảnh: Tiki

Không nằm ngoài khuynh hướng, các shop, siêu thị trọng điểm thương nghiệp truyền thống Việt cũng đua nhau giảm giá nhân dịp Black Friday này. Trung tâm thương nghiệp Vincom dự tính giảm giá gần 2.000 gian hàng của 71 thương hiệu lừng danh trong nước và quốc tế từ 24-26/11. Cũng trong ba ngày này, Aeon Mall Long Biên vận dụng chương trình giờ vàng giảm giá từ 21 đến 23h tại hầu hết các gian hàng với mức ưu đãi 30, 50, 70%.

Còn tại Big C, bộ máy siêu thị này cũng doanh nghiệp đợt giảm giá đặc trưng “Black Friday”, vào ngày 24, 25, 26/11, tập kết giảm giá sâu đến 50% hàng chục loại hàng hóa gia dụng, cá tính, các hàng hóa dùng nhanh và thực phẩm tươi sống. Ngoài ra, đối với các khung giờ vàng từ 20h đến 22h sẽ có 20 loại hàng hóa như áo quần, giày dép… giá chỉ còn 25.000 – 99.000 đồng.

Nhiều shop cá tính nam, nữ ở Cầu Giấy, Thái Hà, Chùa Bộc (Hà Nội) đưa ra chương trình khuyến mại 10-50%, có hàng lên đến 70% làm lượng khách tăng đột biến. Đặc biệt trong khoảng từ 20 đến 22 giờ bữa qua (22/11), 1 số shop trên thị trấn Cầu Giấy chật kín khách, viên chức che chở phải từ khước khách vì không còn chỗ để xe.

“Thứ Sáu đen” (Black Friday) là ngày hội mua sắm lớn nhất Mỹ, mở đầu cho mùa shopping trước Giáng Sinh. Trong ngày này, các shop, siêu thị trên khắp nước Mỹ sẽ đồng loạt mở cửa sớm, tung khuyến mãi để lôi kéo người dùng. Không chỉ doanh nghiệp tại Mỹ, lễ hội này còn đang lan ra cả toàn cầu. Vài năm vừa mới đây, sự kiện càng ngày càng được đẩy lên sớm, sang ngày Lễ Tạ ơn vào thứ Năm. Năm nay, Black Friday sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần này (24/11).

Anh Tú