Giới đầu tư bất động sản muốn tháo chạy khỏi Vân PhongTrao đổi VnExpress, ông Võ Lục Phẩm, Phó người cầm đầu thị xã Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết giá đất đã không còn “sốt” từ sau khi ngưng chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất; tách thửa, chuyển quyền tiêu dùng đất ở thị xã Vạn Ninh cùng với việc Chính phủ đã buộc phải Quốc hội lùi thời kì coi xét xét duyệt dự thảo Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù (Luật Đặc khu) để có thêm thời kì nghiên cứu, hoàn thiện.

Sàn

Sàn đàm phán đất đai tại trọng tâm thị xã Vạn Ninh đồng loạt đóng cửa. Ảnh: Xuân Ngọc

Huyện Vạn Ninh có gần 40 doanh nghiệp đàm phán, cò mồi đất đai được thành lập, cốt yếu là sàn của những người ngoài tỉnh đến mở. Giữa tháng 6, cảnh nở rộ rao bán đất của giới cò cùng với dòng người từ các tỉnh phía Bắc, TP HCM đến thị xã Vạn Ninh – nơi được kỳ vọng trở thành Đặc khu kinh tế Vân Phong – không còn rôm rả như trước.

Trên các trục con đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ…, nhiều bảng áp phích truyền bá, rao bán được toá toá. Không ít sàn đàm phán, trọng tâm cò mồi đất đai đóng kín cửa. Quanh các quán cà phê, dọc bờ biển Trần Hưng Đạo – được cho là nơi giới buôn đất đai, cò đất thường tụ tập bàn tán về đất Vân Phong – bỗng vắng im. Quanh thị xã, nhiều lô đất nền được đào bới để san lấp lấy mặt bằng không ngăn nắp.

Nhiều người là dân cố cựu ở địa phương cho hay, cuộc sống bình yên của dân làng chài đã trở lại. Dòng xe pháo, nhất là ôtô biển số tỉnh hơic vốn nở rộ, giờ cũng không thấy bóng.

Đất Vân

Khu đất tại xã Vạn Thạnh, thị xã Vạn Ninh, nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: Xuân Ngọc

Tại Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Vạn Ninh giờ chỉ có hơn chục lượt đến đàm phán.

Từ ngày 9/5 đến cuối tháng 5, số giấy má tại đây giảm gần 80%. “Nếu hơn tháng trước, chúng tôi phải khiến hết công suất để đáp ứng buộc phải của người dân, thì nay tần suất công việc trở lại thường ngày”, ông Lâm Tuấn Anh – Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền tiêu dùng đất thị xã Vạn Ninh đề cập.

Theo thẩm định của giám đốc 1 sàn đàm phán địa ốc tại đây, nhiều nhà đầu tư đất đai đang ý nguyện toá chạy khỏi Vân Phong. Nhiều người phía Bắc vào chi tiền tỷ để gom đất, giờ đành “chôn chân” chờ cơ hội, vì chẳng thể đàm phán được, hoặc đang sắm cách bán toá mong gỡ vốn.

Ông đề cập đã chối từ rất nhiều đơn hàng đến ký gửi mua bán đất. “Giá đất hiện rất hỗn loạn và tụt giảm nhiều, thậm chí đóng băng”, ông đề cập và cho biết chừng 1.000 m2 ở thôn Vĩnh Yên – hơn tháng trước có giá khoảng 10 triệu đồng 1 m2, nay giảm gần nửa, nhưng không người mua.

Trong khi đó, giám đốc hơic 1 trọng tâm cò mồi ở Vạn Ninh nhìn nhận, giờ kiếm được mối giới thiệu đến mua đất hơi khó, từ đầu tháng tháng doanh nghiệp hầu như thường hoạt động. Trong khi hồi tháng 4, doanh nghiệp ông thực hành gần 20 lượt đàm phán đất, hồi tháng 4, cốt yếu mua rồi bán lại kiếm tiền chênh lệnh.

Tại doanh nghiệp đang giữ rất nhiều giấy má do hơich Hà Nội và TP HCM gửi bán, cốt yếu đất nông nghiệp song chẳng thể khiến được gì. Nhân viên với gần chục người, chuyên đi đi cò mồi, sắm giá đất được ông cho thôi việc.

Nam thanh niên, viên chức trong doanh nghiệp này nói, anh mới mất việc gần tuần, hồi Vân Phong chưa “sốt đất” khiến nghề rửa xe, nay trở về với công việc cũ.

Một nhà đầu tư nữ ở Hà Nội cũng thừa nhận rằng, thấy đất Vân Phong “nóng” lên đã góp vốn với nhiều người với hàng chục tỷ đồng đến Khánh Hòa sắm mua. “Tôi còn hơn chục lô, giá giao động 3-5 tỷ đồng đang chẳng thể bán được”, chị đề cập.

Dự án Luật tổ chức hành chính – kinh tế đặc thù Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gồm 6 Chương 85 Điều. Quá trình luận bàn, nhiều quan điểm băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và 1 số ưu đãi được cho không không thể xem nhẹ. Với hồ hết đại biểu đồng tình, Quốc hội đã đồng ý lùi xét duyệt Luật Đặc khu. Thời gian xét duyệt công trình Luật này được buộc phải điều chỉnh từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời kì nghiên cứu, kết nạp tối đa quan điểm xác đáng.

Xuân Ngọc