Giầy Thượng Đình lao đao sau một năm lên sàn chứng khoánCông ty cổ phần Giầy Thượng Đình (mã CK: GTD) vừa ban bố báo cáo kiểm toán năm 2017 với nhiều chi tiết đáng chú ý. Ngoài khoản lỗ tăng đột biến lên gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Vaco, công ty kiểm toán báo cáo vốn đầu tư cho Giầy Thượng Đình cũng đã từ khước đưa ra quan niệm về báo cáo này.

Theo Vaco, Giầy Thượng Đình chưa xác định giá bán của thành phẩm nhập kho theo thực tại giá bán nảy sinh. Một phần giá bán khấu hao và giá bán nhân lực chưa tập kết đủ trong giá bán theo bí quyết tính và ghi nhận đủ vào giá bán chủa quản tổ chức.

“Chúng tôi chẳng thể thu thập được tất cả các chứng cớ kiểm toán để xác định số liệu liên đới đến tính giá bán phẩm, cũng như giám định chừng độ tác động của vấn đề trên với các tiêu chí vốn đầu tư”, kiểm toán viên của Vaco giám định.

Bên trong nhà máy sản xuất của Giầy Thượng Đình.

Bên trong nhà máy cung ứng của Giầy Thượng Đình.

Năm 2017, Giầy Thượng Đình báo lỗ tới gần 14 tỷ đồng, tăng đột biến so với năm trước dù doanh số và lợi nhuận gộp tăng trưởng mạnh. Nguyên nhân chính do khoản giá bán chủa quản tổ chức tăng lên hơn 38 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ năm trước chỉ ghi nhận hơn 17 tỷ đồng.

Theo thuyết minh chi tiết, phần gia tăng nằm ở cả năm tiểu mục nhỏ, trong đó tăng cao nhất là giá bán nhân lực và đề phòng nợ phải thu khó đòi. Hai khoản mục này ghi nhận tuần tự 17,2 tỷ và 9,7 tỷ đồng.

Việc phải trích lập đề phòng gần chục tỷ đồng, thực tại, đã được báo trước từ thời điểm Giầy Thượng Đình đăng ký thương lượng trên thị phần UPCoM vào tháng 12/2016.

Trong bản ban bố tin tức khi đó, tổ chức này cho biết, tổng nợ xấu tính tới 18/7/2016 đạt hơn 13 tỷ đồng, song trị giá thu hồi chỉ hơn 250 triệu đồng.

12,4 tỷ đồng trong số nợ xấu nêu trên thuộc về sứ mệnh của bà Đỗ Thị Hòa và các người tham gia có liên đới (bao gồm con rể bà Hòa và Công ty Thương mại Bảo hộ cần lao Giày dép do bà Hòa khiến Giám đốc). Tính đến 18/7/2016, tổ chức vẫn chưa đối chiếu được khoản công nợ và thực hành trích lập đề phòng phải thu khó đòi.

Trong báo cáo vốn đầu tư 2017, hầu hết phần bổn phận vốn đầu tư này vẫn không đổi thay nhưng chuyển về 1 pháp nhân duy nhất là Công ty Thương mại Bảo hộ cần lao Giày dép.

Các sản phẩm chính của Giầy Thượng Đình là giầy vải, giầy thể thao và đồ bảo hộ lao động.

Các mặt hàng chính của Giầy Thượng Đình là giầy vải, giầy thể thao và đồ bảo hộ cần lao.

Niêm yết trên UPCoM được gần 1 năm nhưng mã chứng khoán GTD của Giầy Thượng Đình hồ hết mất thanh khoản. Từ mức giá chào sàn 44.000 đồng, đến nay cổ phiếu này chỉ còn 10.000 đồng với quy mô vốn hóa chưa tới 100 tỷ đồng.

Điểm tựa hiếm hoi của Giầy Thượng Đình giờ là danh mục đất đai có trị giá. Công ty đang sở hữu hơi nhiều vị trí đất đẹp, trong đó có phần diện tích nhà xưởng nằm thị xã Thanh Xuân, Hà Nội với diện tích hơn 36.000 m2. Theo tin tức quy hoạch tại Hà Nội, có thể đến 2019, Giầy Thượng Đình sẽ phải di dời ra ngoại thành. Mảnh đất này có thể mang đến cho công ty những khoản lợi nhuận đột biến trong bối cảnh hoạt động buôn bán chỉ đem về vài tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Được thành lập năm 1957, Giày Thượng Đình từng là 1 thương hiệu lừng danh với mặt hàng chủ lực là giày vải và giày phong cách. Những mặt hàng này đã được công ty xuất khẩu đi các thị phần Đông Âu (cũ), EU từ những năm 1985.

Đầu thập niên 90, thương hiệu giầy này hồ hết giữ vị thế độc tôn. Hình ảnh đôi giày vải với sọc xanh trên đế nhựa dẻo đã trở hôn phối thuộc với nhiều người.

Tuy nhiên, thời hoàng kim của Giầy Thượng Đình chỉ kéo dài đến những năm đầu thế kỷ 21. Hiệp định mậu dịch tự do giữa các nước ASEAN (AFTA), giai đoạn gia nhập Tổ chức thương nghiệp Thế giới (WTO) là những bước đột phá với hoạt động của thương hiệu truyền thống này.

Mặt hàng giày dép của Thái Lan và 1 số nước phụ cận xuất hiện càng ngày càng nhiều tại thị phần trong nước, cùng với đó là sự nhập cảng của những thương hiệu lớn như Nike hay Adidas đã đánh bật Thượng Đình khỏi những đô thị lớn – nơi sở thích của người dùng đổi thay càng ngày càng nhanh.

Minh Sơn