Giày Sài Gòn muốn xây trung tâm thương mại nghìn tỷ trên đất vàngCông ty cổ phần Giày Sài Gòn (mã chứng khoán: SSF) vừa ban bố tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên vào đầu tháng 6. Đáng chú ý trong số này là việc đơn vị dự trù huy động nguồn lực nguồn vốn nhằm tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Giày Sài Gòn cho biết, đây là con số nhằm đáp ứng quy mô vốn điều lệ tối thiểu để được xác nhận là chủ đầu tư công trình thương nghiệp nhà cung cấp hẩu lốn giá trị 1.000 tỷ đồng sắp triển khai. Do buôn bán thu lỗ ba năm liên tục và âm vốn chủ sở hữu nên theo Luật Chứng khoán, đơn vị không được chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu mà chỉ có thể phát hành riêng lẻ.

Để thực hành công trình này, đơn vị cũng đang chờ thông qua từ UBND TP HCM và sở lĩnh vực về việc di chuyển quy hoạch tiêu dùng từ đất công nghiệp. Đồng thời, gia hạn thời kì và chuyển đổi hình thức thuê đất từ trả tiền hàng năm sang trả tiền 1 lần cho thời hạn 50 năm.

Cổng ra vào trụ sở Giày Sài Gòn trên đường Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM). Ảnh: Báo Giao thông.

Cổng ra vào trụ sở Giày Sài Gòn trên con đường Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM). Ảnh: Báo Giao thông.

Khu đất này được nhà nước cho Giày Sài Gòn thuê với giá “khuyến mại” 100.000 đồng mỗi m2 trong suốt nhiều năm liền. Cuối năm 2016, Quận 10 có văn bản xác định việc đơn vị lấy 1 phần đất nhà nước cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê làm cho bãi đỗ xe và đón trả khách là vi phạm quy hoạch tiêu dùng đất; đồng thời bắt buộc cả hai doanh nghiệp kết thúc hoạt động buôn bán trái phép.

Tiếp đó vào tháng 5/2017, UBND TP HCM tiếp diễn có văn bản bắt buộc đơn vị kết thúc hành vi tiêu dùng sai mục đích, giả như tiếp diễn sẽ bị thu hồi và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chuyên dụng cho nhu cầu phúc lợi tại địa phương. Công ty ngay tức khắc lách luật bằng cách đổi thay giao kèo cho thuê đất thành “giao kèo kết hợp buôn bán”.

Giày Sài Gòn nhận định vấn đề gỡ rối pháp lý về đất đai mang thuộc tính quy định đối với việc tái cấu trúc hoạt động. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong ngắn hạn, giúp đơn vị có thể tiêu dùng mặt bằng văn phòng và nhà xưởng cho thuê nhằm có nguồn thu trang trải mức giá trong thời kì chờ triển khai công trình mới.

Kế hoạch triển khai công trình trên khu đất vàng gần 11.000 m2 được đơn vị đề ra trong bối cảnh hoạt động chính là cung cấp giày dép vẫn tạm thời ngưng. Tính đến cuối năm 2017, đơn vị ghi nhận lỗ lũy kế xấp xỉ 70 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 30 tỷ đồng. Ban lãnh đạo đơn vị giải thích, việc huy động nguồn vốn để khắc phục các vấn đề thúc bách như nộp tiền thuê đất, trả tiền trợ cấp mất việc cho người cần lao… làm cho doanh nghiệp lâm vào cạnh tranh.

Tổng của nả tính đến cuối năm chỉ còn 2 tỷ đồng, giảm đột biến so với thời điểm đầu năm. Trong khi đó, tổng nợ phải trả lên đến 32 tỷ đồng và hơn phân nửa trong số này là tiền ông Nguyễn Đoàn Duy Thanh – Thành viên HĐQT cho mượn. Đơn vị kiểm toán nhấn mạnh những điều này tạo nên nguyên tố nghi ngờ về kỹ năng hoạt động liên tục của đơn vị.

Giày Sài Gòn đặt chiến lược kế quả kinh doanh thuần năm nay đạt 6,2 tỷ đồng và lãi ròng rã 150 triệu đồng. Công ty phải trả tiền nợ thuế nhà đất và các khoản bị tróc nã thu từ 2006 đến 2016, nhưng diễn biến nguồn vốn không lành mạnh nên nhiều nhà băng khước từ tài trợ nguồn hỗ trợ. Do đó, đơn vị bắt buộc cổ đông giao cho cho Chủ tịch HĐQT giao dịch với các doanh nghiệp và tư nhân để vay hoặc mượn 10 tỷ đồng nhằm ứng cứu nguồn vốn nguy cấp.

Phương Đông