Giao dịch cổ phiếu ngân hàng sôi động trở lạiThời gian qua, từ hoạt động thương lượng từ sàn phi hội tụ OTC đến UPCoM hay hai sàn niêm yết chính thức HoSE, HNX, đều chứng kiến việc tăng giá của các mã cổ phiếu ngân hàng; cá biệt 1 đôi mã tăng gấp đôi, thậm chí vượt “đỉnh”. Không ít nhà đầu tư đã kiếm được khoản tiền nhờ chốt lời đúng thời điểm như hồi tháng 6 vừa qua.

Ở “top” đầu, cổ phiếu của Vietcombank vốn ở mức cao nhất trong lĩnh vực, vừa qua vẫn tăng thêm 10%. Mã CTG của VietinBank và BID của BIDV cũng tuần tự vượt mốc 20.000 đồng. Tương tự, ở đội ngũ giữa, cổ phiếu SHB cũng vừa tăng tới 50%.

Trên sàn OTC, theo ghi nhận, cổ phiếu ngân hàng cũng được săn lùng với tốc độ chóng vánh thay vì thương lượng loáng thoáng với mức không ít dưới 10.000 đồng 1 cổ phiếu hồi năm ngoái, thì lúc này, nhiều mã đồng loạt tăng trong đó là 1 số mã các ngân hàng sắp niêm yết như: Techcombank, VPBank, LienVietPostBank, KienLongBank, HDBank…

polyad

Thị trường ghi nhận nhiều mã cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại.

Thị trường ghi nhận cổ phiếu VPBank tăng mạnh và có lúc sát 40.000 đồng 1 cổ phiếu trước thời điểm niêm yết trên sàn HoSE (ngày 17/8).

Lý giải về sự bật tăng trở lại của các mã cổ phiếu ngân hàng, theo ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng phòng ban Phân tích thị phần Công ty chứng khoán BIDV (BSC), chính yếu do kết quả lợi nhuận ái mộ và các chiến lược vốn đầu tư đa số nổi trội so với mặt bằng chung.

Như trường hợp của VPBank, vị này cho biết, lợi nhuận 2016 của ngân hàng đạt gần 4.000 tỷ đồng; nửa đầu năm nay, ngân hàng báo lãi 3.200 tỷ đồng. So với mặt bằng chung gồm những “ông lớn” đã niêm yết, các chiến lược tạo lợi nhuận của VPBank như: tỷ suất sinh lời trên tổng của cải – ROA ), số lợi nhuận ròng rã trên vốn chủ sở hữu -ROE, tỷ lệ thu nhập lãi thuần – NIM… đều cao gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Năm ngoái, khi mà tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu – ROAE của BIDV và Vietcombank được thẩm định cao nhất (trong số các ngân hàng đã niêm yết) chỉ trên 14% thì VPBank đạt 25,7%. Tương tự, khi mà MBB có ROA trên 1%, cao nhất so với các doanh nghiệp đã niêm yết thì ngân hàng này có tỷ suất lợi nhuận trên tổng của cải tới 1,7%.

“Đà tăng của nguồn vốn vay cũng như năng lực đẩy vốn ngân hàng ra nền kinh tế từ nay đến cuối năm của lĩnh vực ngân hàng. Thực tế cũng cho thấy 6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng liên tục báo lãi dự đoán sự nở rộ trong thương lượng các mã cổ phiếu ngân hàng từ nay đến cuối năm”, 1 chuyên gia dự đoán.

Ngoài ra, làn sóng niêm yết của 1 loạt các ngân hàng cách đây không lâu cũng mang đến cho các nhà đầu tư sự tự tín hơn. Hồi đầu năm nay, 2 ngân hàng đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM, gồm Ngân hàng Quốc tế (VIB), Ngân hàng Kiên Long (KienLongBank). Sắp tới, thị phần sẽ chờ thêm đón 2 ngân hàng là Techcombank và LienVietPostBank và có thể thêm HDBank.

Mai Thương