Giáng Sinh mang màu sắc thương mại ở Trung QuốcThông tin về Đại học Dược phẩm Thẩm Dương cấm sinh viên doanh nghiệp các hoạt động liên đới đến lễ Giáng Sinh năm nay vì bởi vì che chở văn hóa truyền thống có thể làm cho cho 1 số người lầm tưởng về Trung Quốc. Thực tế, tại nước này, dù hầu như không mang màu sắc tín ngưỡng nhưng Giáng Sinh vẫn là 1 dịp lễ hội sôi động, được cổ vũ bởi các tổ chức buôn bán nhằm kích cầu mua sắm.

Theo tin báo Forbes, Giáng Sinh đang trở thành sự kiện mà người dùng Trung Quốc thèm khát hưởng thụ, nhằm lấp đầy chuỗi khuyến mại cuối năm, kéo dài từ ngày Lễ chưa thành hôn (Singles’ Day) cho đến Tết Nguyên Đán.

Dù Giáng Sinh vẫn là 1 ngày làm cho việc thường ngày tại nước này nhưng nhiều tỉnh thành lớn vẫn hài lòng đón chào không khí ăn mừng ngày lễ vốn có cỗi nguồn từ Kitô giáo. Các trọng tâm thương nghiệp, đường phố được trang trí và thắp sáng bằng các loại đèn rỡ ràng. Vào cuối tuần, các chợ Giáng Sinh kiểu châu Âu được mở ra sôi động tại những không gian công cộng trong các tỉnh thành.

Cây thông Noel khổng lồ của SK-II trang trí tại Thượng Hải. Ảnh: Forbes

Cây thông Noel đồ sộ của SK-II trang trí tại Thượng Hải. Ảnh: Forbes

Thậm chí, Thượng Hải còn vượt hẳn nhiều tỉnh thành phương Tây về độ trang hoàng Giáng Sinh. Tuy nhiên, điểm dị biệt là mọi hoạt động trang trí đều được thực hành bởi các nhãn hàng, nhà bán buôn thay vì các cộng đoàn tín ngưỡng hay người dân địa phương.

Đối với các thương hiệu, Giáng Sinh là dịp để khẳng định đặc điểm quốc tế, đương đại và vui nhộn với người mua sắm. Ngày lễ bởi thế là dịp PR chẳng thể bỏ qua, nhất là những tổ chức cần lôi kéo mọi người trẻ.

Đặc biệt, Giáng Sinh đậm màu sắc thương nghiệp tại Trung Quốc còn được các thương hiệu vận động theo hướng là dịp để săn hàng khuyến mại, vui chơi với bạn bè, thay vì xum họp gia đình như phương Tây.

Các KOL (những người có tác động trên cộng đồng mạng) là đội ngũ bận rộn bậc nhất trong dịp Giáng Sinh. Người mua hàng trực tuyến Trung Quốc ngày 1 bị tác động bởi KOL. Từ đầu tháng 12, các chiến dịch khuyến mại bằng KOL đã tràn ngập trên internet nước này.

Một ví dụ điển hình là blogger bắt mắt Li Beika với hơn 1,3 triệu người theo dõi trên WeChat. Chiến dịch PR của cô cho nhãn hàng trang sức, phụ kiện Swarovski được triển khai dưới dạng những gợi ý về trang trí cho mùa Giáng Sinh. Kết quả, các gói quà tặng phiên bản dừng của Swarovski đã được bán hết sạch qua WeChat.

KOL Mimeng, được theo dõi bởi 1,4 triệu người trên WeChat cũng có 1 chiến dịch tương tự. Mimeng yêu cầu người ngưỡng mộ 11 ý tưởng tặng quà bạn gái dịp Giáng Sinh. Tuy nhiên, chỉ tiêu là để PR cho các nhãn hàng điểm trang quốc tế như Tiffany, Michael Kors, Fuji Film, Hermes, Kate Spade, Phillips và Givenchy. Để tăng tương tác, Mimeng lôi kéo bạn đọc bằng lời hứa tặng son môi đắt tiền cho lời bình có nhiều lượt like nhất. Nhờ thế, 1 số lời bình có hơn 10.000 like.

Blogger nổi tiếng Trung Quốc Li Beika quảng cáo cho Swarovski dịp Giáng Sinh. Ảnh: Forbes

Blogger nổi danh Trung Quốc Li Beika PR cho Swarovski dịp Giáng Sinh. Ảnh: Forbes

Tuy nhiên, không chỉ có các thương hiệu nước ngoài mới doanh nghiệp khuyến mại Giáng Sinh tại Trung Quốc. Ngày càng nhiều thương hiệu nội địa nước này dùng các chương trình khuyến mại chủ đề Giáng Sinh để củng cố hình ảnh rằng họ không chỉ là những thương hiệu truyền thống mà còn mang tầm cỡ quốc tế.

DJI là 1 ví dụ. Thương hiệu này chiếm đến 70% số lượng drone bán ra trên toàn cầu. Thời điểm hiện giờ, trên của hàng trực tuyến, bảng PR ngoài trời và thậm chí trong cầu thang máy, người ta tiện lợi bắt gặp các hàng hóa mới của đơn vị, được PR và trang trí theo bắt mắt Giáng Sinh đi kèm những khuyến mại quyến rũ trong dịp này.

Trong khi Giáng Sinh không phải là 1 ngày nghỉ chính thức hay mang tính tín ngưỡng tại Trung Quốc thì tính thương nghiệp và tiêu khiển đang ngày 1 hiện rõ. Số liệu của China Skinny cho biết, người dân nước này đã mua 600.000 cây thông Noel và 3 triệu món đồ trang trí cho dịp Giáng Sinh năm nay. Chỉ trên Tmall, nền móng thương nghiệp điện tử B2C của Alibaba, có đến 20.000 loại hàng hóa chủ đề Giáng Sinh cho mọi người tuyển chọn.

Tại shop Starbucks lớn nhất toàn cầu ở Thượng Hải, người ta hài lòng xếp hàng vài giờ để được mua Christmas Pine Nut White Chocolate Flavored Mocha, 1 loại thức uống đặc trưng được dùng cho trong mùa Giáng Sinh . Cùng với đó, những loại đồ uống đặc trưng khác dịp này cũng được đông đảo mọi người tận tình ủng hộ.

“Giống như nhiều thứ khác tại Trung Quốc, Giáng Sinh trở thành 1 thời điểm quyến rũ để quan sát, không chỉ ở góc độ thương nghiệp mà còn cho thấy xã hội đóng cửa của nước này đang ngày 1 linh hoạt và tận tình hơn với lối sống và khuynh hướng nước ngoài”, Forbes lời bình.

Phiên An (theo Forbes)