Giám đốc quỹ tín dụng ‘mất tích’ cùng 50 tỷ đồngSáng 20/11, hàng chục người dân Đồng Nai tụ hội trước Quỹ nguồn hỗ trợ quần chúng Thái Bình (TP Biên Hòa) để đòi tiền đã gửi, trước tin tức giám đốc đột ngột thôi việc. Một số người giận dữ khi đến hạn mà không lấy được tiền, đã đem theo băng rôn với nội dung đòi tiền đứng trước văn phòng đàm phán quỹ này.

Do địa điểm đàm phán nằm cạnh quốc lộ 1 khiến cho cho nhiều người hiếu kỳ đứng lại theo dõi. Lực lượng công an TP Biên Hòa, chính quyền địa phương chóng vánh có mặt nhằm ổn định thứ tự, mời người dân có tiền gửi về UBND xã Tân Hòa khắc phục.

Người dân đến trước văn phòng Qũy tín dụng nhân dân Thái Bình đòi tiền. Ảnh: Thái Hà

Người dân đến trước văn phòng Qũy nguồn hỗ trợ quần chúng Thái Bình đòi tiền. Ảnh: Thái Hà

Theo nhiều người dân, trước đây quỹ trả tiền lãi và gốc rất đúng hạn nên tin tưởng. Đến khoảng giữa năm 2016, công ty này khởi đầu chây ỳ việc chi trả. Mỗi lần người dân đến lấy tiền lãi, hoặc rút tiền gốc, các cán bộ và viên chức khiến cho việc tại đây đều hứa hẹn và khất lại.

Sau nhiều lần tương tự, người dân có tiền gửi lớn buộc giám đốc quỹ này viết giấy xin hứa hẹn trả nợ. Tuy nhiên, sau những lần xin hứa hẹn ấy, người gửi vẫn chẳng thể lấy lại được tiền tài mình, tác động đến buôn bán, cuộc sống.

Có mặt trước văn phòng, ông Hoàng Văn Lục (ngụ TP Biên Hòa) giận dữ việc ông và người thân gửi 8 tỷ đồng năm ngoái nhưng đầu năm nay chẳng thể lấy được tiền cả gốc lẫn lãi. “Chúng tôi gửi lấy lãi suất 8% 1 năm, nhưng giờ không lấy được đồng lãi nào, tiền gốc cũng không biết sao để đòi, chỉ nhờ cơ quan chức năng can thiệp”, ông Lục nhắc.

giam-doc-quy-tin-dung-mat-tich-cung-50-ty-dong-1

Những người dân có tiền gửi khiến cho việc với đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai. Ảnh: Thái Hà.

Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Ngân hàng Đồng Nai cho biết đã nắm được vụ việc và có văn bản gửi Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc khảo sát.

Theo ông Tuấn, Quỹ này hoạt động theo mô phỏng hợp tác xã, chịu sự rà soát giám sát của Ngân hàng nhà nước chi nhánh Đồng Nai và chịu sự điều hành hành chính trên gianh giới thị trấn Tân Hòa. Đến nay, Quỹ đã mất kỹ năng kỹ sảo chi trả sau khi giám đốc thôi việc, và hiện chẳng thể giao thông.

“Theo thống kê sớm nhất, số tiền chưa thể chi trả của hơn 80 người dân gửi vào khoảng 50 tỷ đồng. Chúng tôi đang tiến hành xác định chính xác số tiền giám đốc quỹ này huy động là bao lăm, tiêu dùng khiến cho gì, sau đó mới đưa ra phương án xử lý tiếp theo”, ông Tuấn nhắc.

Phước Tuấn