Giám đốc quỹ tín dụng bỏ trốn lập khống hàng trăm hồ sơ để rút tiềnNgân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cho biết từng lập Ban kiểm soát đặc trưng đối với Quỹ nguồn vốn vay quần chúng. # Thái Bình (TP Biên Hòa) khi phát hiện hàng loạt sai phép ở quỹ này cách đây 7 tháng.

Trong tháng 4, qua nghiệp vụ thanh rà soát, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai phát hiện sai phép tại quỹ, đặc trưng xác định quỹ đã mất kỹ năng thanh khoản. Cụ thể, ông Vũ Công Liêm – giám đốc quỹ đã chỉ đạo cho con trai là Vũ Vương Khánh Trường cùng 1 số viên chức lập khống ký kết nguồn vốn vay để cho vay dẫn đến mất kỹ năng chi trả.

Bà Lan không thể đòi 1 tỷ đồng của mình khiến cuộc sống khó khăn. Ảnh: Phước Tuấn

Bà Ngô Thị Lan (TP Biên Hòa) chưa thể đòi 1 tỷ đồng của mình làm cho cho cuộc sống gia đình gặp nhiều cạnh tranh. Ảnh: Phước Tuấn.

Kết luận kiểm soát đặc trưng xác định ngoài ông Liêm, 1 số tư nhân tại quỹ cũng có hành vi vi vi phạm pháp luật luật. Trong điều hành, giám đốc quỹ có nhiều sai phép về công việc huy động cho vay và chỉ đạo cấp dưới thực hành thu chi sai quy định, đã công ty huy động vốn trả ngoài mức lãi suất ghi trên sổ tiền gửi, huy động với mức lãi suất cao và tiêu dùng nguồn vốn không hiệu quả.

Tính đến thời điểm kiểm soát đặc trưng, ông Liêm cùng con trai đã lập khống 251 ký kết nguồn vốn vay với dư nợ hơn 50 tỷ đồng. Bản thân ông Liêm nhiều lần rút tiền mặt để tiêu pha tư nhân, sau đó lập giấy má khống để hợp thức hóa việc rút tiền. Hiện nay Ngân hàng nhà nước chi nhánh Đồng Nai vẫn kiểm soát, tiếp diễn thực hành việc thu hồi nợ ở quỹ này để chi trả tiền cho người gửi.

Theo lãnh đạo cơ quan này, việc quỹ mất kỹ năng thanh khoản 1 phần do quý khách là người quen biết, láng giềng, thấy giám đốc có luôn luôn có chữ tín nên tin tưởng. Ông Liêm đã lợi dụng lòng tin, kẽ hở đó để bỏ qua 1 số quy trình hồ sơ.

Trong khi đó, người gửi tiền cho biết nhiều lần đến đòi tiền không có, giám đốc đã đến tận nhà trấn an, xin khất thời kì vì quỹ đang cạnh tranh. “Khi thấy quý khách nào làm cho căng về việc chi trả tiền, ông Liêm viết giấy xin hứa thế chấp ngôi bất động sản TP HCM cho người gửi. Tuy nhiên, giờ ông đã thôi việc, mất tích không giao thông được”, 1 quý khách nhắc.

giấy cam đoan ông Liêm viết để trấn an người gửi. Ảnh: Phước Tuấn

Giấy xin hứa ông Liêm viết để trấn an người gửi. Ảnh: Phước Tuấn.

Quỹ nguồn vốn vay Thái Bình được thành lập vào năm 1994 tại phố Tân Hòa, TP Biên Hòa do ông Vũ Công Liêm làm cho giám đốc. Quỹ hoạt động theo mô phỏng hợp tác xã. Quỹ này mất kỹ năng chi trả cho 80 quý khách với số tiền 50 tỷ đồng vào khoảng đầu năm đến nay làm cho cho nhiều gia đình lâm vào cảnh cạnh tranh.

Sau khi hàng chục người kéo đến quỹ này đòi tiền, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi ban bố vẫn xin hứa lợi quyền cho người gửi tiền. “Trong trường hợp không được lãng quên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những giải pháp xử lý phê chuẩn nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong bộ máy quỹ nguồn vốn vay quần chúng. # và các giải pháp không được lãng quên khác để xin hứa lợi quyền hợp pháp của người dân gửi tiền”, cơ quan chủa quản tin tức.

Giám đốc ngân hàng Đồng Nai lên tiếng vụ quỹ tín dụng Thái Bình

Giám đốc nhà băng Đồng Nai lên tiếng vụ quỹ nguồn vốn vay Thái Bình

Phước Tuấn