Giám đốc IMF kêu gọi quan tâm hơn đến tiền ảoTrên CNBC, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – Christine Lagarde cho rằng các đơn vị vốn đầu tư quốc tế đang rất liều lĩnh, tình cờ theo dõi và tìm hiểu các hàng hóa mới đang gây đảo lộn nhà sản xuất vốn đầu tư và bộ máy trả tiền toàn cầu. “Tôi cho rằng tôi và các bạn sắp chứng kiến những sự đảo lộn đồ sộ”, bà cho biết.

Khi được hỏi liệu có đồng tình với quan niệm của CEO JPMorgan Chase – Jamie Dimon rằng Bitcoin là “một trò bịp”, bà cho biết điều cấp thiết là cần nhìn rộng hơn về các khoa học này. “Tôi cho rằng tôi và các bạn nên tinh thần được rằng không xếp bất kỳ thứ gì liên đới đến tiền khoa học số vào dạng đầu tư, hay lường đảo kiểu ponzi. Nó có công dụng hơn thế nhiều”, bà nhắc.

giam-doc-imf-keu-goi-quan-tam-hon-den-tien-ao

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – Christine Lagarde. Ảnh: AFP

Giám đốc IMF cũng không loại trừ năng lực đến một lúc nào đó, họ sẽ tăng trưởng tiền khoa học số riêng. Quyền rút vốn đặc thù (SDR) – loại tiền tệ IMF tạo ra, đóng vai trò là của cải dự trữ quốc tế, có thể tích hợp khoa học tương tự tiền ảo. “Việc chúng tôi quan tâm là SDR có thể đích thực tiêu dùng khoa học này để tăng tiến hiệu quả và hiệu suất được hay không”, bà nhắc.

Bà Lagardekỳ vọng IMF sẽ đóng vai trò trong việc giúp lĩnh vực fintech (khoa học – vốn đầu tư) tăng trưởng. Bà nhận định fintech đã tạo ra sự dị biệt cho ngành nghề nhà sản xuất vốn đầu tư, khi khoa học mới làm cho giảm giá tiền thương lượng. Bà cho rằng khoa học số cái cung cấp – như khối chuỗi – có thể giúp bộ máy nhà băng mang lại lợi ích cho hồ hết mọi người.

“Tôi cho rằng đàn bà ở các nước đang tăng trưởng sẽ gặp nhiều rủi ro khi ra ngoài mà mang theo tiền mặt. Nếu họ có thể tiêu dùng smartphone và làm cho mọi việc kín đáo, hiệu quả hơn thì sẽ rất tuyệt”, bà kết luận.

Hà Thu(theo CNBC)